Theo truyền thống của người Việt, ngày Tết là phải mâm cao cỗ đầy, thực phẩm thường có nhiều đạm, nhiều chất béo, nhiều muối, nhiều đường. Các món ăn như bánh chưng, xôi, thịt đông, giò chả, thịt kho hay bánh kẹo, mứt Tết… cộng với nhiều loại đồ uống có cồn như rượu, bia hay các loại nước ngọt, nước có ga tạo nên một thực đơn mất cân bằng về dinh dưỡng.
Nếu sử dụng dài ngày những món ăn này, không chỉ gây áp lực cho đường tiêu hoá, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng, vóc dáng, đặc biệt nguy hiểm với những người mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch...
Nhận thức được những vẫn đề này, một vài năm trở lại đây giới trẻ thường hướng đến những thực phẩm ít đường, ít muối, ít chất béo xấu… Đặc biệt, để yên tâm nhất, nhiều người còn tìm mua thực phẩm về và tự tay chế biến thành các món ăn healthy ngay tại nhà.
Chị Vũ Thúy (Hà Nội) nhiều năm trở lại đây đã có thói quen tự chuẩn bị cả đồ mặn và ngọt để phục vụ gia đình vào những ngày Tết. Không chỉ phục vụ cho gia đình nhỏ, mà chị còn làm nhiều để dành biếu nội, biếu ngoại, hay những người thân yêu của mình.
"Dù công việc quản lý trường mầm non khá vất vả, chiếm gần hết thời gian, nhưng có lẽ chính việc tiếp xúc thường xuyên với trẻ khiến mình quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của các con. Đặc biệt nhà mình cũng có 3 đứa nhỏ, đứa nào cũng thích bánh kẹo, ngày Tết cho con ăn nhiều thực sự mình không thể yên tâm.
Hơn nữa ông bà hai bên nội ngoại tuổi cũng đã cao, ngày Tết ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường sẽ có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch…. Chính vì những lý do đó mà mấy năm nay, vào những ngày Tết, đồ mặn hay đồ ngọt đều do mình tự tay chuẩn bị, từ khâu chọn nguyên liệu đến thành phẩm. Chồng mình cũng rất vui và cực kỳ ủng hộ việc làm này của mình", chị Thúy chia sẻ.
Cũng là người ưa chuộng những dòng thực phẩm healthy, chị Minh Anh (Hà Nội) vài năm trở lại đây đều tự tay chuẩn bị bữa trưa của chồng và bản thân vào mỗi buổi sáng, cho vào hộp rồi xách lên công ty, bởi không thể yên tâm với đồ ăn mua ngoài hàng quán.
Chị Minh Anh cho hay: "Mình và chồng sau một lần đi khám sức khỏe mới phát hiện cả hai đều bị máu nhiễm mỡ. Thế nên từ đó mình quyết định thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Từ việc hay ăn thịt đỏ, các món xào nấu thì nay mình chuyển ăn nhiều thịt trắng như ức gà, cá…, ăn nhiều rau củ luộc. Thực hiện mãi nên nó đã trở thành thói quen ăn uống của cả gia đình, nên những ngày Tết cũng không có ngoại lệ.
Mình không có nhiều thời gian nên ngày Tết thường sẽ đặt người quen làm riêng những món ăn với lượng mỡ ít, ít calories, nhiều đạm, nhiều mỡ tốt, ít đường, ít muối… như giò/chả ức gà, chả cá, mọc gà, bánh chưng gạo lứt…, bánh kẹo ít ngọt từ các loại hạt như hạnh nhân, bí, óc chó… Thực hiện mấy năm nay rồi, sau Tết cân nặng vẫn giữ nguyên, đi xét nghiệm thì chỉ số cơ thể vẫn rất tốt nên mình rất yên tâm".
Không chỉ riêng chị Vũ Thúy và chị Minh Anh, thực tế hiện nay rất nhiều bạn trẻ đều hướng tới những dòng thực phẩm an toàn, lành mạnh cho sức khỏe. Nhiều bạn cho biết, những năm gần đây đi chơi Tết, khi được mời ăn bánh kẹo đều chỉ ăn những loại ít ngọt, hay các loại hạt, còn lại đều từ chối. Mâm cơm ngày Tết thì tăng nhiều rau củ, giảm bớt lượng thịt, mỡ, muối.
Bắt được xu hướng của nhiều gia đình, hiện nay không ít doanh nghiệp cũng đã sản xuất ra các sản phẩm bánh kẹo, mứt Tết ít ngọt, cùng các loại đồ uống được quảng cáo là "nước ép trái cây tươi không đường", "nước gạo rang tốt cho tim mạch", hay "giúp thanh lọc cơ thể"...
Với nhiều sự lựa chọn khác nhau, mong rằng các gia đình sẽ cùng nhau đón một cái Tết thực sự "mạnh khỏe, an khang", đúng như câu mọi người vẫn chúc nhau vào đầu xuân năm mới.
Dưới đây là gợi ý một số món ăn healthy phục vụ ngày Tết:
Mời bạn đọc xem tiếp video: Bắp cải - món ăn lý tưởng cho người trên 50 tuổi
Bắp cải- món rau lý tưởng cho người trên 50 tuổi - SKĐS