Những lưu ý khi dùng thuốc trị sốt xuất huyết tại nhà

31-07-2020 3:39 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị sốt cao, đi khám bệnh thì được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết. Tôi được bác sĩ kê đơn thuốc hạ sốt, uống oresol và theo dõi bệnh tại nhà, hằng ngày vào bệnh viện làm các xét nghiệm. Xin cho hỏi vì sao tôi không được điều trị tại bệnh viện như một số bệnh nhân khác? Khi điều trị tại nhà tôi cần lưu ý những gì?

Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội)

Về bệnh sốt xuất huyết thì năm nào cứ đến mùa dịch lại xuất hiện. Khi không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như sốc, suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan, rối loạn tri giác, có thể gây tử vong... Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần phải điều trị tại bệnh viện, bởi khi tình trạng bệnh không nguy kịch, việc điều trị và theo dõi tại nhà sẽ hạn chế được các khó khăn khác khi điều trị tại bệnh viện như: tình trạng quá tải, bệnh nhân phải nằm chung giường sẽ không được nghỉ ngơi thoải mái; nguy cơ lây chéo bệnh khác... Qua kết quả xét nghiệm máu cùng các dấu hiệu lâm sàng khác, bác sĩ đã cân nhắc đến việc điều trị và theo dõi bệnh tại nhà sẽ có lợi hơn cho bạn.

Khi điều trị bệnh tại nhà, bạn cần lưu ý: Phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được nghe theo kinh nghiệm mách bảo để chữa mẹo hoặc dùng thêm các loại thuốc khác. Chỉ được dùng paracetamol để hạ sốt (10-15mg/kg), không dùng thuốc aspirin, ibuprofen để hạ sốt vì sẽ làm cho tình trạng xuất  huyết trầm trọng hơn, nguy hiểm đến tính mạng.

Cho dù có sốt cao, liên tục thì bạn tuyệt đối không được dùng thuốc hạ sốt quá liều và quá dày. Chỉ được dùng 4-5 lần/ngày, cách mỗi 5-6 giờ/lần. Ngoài dùng thuốc hạ sốt, bạn nên mặc đồ mỏng, nằm nơi thoáng mát, chườm khăn có thấm nước (nước bình thường, không dùng nước đá sẽ gây co mạch) vào trán, nách, bẹn...

Tuyệt đối không nên thực hiện việc truyền dịch tại nhà khi bị sốt xuất huyết vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng. Khi cần bổ sung điện giải qua dịch truyền, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm lại bệnh viện để thực hiện. Đó chính là lý do mà bác sĩ yêu cầu bạn hằng ngày phải vào bệnh viện để làm các xét nghiệm để kịp thời nắm bắt tình trạng bệnh của bạn và có phương pháp điều trị kịp thời. Cuối cùng là bạn tuyệt đối không được tự ý dùng kháng sinh, vì sốt xuất huyết là sốt do virus nên kháng sinh không có tác dụng. Chỉ được dùng kháng sinh khi có bội nhiễm và do bác sĩ chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc. Ngoài ra, bạn nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước ép trái cây...


ThS. Nguyễn Quốc Khánh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH