Những lưu ý khi dùng thuốc lợi tiểu furosemid

Suckhoedoisong.vn - Đối với những bệnh nhân bị phù phổi cấp; phù do tim, gan, thận hay các loại phù khác; hoặc bệnh nhân bị tăng huyết áp khi có tổn thương thận… nhất thiết phải cầu cứu đến nhóm lợi tiểu, trong đó có furosemid tôi.

Furosemid tôi là thuốc lợi tiểu. Nói một cách nôm na là tôi sẽ làm cho khối lượng nước tiểu của các bạn nhiều lên và đi tiểu nhiều hơn. Về điều này tôi cứ cảnh báo trước là sẽ gây phiền phức cho các bạn đấy. Thế nhưng đối với những bệnh nhân bị phù phổi cấp; phù do tim, gan, thận hay các loại phù khác; hoặc bệnh nhân bị tăng huyết áp khi có tổn thương thận… nhất thiết phải cầu cứu đến nhóm lợi tiểu của chúng tôi. Cần lưu nhớ, trong điều trị tăng huyết áp thì furosemid tôi không phải là thuốc điều trị chính mà phải phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác để điều trị. Không dùng tôi để điều trị chống tăng huyết áp cho người cao tuổi (vì việc sử dụng thuốc lợi tiểu mạnh như tôi có thể gây ra thiếu máu cục bộ ở não sẽ nguy hiểm).

 

Chuối là thực phẩm giàu kali

Chuối là thực phẩm giàu kali

Ngoài tác dụng điều trị tôi cũng có những nhược điểm như làm tăng thải trừ những chất điện giải kèm theo tăng bài xuất nước. Bên cạnh đó tôi cũng làm tăng đào thải canxi, ma-giê trong cơ thể. Chính vì tác dụng này mà tôi hay làm mất cân bằng nước và chất điên giải của người bệnh (nhất là khi điều trị liều cao, kéo dài) như: giảm thể tích máu (trong trường hợp liệu pháp điều trị liều cao), giảm kali, natri, ma -giê, can xi trong máu… Nếu các bạn thấy có hiện tượng đau đầu, yếu cơ, tụt huyết áp, chuột rút, khát nước, chán ăn, mạch nhanh… trong quá trình sử dụng tôi, thì đó là các dấu hiệu báo cho các bạn biết rằng đã bị mất cân bằng nước và điện giải rồi đó. Cần kiểm tra thường xuyên điện giải đồ và bù lại lượng nước, chất điện giải đã mất. Trong trường hợp này, việc bổ sung kali hoặc dùng kèm với thuốc lợi tiểu giữ kali là rất cần thiết.

 

Bổ sung kali khi cần thiết

Bổ sung kali khi cần thiết

Cũng giống như các thuốc khác, tôi không được dùng trong một số trường hợp sau: mẫn cảm với thuốc và với các dẫn chất của sulfonamide (như sulfamid chữa đái tháo đường), tình trạng tiền hôn mê gan, vô niệu hoặc suy thận do các thuốc gây độc đối với thận hoặc gan. Trường hợp người bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc đái khó cần thận trọng (vì tôi có thể thúc đẩy bí tiểu tiện cấp). Tôi qua được hàng rào nhau thai vào thai nhi và gây rối loạn nước và chất điện giải cho thai nhi. Vì vậy trong 3 tháng cuối thai kỳ chỉ được dùng tôi khi không có thuốc thay thế và chỉ với liều thấp nhất trong thời gian ngắn.

Nguyên Cường

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những lưu ý khi dùng thuốc lợi tiểu furosemid

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT