Những mốc thời gian quan trọng thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý

10-04-2023 8:30 AM | Thời sự

SKĐS - Còn khoảng hơn 2 tháng nữa là các em học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Để chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới, các sĩ tử cần nhớ các mốc thời gian sau đây:

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Trường hợp nào được miễn thi môn Ngoại ngữ?Thi tốt nghiệp THPT 2023: Trường hợp nào được miễn thi môn Ngoại ngữ?

SKĐS - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong bảy ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý

- Trước ngày 13/5: Rà soát, cập nhật thông tin của học sinh, học viên (gọi chung là học sinh) đang học lớp 12 trên cơ sở dữ liệu ngành.

- Từ ngày 14-19/5: Rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của thí sinh (nếu có).

- Từ ngày 26-28/5: Hoàn thành chỉnh sửa thông tin của thí sinh (nếu có); bàn giao danh sách thí sinh đăng kí dự tuyển và phiếu đăng kí dự tuyển hoặc túi hồ sơ đăng kí dự tuyển (đối với thí sinh tự do) cho Sở GD&ĐT.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 7/6: Thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

- Các ngày 28,29 và 30/6: Tổ chức thi.

- Hoàn thành chậm nhất 17 giờ ngày 15/7: Tổ chức chấm thi; Tổng kết công tác chấm thi; gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT; đối sánh kết quả thi.

Những mốc thời gian quan trọng thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý - Ảnh 2.

Các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý.

- 8h00 ngày 18/7: Công bố kết quả thi.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 20/7: Xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 22/7: Cập nhật vào hệ thống phầm mềm quản lí thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD&ĐT; công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 24/7: Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.

- Từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7: Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 12/8: Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành, các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý. Như vậy, thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu - điều Bộ cho phép những năm trước.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6 với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Lịch thi và thời gian thi các bài thi/môn thi chi tiết như sau:
Những mốc thời gian quan trọng thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý - Ảnh 3.

Thí sinh và gia đình hết cảnh thức trắng đêm để "canh" điểm thi tốt nghiệp THPT

Những năm trước, Bộ GD&ĐT chỉ quy định ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, do đó tại các địa phương cũng như Bộ GD&ĐT đều chờ đến 0 giờ để công bố kết quả. Điều này khiến học sinh, phụ huynh và cả giáo viên phải thức đêm để xem điểm.

Các nhà giáo, chuyên gia về giáo dục phản đối việc công bố điểm vào khung giờ ban đêm vì ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tâm lý của thí sinh. Chưa kể, nếu kết quả thi không như mong muốn, bản thân thí sinh và gia đình thí sinh phải đối diện cả một đêm dài với nhiều lo lắng, bất an... gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý.

Lắng nghe ý kiến từ dư luận, năm nay, Bộ GD&ĐT đã thay đổi mốc thời gian công bố điểm thi. Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định rõ, điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố đồng loạt vào 8 giờ ngày 18/7.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Quan trọng là phải thay đổi nhận thức về môn Lịch sử"Nhà sử học Dương Trung Quốc: 'Quan trọng là phải thay đổi nhận thức về môn Lịch sử'

SKĐS - Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng cần có sự đổi mới trong việc dạy và học môn Lịch sử để nâng cao được chất lượng giáo dục, cải thiện điểm số, hấp dẫn học sinh.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn