Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức

22-09-2025 16:34 | Xã hội

SKĐS - Từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ di dời các hộ dân và cơ quan ở phía Đông hồ Gươm để xây dựng quảng trường kết nối không gian xanh và ga metro.

Khu vực phía Đông hồ Gươm, rộng khoảng 2,14 ha, sẽ được quy hoạch thành quảng trường lớn kết nối trực tiếp với không gian xanh ven hồ. Đây sẽ là điểm sinh hoạt cộng đồng, tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật và triển lãm. Công trình gắn với hệ thống giao thông công cộng, tạo môi trường thân thiện cho người đi bộ và giảm phụ thuộc vào xe cá nhân.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 1.

Phối cảnh khu vực quảng trường phía Đông phường Hoàn Kiếm. (Ảnh: UBND phường Hoàn Kiếm)

Khu vực phía Đông hồ Gươm có diện tích khoảng 2,14 ha, hiện có 59 chủ sử dụng nhà đất, gồm 17 tổ chức và 42 hộ dân. Đây là một dự án đặc biệt, được chia làm hai giai đoạn. 

Phân kỳ 1 (dự kiến khởi công 10/10): bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ 59 hộ và tổ chức. Sau đó sẽ san nền, lát đá, trồng cây xanh, thảm cỏ và bố trí bãi đỗ xe.

Phân kỳ 2: xây dựng không gian ngầm 3 tầng, kết nối trực tiếp với ga C9 của tuyến metro số 2 (Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo).

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 2.

Tại đây, dự án tích hợp hệ thống không gian ngầm, đồng thời kết nối trực tiếp với ga C9 của tuyến metro số 2.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 3.

Được biết, trong số 17 cơ quan phải di dời, hiện 11 cơ quan đã được bố trí trụ sở mới.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 4.

Cơ quan chức năng sẽ giữ lại tòa nhà Sở Văn hóa và Thể thao, Viện Văn học; nghiên cứu di chuyển Nhà đèn, tạm thời giữ lại 2 công trình kiến trúc của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc để nghiên cứu phương án xử lý cụ thể tại giai đoạn 2 .

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 5.

Theo UBND phường Hoàn Kiếm, bên cạnh các khoản bồi thường hỗ trợ đối với các tổ chức theo quy định hiện hành, các tổ chức được hỗ trợ chi phí tạm cư, bao gồm: chi phí thuê trụ sở tạm, chi phí di chuyển tài sản đến nơi tạm cư và chi phí cải tạo sửa chữa trụ sở tạm, để các tổ chức chủ động, thực hiện việc di dời, đảm bảo tiến độ đã cam kết với thành phố.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 6.

Khi các cơ quan và hộ dân hoàn tất di dời, một quảng trường lớn sẽ được hình thành, trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng và nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật. Công trình này đồng thời kết nối không gian xanh hồ Gươm với hệ thống giao thông công cộng hiện đại, góp phần nâng tầm diện mạo khu vực trung tâm Thủ đô.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 7.

Hình ảnh trong ngõ phố tại đây là lối đi hẹp, nhà cửa xuống cấp.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 8.

Ẩn sau mặt tiền sầm uất là những căn nhà chỉ vài chục mét vuông, tối tăm, thiếu ánh sáng và ẩm thấp. Nhiều gia đình phải sống chật vật trong điều kiện này suốt hàng chục năm.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 9.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 10.

“Chúng tôi ủng hộ chủ trương của Nhà nước, chỉ mong có chính sách đền bù thỏa đáng để sớm ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Đức Hiền (ngõ 24 Lý Thái Tổ) chia sẻ.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 11.

Những mái nhà cũ kỹ bên hồ Gươm sắp thành ký ức- Ảnh 12.

Những mái nhà cũ kỹ, chật hẹp từng gắn bó với nhiều thế hệ cư dân sắp trở thành ký ức, nhường chỗ cho một diện mạo mới của Thủ đô.

 

Tuấn Anh
Ý kiến của bạn