Những lý do mẹ nên chọn sữa bột có đạm whey không biến tính cho bé

25-02-2020 3:00 PM | Đời sống

SKĐS - Thành phần đạm Whey chiếm phần lớn tỷ lệ các chất dinh dưỡng có trong sữa. Whey protein góp phần giúp bé cấu tạo hệ xương, cơ khỏe mạnh, phát triển cả thể chất và trí não. Thế nhưng, Whey protein lại rất dễ bị biến tính bởi nhiệt độ trong quá trình sản xuất. Vậy làm thế nào để chọn được sản phẩm có Whey không biến tính. Vì sao mẹ nên chọn sữa bột có đạm Whey không biến cho bé?

Thành phần đạm Whey trong sữa bột

Trong sữa mẹ và sữa công thức có 2 thành phần đạm đó là đạm Whey và đạm Casein. Trong đó, đạm Whey  hay còn gọi là đạm ban ngày dễ dàng tiêu hóa hơn, thời gian no ngắn. Còn đạm Casein là đạm ban đêm, thời gian tiêu hóa lâu và giúp bé no lâu hơn.

Ảnh minh hoạ

Đạm Whey có đặc điểm dễ hòa tan, giải phóng acid amin nhanh chóng,  sau khi đi vào dạ dày, được hệ tiêu hóa hấp thụ vào máu (thể hiện bằng thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn), đi thẳng tới các bộ phận trong cơ thể (cơ bắp, trí não,..). Đạm Whey  cung cấp cho các tế bào trong cơ thể nguyên liệu để tổng hợp protein, tái tạo tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng.

So sánh đạm Whey biến tính và Whey không biến tính

Đạm Whey có một đặc tính rất dễ bị biến tính bởi nhiệt. Khi có tác động nhiệt, các liên kết hydro bị thay đổi, dẫn đến làm thay đổi cấu hình, phà vỡ cấu trúc của phân tử.

Các phân tử bị kết tụ lại với nhau, tạo thành kích thước lớn, không tan hoặc rất ít tan (phụ thuộc vào điều kiện biến tính ở nhiệt độ). Từ đó, gây khó khăn cho quá trình hấp thu của bé. Nó được gọi là whey protein kết tủa nhiệt (HPWP- heatprecipitated whey protein).

Whey kết tủa nhiệt khi đi vào cơ thể trẻ không được hấp thụ hết, mất tính giữ nước, dẫn đến phân bị khô gây táo bón. Vì thế, trẻ dễ bị nôn trớ, táo bón và chậm tăng cân khi dùng sản phẩm có Whey kết tủa nhiệt.

Trong khi đó, đạm Whey không biến tính giữ nguyên được  100% tính chất, hoạt tính sinh học của Whey, không bị đông tụ, kết tủa, kích thước phân tử nhỏ dễ dàng hấp thu, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Ảnh minh hoạ

Công dụng của Whey không biến tính

Đạm Whey nói chung có công dụng giúp cấu tạo các mô tế bào mới, giúp bé phát triển thể chất, từ cơ bắp, xương, cơ quan nội tạng. Đạm cung cấp nguồn năng lượng quan trọng, tạo đà tăng cân hợp lý. Cùng với đó, đạm đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các kháng thể cần thiết giúp duy trì và tăng cường hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ. Chất đạm cũng góp phần quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho quá trình phát triển trí não vốn rất mạnh trong những năm đầu đời của trẻ.

Tóm lại, đạm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sự tăng cân, miễn dịch và phát triển trí não của trẻ. Đây là những vấn đề phát triển mấu chốt nhất mẹ nào cũng cần phải quan tâm.

Đặc biệt, với Whey không biến tính, giữ nguyên được cấu trúc các liên kết hydro tạo cấu trúc không gian có các hốc để giữ được phân tử nước, tăng ẩm cho phân, làm mềm phân và xốp phân, giúp bé hấp thu tốt, tăng cân đều mà không bị táo bón.

Quy trình sản xuất Whey không biến tính bằng công nghệ IMC độc quyền

Bước 1 :  Xử lý Whey sau khi thu nhận

Whey phải được xử lý ngay sau khi thu nhận vì thành phần hóa học của whey thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn và dễ bị biến tính. Do đó, công nghệ IMC làm lạnh nhanh dịch whey xuống 4°C để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và ngăn chặn quá trình biến tính.

Bước 2:  Tách béo và casein sót

Casein luôn tồn tại trong dịch Whey do quá trình đông tụ chưa hoàn toàn. Chúng ảnh hưởng đến chất lượng của Whey protein nên phải được lọc ra. Công nghệ IMC tách Casein và chất béo bằng phương pháp ly tâm.

Bước 3: Lọc lấy dịch whey hoàn hảo:

Dịch whey sau khi đã loại casein, và các chất béo, vi khuẩn được cho vào hệ thống lọc nano (phương pháp dùng màng membrane). Tại đây kích thước màng lọc chỉ cho phép các phân tử whey protein có kích thước nhỏ đi qua. Đồng thời, giữ lại các whey protein có kích thước phân tử lớn hơn để sản xuất đạm whey chuyên dụng cho người lớn.

Bằng cách này chúng ta vừa kết hợp lọc dịch Whey hoàn hảo vừa kết hợp kỹ thuật thanh trùng bằng màng lọc cho phép loại bỏ 98% vi khuẩn.

Bước 4: Đông cô tạo sản phẩm Whey Protein.

Dịch Whey hoàn hảo IMC được làm lạnh đột ngột và tách nước ở nhiệt độ -7.5°C, hạ áp suất xuống 10 mBar. Nước chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang dạng hơi để lại Whey Protein isolate phân tử nhỏ (Whey Protein IMC không biến tính). Nhờ vậy, giữ nguyên được liên kết, cấu trúc phân tử và đặc tính sinh học.

Danalac Gold – sản phẩm có đạm Whey IMC không biến tính

Tham khảo thêm về Danalac Gold - Thương hiệu sữa nhi tiêu hóa hàng đầu từ Pháp tại:

Hotline tư vấn : 0981.037.714

Tham khảo thêm tại: https://DanalacGold.vn/


Ý kiến của bạn