(tiếp phần 1)
Ở phần 1, Việt Nam đã được một số trang du lịch nước ngoài như Will Fly for Food (Bay để thưởng thức món ăn), CNN, Rough Guides tôn vinh nằm trong số những quốc gia có nền ẩm thực ngon và tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới.
Ngoài 7 món ngon đặc trưng của ẩm thực Việt như đã nhắc tới trong phần 1 như phở, bánh mì, nem cuốn/gỏi cuốn, bánh cuốn, bánh bèo Huế, chạo tôm, những món ăn tiếp theo sau đây sẽ khiến thực khách phải mê mẩn:
8. Bò nướng lá lốt
Trang CNN ca ngợi người Việt Nam là bậc thầy trong kỹ thuật cuốn. Thịt bò xay bọc lá lốt sẽ được nướng trên than hoa, vừa chín tới tỏa mùi thơm nồng đượm ngon chảy nước miếng. Lá lốt ngoài là món ăn còn là một vị thuốc chữa bệnh trong đông y.
Bò nướng lá lốt, món ăn ngon chảy nước miếng
Trong một tập của My Kitchen Rules (Bếp nhà tôi), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Australia, món bò nướng lá lốt của cặp đôi thí sinh người Việt Nam đã chinh phục toàn bộ ban giám khảo và các thí sinh khác.
9. Súp cua ngô non
Súp cua là món ăn có thể rất lạ miệng và ngon đối với người nước ngoài. Đây là món ăn bổ dưỡng được làm từ thịt cua, bột sắn hoặc bột đao, trứng, nấm hương khô,.... Không chỉ trong nhà hàng, mà giờ súp cua đã trở thành món ăn đường phố mà bạn có thể thưởng thức ở chợ cóc.
10. Bún đậu mắm tôm
Theo tác giả bài viết trên trang "Will Fly for Food", mắm tôm có thể là món ăn rất kén khẩu vị người ăn. Đa phần người nước ngoài rất sợ vị nồng gắt và mùi mắm tôm, tuy nhiên, nếu ai đã biết thưởng thức rồi có thể sẽ nghiện.
Bún đậu mắm tôm là món ăn có thể nhiều người nước ngoài sợ không dám thử, nhưng nếu ai đã biết ăn mắm tôm rồi có thể sẽ nghiền món này.
Bún đậu mắm tôm, món ăn đường phố dân dã được nhiều người châu Á mê
Mắm tôm không phải món xa lạ với một số nước châu Á. Một số nước như Thái Lan, Indonesia,.. cũng có mắm tôm. Thế nhưng các bạn Indonesia vẫn mê mắm tôm của Việt Nam nhất. Những người bạn Indonesia sang Việt Nam đã say mê thưởng thức món bún đậu mắm tôm, bởi mắm tôm Việt Nam có vị rất thơm ngon, đỡ gắt và mềm mịn hơn mắm tôm Indonesia. Thậm chí, bún đậu mắm tôm còn trở thành món khoái khẩu của những người bạn Indonesia.
Ngoài Will Fly for Food, CNN cũng xếp bún đậu mắm tôm vào top 40 món ăn nên thử khi tới Việt Nam.
11. Bánh cống/bánh cóng Sóc Trăng
Bánh cống/bánh cóng, món ăn dân dã của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng
Bánh cống (hay bánh cóng) là món ăn đặc sản của người Khmer ở Sóc Trăng. Món bánh có kích cỡ nhỏ như một chiếc chén, được chiên ngập dầu. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, bên trong nhân gồm thịt lợn xay xào với củ sắn, mộc nhĩ và đậu xanh nguyên vỏ. Bên trên bánh đặt 1-2 con tôm và bánh được chiên giòn, màu sắc bắt mắt.
12. Nem cua bể
Trang Will Fly for Food giới thiệu nem cua bể là đặc sản của Hải Phòng, vùng đất ven biển miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, nem cũng có thể là món ăn kèm cùng bún chả.
13. Bột chiên
Bột chiên là một món ăn đường phố phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh. Đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn (người Australia gốc Việt) từng kể đây là một trong những món ăn yêu thích nhất của anh.
Bột chiên về cơ bản là bột gạo trộn với bột sắn rồi hấp chín, để nguội, sau đó cắt thành những miếng vuông dẹt trước khi cho vào chảo chiên với một ít trứng và hành lá cho đến vàng giòn.
14. Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng giờ đây trở thành món ăn đường phố quen thuộc trên mọi con phố. Món ăn nhẹ đường phố này được người nước ngoài gọi là "pizza Việt Nam".
Bánh tráng nướng được người nước ngoài gọi là "pizza Việt Nam"
Topping để đặt trên bánh tráng rất đa dạng, từ xúc xích, thịt gà cho đến thịt bò. Đây là món ăn rẻ tiền nhưng ngon miệng để thưởng thức cùng bia hoặc trà chanh.
15. Bánh gối/bánh tôm
Trang Will Fly for Food cho rằng món bánh gối và bánh tôm gợi nhớ tới món bánh empanada của người phương Tây. Tuy nhiên, món bánh chiên ngập dầu này của người Việt Nam lại thể hiện được thuyết cân bằng Âm Dương, ngon nhưng không ngấy. Nhờ ăn kèm rau sống và nước chấm đu đủ, món ăn mang lại sự cân bằng tuyệt vời về hương vị.
Bánh gối, bánh tôm, món ăn vặt của người Hà Nội vào những ngày đông giá rét
Bánh gối với tên gọi của nó cũng khiến người nước ngoài tò mò thích thú, bởi hình dáng của bánh trông như một chiếc gối. Vào mùa đông giá rét ở Hà Nội, còn gì thích hơn là thưởng thức những chiếc bánh tôm hay bánh gối nóng hổi vừa rán xong.
16. Rau muống xào
Rau muống là món ăn quen thuộc của các gia đình người Việt Nam. Món rau muống xào hầu như nhà hàng hay quán ăn nào cũng có, đặc biệt các du khách châu Á và cả một số khách Tây cũng rất mê món này. CNN cũng gợi ý du khách nên thử ăn món này khi tới Việt Nam.
17. Bún bò Huế
Theo Will Fly for Food, bún bò Huế là món nhất định bạn phải thưởng thức khi tới Huế. Ẩm thực Huế vốn rất tinh tế, với cách chế biến rất công phu, cầu kỳ. Món bún bò Huế có hương vị rất đậm đà với thịt bắp bò và gân bò. Để làm nước dùng, xương phải ninh nhừ với sả qua đêm.
Món bún bò Huế được ăn kèm rau thơm, giá đỗ và hoa chuối. Bản thân hình thức của món ăn cũng rất bắt mắt.
18. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn Việt Nam khá nổi tiếng trên các chương trình nấu ăn của nước ngoài, từ các cuộc thi Master Chef cho đến một số chương trình truyền hình thực tế khác về ẩm thực.
Trang Rough Guides trong phần giới thiệu về 10 món ăn nhất định phải thử khi tới Việt Nam không thể bỏ qua bánh xèo. Chiếc bánh xèo "khổng lồ" nhưng lại rất rẻ và ngon miệng.
Trong chiếc bánh xèo cũng đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn bởi vỏ bánh làm từ bột, bên trong nhân giá đỗ, thịt, tôm, ăn kèm với nước chấm và rau sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy kéo cắt bánh xèo ra rồi cuốn vào bánh đa nem kèm rau sống và chuối xanh xắt nhỏ, cà rốt bào,... như ăn gỏi.
Theo Rough Guides, ngoài hương vị thơm ngon, thì những món ăn đường phố Việt Nam còn siêu rẻ, rất đáng để các tín đồ mê ẩm thực khám phá.
19. Bún chả
Bún chả là đặc sản Hà Nội mà người nước ngoài nào cũng phải mê khi thưởng thức. Đây cũng là món khoái khẩu của cựu Tổng thống Mỹ Obama khi ông tới thăm Việt Nam.
Nhiều trang ẩm thực nước ngoài đã ca ngợi hương vị thơm ngon của thịt nướng trong món bún chả và khuyên thực khách nên thử khi tới thăm Việt Nam. CNN cũng gợi ý bún chả Hàng Mành cho các du khách khám phá khu phố cổ Hà Nội.
20. Cao lầu
Cao lầu là món mì mà nhất định bạn phải nếm thử khi tới Hội An.
Theo CNN, món cao lầu của Hội An có sợi mì hơi giống với mì Udon của Nhật Bản. Đây là món ăn pha trộn nét văn hóa của miền đất từng là thương cảng, nơi giao thương với các nền văn hóa ngoài Hội An. Trong món ăn này, thịt lợn và tóp mỡ giòn mang phảng phất hương vị Trung Hoa, trong khi vị của nước dùng và rau thơm đích thị đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam.
Đặc biệt, món cao lầu chính hiệu được nấu bằng nước múc lên từ giếng nước Bá Lễ tại địa phương.
Mời độc giả xem thêm video:
Những Món Đơn Giản, Giàu Dinh Dưỡng Trên Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo