Ở thời đại toàn cầu, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta bắt gặp phở Việt ở giữa con phố Paris tráng lệ hay London cổ kính, ở giữa nước Úc có nhà hát Sydney vỏ sò hay nhiều thành phố ở Mỹ. Và ngày nay, tìm hiểu về ẩm thực thế giới trong bếp ăn nhà bạn là điều mà nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Bạn có thể đổi mới với những thực đơn tươi mới, biến tấu bằng cách chế biến một món phương Tây ngay trong căn bếp nhà bạn. Chúng tôi sẽ mách bạn một vài món ăn hương vị Ý để đổi món cho một buổi hẹn lãng mạn với người yêu của bạn, hoặc đơn giản để tạo không khí tươi mới cho ngày cuối tuần trong gia đình bạn.
Antipasto: trứng trần, kết hợp với pho mát parmigiano và nấm Truffle
Thực đơn phương Tây, hay thực đơn Ý điển hình có thể bắt đầu với món khai vị, 1-2 món chính và món tráng miệng. Để bắt đầu, bạn có thể chọn món khai vị nhẹ nhàng, hương vị thơm ngon để kích thích vị giác. Đó chính là món Antipasto, hay món trứng trần, kết hợp với pho mát parmigiano và nấm truffle. Trứng được coi là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người Ý, bởi đây là thực phẩm tăng cường sức khỏe cho cả trẻ em và người lớn.
Để chế biến món này, bạn có thể trần măng tây rồi đặt ra đĩa, sau đó luộc trứng tái rồi bóc vỏ để lòng đỏ trứng chảy tràn trên đĩa ăn, hoặc bạn có thể đập trứng vào nước sôi rồi trần tái. Sau đó bào mỏng vài lát nấm truffle, kèm vài lát bánh mỳ và rau thơm, rau sống kèm theo.
Pappardelle: mỳ Ý nấu cùng thịt thỏ ragu (thỏ hầm) và atiso
Sau món khai vị, bạn có thể kết hợp 1 hoặc 2 món chính: món Pappardelle, chính là món mỳ Ý nấu cùng thịt thỏ ragu (thỏ hầm) và atiso. Món chính đầu tiên này là sự kết hợp của nhiều tầng hương vị khác nhau, bởi vì việc chuẩn bị thỏ ragu yêu cầu rất nhiều nguyên liệu: từ “soffritto” (các loại rau như cà rốt, hành tây, cần tây băm nhỏ), bước cơ bản cho một bữa ăn Ý tuyệt vời và mất hàng giờ đồng hồ hầm thịt cùng rau củ, hương vị của thịt và rau sẽ tan chảy hòa quyện vào nhau và tạo thành một hỗn hợp hương vị thơm ngon và nóng hổi.
Món thịt cổ bò om rượu vang đỏ với rau và hương thảo
Hương vị đạt tới đỉnh điểm với món chính thứ hai là cổ bò om rượu vang đỏ trong vòng 8 tiếng, kết hợp với các loại rau và hương thảo. Bạn có thể nghĩ rằng chúng ta đang đi hơi lệch hướng và một món ăn phức tạp như vậy không đại diện cho bữa ăn chuẩn Ý nhưng không phải vậy. Trên thực tế, nhất là ở những vùng miền Nam nước Ý, việc các bà các mẹ thức dậy từ 4 giờ sáng và nấu một bữa trưa đặc biệt cho cả gia đình là điều rất phổ biến. Theo như thông lệ, vào mùa đông, hương thơm của món thịt này sẽ làm ấm cả căn nhà trong suốt quá trình nấu nướng.
Torta della Nonna: Bánh ngọt nhân trứng sữa, món cổ điển vượt thời gian
Tráng miệng sẽ là một món bánh cổ điển vượt thời gian chính hiệu Ý, món “Torta della Nonna”, bánh ngọt 2 tầng được bọc bởi lớp trứng sữa (custard) và hạt thông.
Thông qua 4 món ăn đặc sắc của nước Ý, bạn đã vượt qua hành trình để chiêm ngưỡng ẩm thực và văn hóa kỳ thú của đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp ven bờ Địa Trung Hải.