DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những lưu ý sau khi cấy Implant nha khoa
BS. Lê Huy Thành - 13:54 01/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Implant nha khoa là phương pháp thay thế răng mất bằng cách cấy những trụ kim loại titanium vào xương hàm thay cho chân răng đã mất...

Implant nha khoa là phương pháp thay thế răng mất bằng cách cấy những trụ kim loại titanium vào xương hàm thay cho chân răng đã mất, sau đó làm một chụp sứ gắn chặt trên các trụ Implant. Tùy theo tình trạng cấu trúc xương, số lượng Implant được cấy ghép và mong muốn của khách hàng mà một chụp răng (hay cầu răng) được gắn chắc vào sống hàm bằng các kỹ thuật phục hình khác nhau. Giải pháp này giúp giải quyết vấn đề chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hoàn thiện hơn nhiều so các phương pháp khác trước đây. Tuy nhiên, để phương pháp này thành công và giúp Implant phát huy hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ những lưu ý của bác sĩ chuyên khoa.

Vậy Implant là gì?

Implant là kỹ thuật cấy ghép một trụ nhỏ bằng titanium vào xương hàm và trụ nhỏ này sẽ “kết nối” với xương hàm, đóng vai trò như một chân răng. Trụ được cấy vào xương hàm này hoàn toàn phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây hại đến cơ thể. Khi kết cấu xương hàm và trụ đã ổn định, một chụp răng bằng sứ giống như răng thật sẽ được gắn trên đó.

Ưu điểm nổi trội của kỹ thuật này là: chức năng ăn nhai tốt; không làm tổn hại các răng thật khác; ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm ảnh hưởng tới gương mặt; cảm giác thoải mái tự tin như chính răng thật; không gây khó chịu như nhiều điều trị nha khoa khác như nhổ hay mài răng; răng cấy ghép có thể tồn tại suốt đời.Quá trình cấy Implant nha khoa.

Quá trình cấy Implant nha khoa.

Có nên cấy ghép - Implant răng?

Kỹ thuật cấy ghép răng đã có hơn 40 năm với tỷ lệ thành công tới hơn 95%, cao hơn cả làm cầu răng (mức độ thành công chỉ là 85%). Răng cấy ghép tồn tại lâu dài không kém gì răng thật, trong một số trường hợp, người ta thấy lực ăn nhai của răng cấy ghép còn cao hơn cả so với răng thật.

Quy trình cấy ghép Implant

Gồm 2 giai đoạn: cấy ghép Implant và phục hình trên Implant.

Quy trình cấy ghép Implant gồm 2 bước: khám lâm sàng và lập kế hoạch điều trị; bác sĩ xem xét sức khỏe tổng quát toàn bộ cơ thể, sau đó khám tổng quát răng miệng cho khách hàng.

Chỉ định chụp phim CT để xác định chất lượng và số lượng xương, từ đó quyết định với những trường hợp cần ghép xương hoặc nâng xoang,...

Phẫu thuật đặt Implant (tiểu phẫu)

Bác sĩ sẽ thực hiện 1 tiểu phẫu để đặt Implant vào xương hàm. Với mỗi Implant sẽ cần 10-15 phút để thực hiện. Với các trường hợp đặt Implant vùng răng cửa, ngay sau phẫu thuật bạn sẽ được gắn răng tạm để sử dụng như bình thường.

Sau khi đặt Implant thường cần từ 3-6 tháng để có sự tích hợp xương quanh Implant, giúp Implant vững chắc trong xương hàm. Nếu bạn còn trẻ và thời gian mất răng đến khi làm Implant dưới 6 tháng thì thời gian lành thương có thể chỉ dưới 3 tháng.

Một số trường hợp với người có sức khỏe tốt và chất lượng xương tốt có thể thực hiện phục hình cố định tức thì ngay sau khi đặt Implant.

Cần phải làm gì sau khi cấy ghép Implant?

Nên uống nước lạnh và không ăn cho đến khi hết thuốc tê (hết cảm giác tê). Tránh uống nước nóng hoặc thức ăn nóng trong ngày đầu tiên và không súc miệng quá mạnh ở vùng phẫu thuật. Nên tránh thực hiện các bài tập thể dục gắng sức trong 48 giờ sau phẫu thuật (chạy bộ/ tập thể hình).

Việc sưng nhẹ là phản ứng bình thường sau phẫu thuật và sẽ tăng hơn vào buổi sáng sau một buổi tối nằm ngủ. Sưng sẽ giảm sau 48 giờ.

Việc sưng sau phẫu thuật có thể giảm với túi chườm đá trong ngày đầu tiên, túi được chườm vùng má (bên phẫu thuật) tối đa 10 phút và lặp lại sau 20 phút nghỉ. Sau 24 giờ có thể chườm túi nhẹ thì sẽ hiệu quả. Tối nên ngủ đầu cao (dùng 2-3 gối).

Đau là phản ứng tất yếu sau phẫu thuật. Nếu bạn có bị đau trong vòng vài ngày sau phẫu thuật, việc này có thể được kiểm soát bằng việc sử dụng thuốc giảm đau. Bạn có thể uống liều thuốc giảm đau đầu tiên trước khi hết thuốc tê. Nếu cảm giác đau trở nên tệ hơn trong hai ngày sau phẫu thuật, bạn có thể liên hệ với nha sĩ.

Có thể chảy máu nhẹ sau phẫu thuật. Nếu bị chảy máu, bạn có thể cắn gạc sạch trong vòng 30 phút có thể cầm máu. Uống thuốc theo đơn mà nha sĩ kê. Nếu sưng đau tăng nhiều sau 2-3 ngày, bạn cần liên hệ với nha sĩ để khám. Không kéo môi hoặc má để xem vết thương.

Giữ vệ sinh sạch - sự thành công của phẫu thuật cấy ghép một phần phụ thuộc vào việc giữ vệ sinh răng miệng. Bắt đầu sử dụng nước súc miệng với chlorhexidine trước khi phẫu thuật và kéo dài sau đó 1 tuần. Bạn nên được giữ nước súc miệng ở phía phẫu thuật trong vòng 1 phút, súc miệng 2 lần một ngày. Việc này giúp cho vết thương được sạch.

Không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa gần vùng phẫu thuật trong vòng 2 ngày sau phẫu thuật. Sau đó có thể chải răng nhẹ nhàng trong vòng 4 ngày sau phẫu thuật. Lưu ý: Chỉ dùng bàn chải mềm chải răng 2 lần/ngày và không chải ở vùng cắm Implant. Bàn chải điện chỉ có thể được sử dụng từ 1-2 tuần sau phẫu thuật nhưng không được chải ngay trên Implant.

Nên tránh ăn phía bên vùng phẫu thuật để không có thức ăn bị đọng lại. Súc miệng sau khi ăn để giữ vùng phẫu thuật được sạch.

Trong trường hợp cấy ghép nhiều Implant, ăn thức ăn lỏng trong 2 ngày đầu tiên sau phẫu thuật; ăn thức ăn mềm trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật (đến khi vết thương khép miệng hoàn toàn); không hút thuốc và dùng những chất lỏng có cồn; không uống nước bằng ống hút. Trong trường hợp phục hình tức thì (răng trên Implant), nên tránh ăn nhai trên răng Implant từ 6-8 tuần.

Nếu có hàm giả, sau phẫu thuật, hàm giả có thể không thể đeo vừa, bạn nên trở lại phòng khám để điều chỉnh. Vì một hàm giả không vừa nếu tiếp tục mang hàm có thể phá hủy lành thương của Implant. Các mối chỉ khâu có thể tự tiêu nhưng thường được cắt bỏ sau 2-3 tuần. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, bạn có thể tới để cắt chỉ.

Sau khi cắt chỉ là quá trình cấy ghép Implant thành công.

BS. Lê Huy Thành

Tin liên quan
Ðối tượng nào không nên cấy implant?
Tôi 42 tuổi, bị mất 2 răng hàm bên phải đã mấy năm nay. Đi khám bác sĩ nha khoa tư vấn cấy implant. Tuy nhiên, tôi lại nghe nói có người không dùng được phương pháp này. Xin quý báo cho biết cấy implant là gì và phương pháp này có chống chỉ định với những đối tượng nào?
3 tiêu chuẩn vô trùng trong nha khoa giúp trồng răng Implant an toàn
SKĐS - Vô trùng là một trong những yếu tố góp phần quyết định sự thành công của một ca trồng răng Implant. Tại Dr. Care, quy trình vô trùng luôn được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bảo đảm trồng răng Implant an toàn, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
Cần nâng cao an toàn nghề nghiệp trong thực hành nha khoa
SKĐS - Theo Business Insider, nghề nha khoa là ngành nghề nhóm đầu gây hại nhất cho sức khỏe, bao gồm cả nha sĩ thông thường, chuyên gia vệ sinh răng miệng, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nha khoa, trợ lý nha sĩ và chuyên gia khôi phục, thay thế răng…
Bác sĩ nha khoa trả lời trồng răng Implant có đau không
SKĐS - Thưa bác sĩ, tôi nghe nói trồng răng Implant phải khoan xương hàm để đặt trụ Implant. Như vậy chắc là đụng đến dây thần kinh nên sẽ đau lắm. Ngày trước tôi có đi chữa tủy đã thấy rất đau rồi. Vậy thực sự trồng răng Implant có đau không? Mong bác sĩ giải đáp, cảm ơn bác sĩ! (Cô Bích. N., 58 tuổi, Đồng Nai).
Người mất răng đã biết đến tiêu chuẩn chọn nha khoa trồng răng Implant?
SKĐS - Thưa bác sĩ, tôi thấy thông tin về trồng răng Implant ở trên mạng nhưng phức tạp, khó hiểu nên đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn rõ hơn. Tuy nhiên, qua nhiều nơi thì tôi vẫn còn thấy hoang mang, không biết đánh giá thế nào nên chưa điều trị. Vậy làm sao để tôi biết nha khoa như thế nào là đáng tin, đáng để tôi bỏ chi phí và thời gian của mình để trồng răng Implant (Cô Ngọc H., 53 tuổi, TP. HCM)
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm