Những lưu ý không thể bỏ qua cho người dùng răng giả

23-05-2023 9:23 AM | Y học 360

SKĐS -Hàm răng giả là 'cứu cánh' cho những người bị mất răng. Bởi khi mất răng gây cho bạn rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ. Vì thế răng giả sẽ cải thiện được tình hình của bạn. Tuy nhiên, xung quanh việc này xảy ra không ít nhưng tai nạn khiến cho nhiều người gặp 'dở khóc dở cười'.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa, BV Trung ương quân đội 108 đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ, 60 tuổi, quê Bắc Ninh nuốt phải răng giả.

Theo lời kể của bệnh nhân, buổi sáng trong khi đang đeo răng giả thì thấy cháu nhỏ bị trượt ngã nên vội với tay ra đỡ cháu, vô tình răng chưa kịp lắp khớp vào nên bị tuột nuốt vào trong. Bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 sau 2 tiếng và được kíp kĩ thuật khoa Nội soi tiêu hóa (A3D) tiến hành nội soi hút sạch sữa trong dạ dày, phát hiện thấy dị vật là 4 chiếc răng giả liền, kích thước 4x1cm đang nằm trong dạ dày. BS. Nguyễn Thị Phương Liên là người trực tiếp lấy dị vật cho bệnh nhân. Dị vật được lấy ra an toàn và bệnh nhân đã được viện ngay.

Những lưu ý không thể bỏ qua cho người dùng răng giả - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ hàng năm, khoa Nội soi tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tiếp nhận 70-80 ca dị vật tiêu hóa bao gồm các ca dị vật là dụng cụ sinh hoạt như răng giả, vỏ thuốc, tai nghe Bluetooth, tăm, nút chai,… cho tới các ca dị vật bã thức ăn như măng, hồng xiêm, hỗn hợp vón cục của nghệ, mật ong, tam thất.

Đối với dị vật là răng giả, mặc dù kỹ thuật làm hàm giả tháo lắp hiện có nhiều phát triển, hạn chế được tối đa những rủi ro về chất liệu cho người sử dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý người đeo hàm răng giả cần chú ý để tránh những tai nạn răng rơi vào đường thở hoặc đường tiêu hóa:

  • Hạn chế ăn nhai các loại thực phẩm dẻo, độ bám dính cao
  • Chú ý mỗi khi lắp cần tập trung làm theo đúng hướng dẫn, tránh vừa lắp răng vừa mải làm việc khác
  • Khi vệ sinh răng miệng hoặc trước khi ngủ cần tháo ra khỏi miệng
  • Sau một thời gian, nếu nền hàm bị nong rộng, tiêu xương hàm làm nướu teo lại gây lệch lạc trong khi ăn nhai cần đến cơ sở nha khoa để làm hàm tháo lắp mới.
  • Nếu lỡ nuốt phải răng giả, cần đến bệnh viện nội soi lấy dị vật càng sớm càng tốt khi chưa quá 6 tiếng. Còn nếu quá thời gian này nhiều khả năng răng giả đã đi xuống ruột, lúc đó cần chụp chiếu để xác định vị trí của dị vật và phẫu thuật xử lý, tránh để tắc ruột.
Lịch sử ra đời và phát triển của những chiếc răng giảLịch sử ra đời và phát triển của những chiếc răng giả

Thời xa xưa con người đã bắt đầu nghiên cứu và tìm tòi những vật có thể thay thế cho răng bị mất để việc ăn nhai trở nên tốt hơn. Đến đầu thế kỷ XIX kỹ thuật trồng răng vĩnh viễn được nghiên cứu, phát triển và manh nha tìm ra chất liệu sử dụng.


Thanh Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH