Những lưu ý "vàng" trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

08-06-2023 4:00 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày mai, thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ đến điểm thi để học quy chế và làm thủ tục dự thi. Dưới đây là một số quy định bắt buộc thí sinh phải đặc biệt chú ý vì nếu không sẽ không còn cách để sửa sai.

Phương án nào hỗ trợ thí sinh thi lớp 10 không may bị gãy tay, gãy chân…?Phương án nào hỗ trợ thí sinh thi lớp 10 không may bị gãy tay, gãy chân…?

SKĐS - Để bảo đảm quyền lợi dự thi của thí sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn cách giải quyết với từng trường hợp cụ thể nếu chẳng may thí sinh bị gãy chân, gãy tay…

Những lưu ý quan trọng trước giờ "G" khi thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thời gian có mặt tại điểm thi

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại điểm thi đúng ngày, giờ, bên cạnh đó cần tuân thủ các quy định và quy chế của điểm thi cùng hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh cần chú ý, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó.

Các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi

Từ tháng 5/2023, Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó có sự thay đổi về danh sách vật dụng được mang vào phòng thi.

Trên cơ sở Thông tư này, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 của thành phố cũng có điều chỉnh. Theo đó, các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi theo quy chế thi mới gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Những lưu ý "vàng" trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 2.

Các vật dụng không được đem vào phòng thi gồm: Bút xoá, tài liệu, điện thoại, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi, đồng hồ thông minh.

Theo quy chế thi của Bộ GD&ĐT, nếu mang theo vật dụng trái phép vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị huỷ kết quả toàn bộ các bài thi của kỳ thi năm đó.

Nắm chắc cấu trúc của từng môn thi

Môn Ngữ Văn: Chủ yếu kiến thức đề ra đều thuộc về các bài trong sách giáo khoa lớp 9. Bài thi thường có cấu trúc gồm ba phần: Đọc – Hiểu 3 điểm, Nghị luận Xã hội 3 điểm và Nghị luận Văn học 4 điểm.

Môn Toán: Có cấu trúc là 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, 30% vận dụng – vận dụng cao.

Đề Toán thông thường gồm 8 câu hỏi, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản với nội dung: Đồ thị, định lý Vi-ét, điều kiện có nghiệm của phương trình, vận dụng kiến thức đã học giải bài toán thực tế. Câu hỏi còn lại là bài toán hình học phẳng, gồm 3 bài toán nhỏ.

Môn Tiếng Anh: Có hai phần cơ bản là ngữ pháp và từ vựng, thí sinh cần phân chia phần tự luận và trắc nghiệm để ôn tập dễ dàng và khoa học hơn.

Lịch thi

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội bắt đầu từ sáng 10/6 với môn Ngữ văn (hình thức tự luận, 120 phút).

Buổi chiều cùng ngày thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ (hình thức trắc nghiệm, 60 phút).

Sáng ngày 11/6, thí sinh dự thi môn Toán (hình thức tự luận, 120 phút).

Điểm xét tuyển lớp 10 = (Điểm Toán + điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Những thí sinh đăng ký vào các lớp chuyên sẽ thi thêm ngày 12/6.

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm các bài thi không chuyên + Điểm thi chuyên x 2.

Những lưu ý "vàng" trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 3.

Dự kiến chậm nhất ngày 4/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi.

Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội được công bố vào ngày 8-9/7. Thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp từ ngày 10-12/7. Ngày 19-22/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Có sức khỏe, vào phòng thi có thể "thi đấu" 100%

Thầy Nguyễn Chí Chung, Thạc sĩ Toán học, giáo viên tại Trung tâm giáo dục Tâm Chí Tài, Hà Nội - người thầy có nhiều học trò đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các năm học trước chia sẻ tới sĩ tử một số bí quyết làm bài thi môn Toán hiệu quả.

Những ngày thi cam go đang đến gần, để động viên cũng như có dặn dò thí sinh, thầy Nguyễn Chí Chung - Thạc sĩ Toán học, giáo viên tại Trung tâm giáo dục Tâm Chí Tài, Hà Nội - người thầy có nhiều học trò đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các năm học trước chia sẻ, ngày thi đến gần, các em đã ôn luyện cả năm trời nên ngày "nước rút" cuối cùng chỉ cần ôn tập nhẹ nhàng, không thức khuya "hành xác". Cố thức thêm được vài tiếng cũng khó có thể giúp các em "thay đổi cục diện", ngược lại nếu ốm, mệt mỏi sẽ khiến đầu óc không đủ tỉnh táo để làm bài tốt nhất.

Theo thầy Chung, có sức khoẻ, vào phòng thi có thể "thi đấu" 100%, thậm chí trên 100% phong độ. Do đó, ngoài để tinh thần thật thoải mái thì các em nên ăn uống đầy đủ. Lưu ý trước và trong những ngày thi cần chú ý ăn uống đảm bảo, tránh việc đau bụng.

"Thân thể khoẻ mạnh, tâm tưởng thoải mái, kiến thức chắc chắn, kỹ năng thành thạo, các em chắc chắn sẽ đạt thành tích cao", thầy Nguyễn Chí Chung nhắn nhủ.

Việc đảm bảo điện trong những ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tiến hành ra sao?Việc đảm bảo điện trong những ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tiến hành ra sao?

SKĐS - Trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024 từ ngày 9-12/6, Hà Nội có bị mất điện?


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH