Những món ăn từ thịt bò giúp chàng "phong độ"

04-03-2012 11:05 AM | Sức khỏe sinh sản

Các món ăn từ thịt bò bao giờ cũng hấp dẫn bởi vị ngon và bổ dưỡng. Thịt bò có nhiều axít amin, canxi, phospho, sắt và các vitamin A, B, D… có tác dụng bổ thận, dưỡng khí huyết,

Các món ăn từ thịt bò bao giờ cũng hấp dẫn bởi vị ngon và bổ dưỡng. Thịt bò có nhiều axít amin, canxi, phospho, sắt và các vitamin A, B, D… có tác dụng bổ thận, dưỡng khí huyết, làm cường tráng cơ bắp, rất hiệu quả trong việc bổ sung năng lượng và tăng sức dẻo dai của cơ thể. Xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc để bạn đọc tham khảo.

Bài 1: thịt bò 250g, phúc bồn tử 10g, dầu thực vật, muối, xì dầu, rượu cái nếp, hồi vừa đủ. Phúc bồn tử rửa nhanh tay khỏi nát, cho vào 1 thìa rượu cái. Thịt bò rửa sạch thái miếng. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu, đun nóng rồi cho thịt bò vào xào trong 5 phút. Đổ thịt sang nồi đất, cho phúc bồn tử vào với một ít hạt mùi, thêm nước cho ngập thịt bò, đun lửa to cho sôi rồi nhỏ lửa hầm cho thịt chín nhừ là được. Ăn trong bữa cơm, ngày 2 - 3 lần. Tác dụng: kiện tỳ ích vị, bổ thận, giảm đi tiểu nhiều lần.

 Thịt bò bổ thận, cường tráng cơ bắp.

Bài 2:

thịt bò 250g, bạch phục linh 200g, hoài sơn 200g, tiểu hồi 200g, hạt sen 200g, táo tàu 100g. Thịt bò sấy chín vàng, tán thành bột. Tiểu hồi sao thơm, đem nghiền cùng hoài sơn, phục linh, hạt sen. Táo tàu chưng chín. Đem bột thịt bò và bột hoài sơn, hạt sen, phục linh, tiểu hồi hòa với nước táo tàu làm viên bằng hạt ngô. Mỗi ngày ăn 50g. Tác dụng: tốt cho tiêu hóa, người thận hư lưng đau, toàn thân mệt mỏi nên ăn.

Bài 3: thịt bò 250g, tất bát 15g, hồ tiêu 15g, trần bì 6g, thảo quả 6g, sa nhân 6g, gừng tươi, muối, rượu vừa đủ. Thịt bò làm sạch, nhúng qua nước sôi, thái miếng. Gừng, hành ép lấy nước trộn với các vị trên tán thành bột thuốc, cho ít nước trộn đều, ướp thịt bò, cho vào lọ đậy nắp kín để 2 ngày thì lấy ra, rửa sạch bằng nước sôi, để ráo nước, cho vào lò sấy thành thịt bò khô. Ăn dần trong bữa ăn hoặc ăn riêng tùy ý. Tác dụng: trị tỳ vị hư hàn, thấp trệ, bụng sôi, ăn kém, chân tay lạnh.

Bài 4: thịt bò 250g; hạt sen 30g; sơn dược, phục linh, tiểu hồi, táo tàu mỗi vị 250g; muối một ít. Thịt bò rửa sạch thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi. Khi thịt chín tới thì cho các vị trên đã rửa sạch vào, đun nhỏ lửa đến khi thịt chín nhừ là được. Ăn trong bữa cơm.Tác dụng: ích khí huyết, cường tinh, ninh thần.

Bài 5:

thịt bò 250g, bơ 25g, khởi tử 15g, hành tây 1 củ, cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ. Thái thịt thành từng miếng vuông khoảng 3 - 4cm, rắc muối, hồ tiêu lên thịt đảo đều, cho bơ vào xoong, đun nóng xào thịt cho ngả màu rồi cho hành vào xào, tiếp theo cho khởi tử vào và đổ 400ml nước, đun sôi, cuối cùng cho cà rốt, khoai tây vào đun khoảng 2 giờ đồng hồ là được. Trước khi bắc nồi xuống khoảng 20 phút cho 1 thìa bột vào để nước xào sền sệt là được. Ăn trong bữa cơm. Tác dụng: trị thanh niên thận suy, tóc bạc sớm, liệt dương di tinh, phụ nữ lãnh cảm, trẻ em chậm lớn, người già thể lực suy.

Bài 6: thịt bò 250g, hoài sơn 10g, gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa sạch, thái miếng cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín, cho tiếp hoài sơn vào nấu chín rồi cho gia vị vào là được. Ăn trong ngày. Tác dụng: trị ăn uống kém, liệt dương, xuất tinh sớm, lãnh đạm trong sinh hoạt tình dục, chân tay rã rời.

Bài 7: đuôi bò 60g, đương quy 50g, hạt tiêu, muối, gừng vừa đủ. Đuôi bò cạo lông rửa sạch, chặt khúc. Đương quy rửa sạch để ráo. Gừng rửa sạch cạo vỏ cắt sợi nhỏ. Đuôi bò, đương quy cho vào nồi, đổ nước vừa đủ rồi đun sôi, sau đun nhỏ lửa hầm khoảng 2 giờ, khi đuôi bò chín, nêm gia vị cho vừa, cho gừng, hạt tiêu bột cho thơm là được. Ăn liên tục khoảng 7 - 10 ngày. Tác dụng: chữa thận dương suy, gân cốt yếu, hai chân đau nhức.

Lương y Minh Chánh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH