DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những lưu ý khi uống omeprazole trị trào ngược dạ dày - thực quản
DS. Hoàng Thu Thủy - 10:56 31/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi có hiện tượng ợ chua, buồn nôn... Đi khám bác sĩ cho biết tôi bị trào ngược dạ dày - thực quản và kê dùng omeprazole. Xin hỏi, trong quá trình dùng thuốc thuốc omeprazole có cần lưu ý gì không?

Lưu Thu Hồng (Hà Nội)

Trào ngược dạ dày thực quản là sự trào ngược dịch ở dạ dày lên thực quản. Đây là hiện tượng rất thường gặp. Người bệnh thường có các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, nôn, đau tức ngực, đắng miệng... Một trong những thuốc được bác sĩ kê dùng là omeprazole. Đây là thuốc ức chế sự bài tiết acid của dạ dày (nhóm ức chế bơm proton). Người bệnh cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, lưu ý liều lượng, số lần dùng thuốc trong ngày và liệu trình dùng thuốc.

Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc như: nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt hoặc/và buồn nôn, đau bụng, táo bón... Một số người có thể bị mất ngủ, nổi ban, mệt mỏi. Nếu xảy ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào, có thể chưa liệt kê ở đây, người bệnh đều phải trao đổi với bác sĩ để có lời khuyên thích hợp. Không được tự ý ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Một điểm cần lưu ý nữa là sự tương tác bất lợi của omeprazol với các thuốc khác mà người bệnh đang dùng. Ví dụ, omeprazol có thể làm tăng nồng độ ciclosporin (thuốc giảm miễn dịch); làm tăng nồng độ diazepam (an thần), phenytoin (chống động kinh) và warfarin (chống đông máu) trong máu; tăng tác dụng chống đông máu của dicoumarol, nifedipin (thuốc tim mạch)... Vì thế, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ về những loại thuốc mà mình đang sử dụng, kể cả thuốc bổ, vitamin...

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Bài thuốc trị trào ngược dạ dày - thực quản
SKĐS - Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là bệnh lý rất phổ biến và có xu hướng ngày càng tăng. Bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm thanh quản, hen, viêm loét dạ dày - tá tràng...
Trào ngược dạ dày - thực quản gây ho nhiều, vì sao?
SKĐS - Ho là tình trạng ai cũng có thể bị và do nhiều nguyên nhân gây ra. Ho không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có ho do trào ngược dạ dày - thực quản.
Giải pháp mới hỗ trợ kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản
SKĐS - Việc hỗ trợ kiểm soát nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản chỉ bằng một viên sủi khiến nhiều người bất ngờ và tự đặt câu hỏi: “Tại sao và làm như thế nào?”
Lựa chọn thuốc trị trào ngược dạ dày-thực quản hiệu quả
SKĐS - Khi bạn bị trào ngược dạ dày-thực quản, việc điều trị thường bắt đầu bằng thay đổi thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, triệu chứng trào ngược có thể không thuyên giảm và đối với những trường hợp như vậy, dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn về việc sử dụng những thuốc không kê đơn (OTC) để điều trị trào ngược dạ dày-thực quản.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm