DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những lưu ý cho người ở cùng với F1 đang được cách ly tại nhà
Hoàng Ngọc - 18:52 21/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, người ở cùng nhà với trường hợp đang cách ly y tế tại nhà cần tuân thủ những quy định được đề ra và cần có cam kết với chính quyền địa phương.

Việc cách ly F1 tại nhà được thực hiện theo các quy định từ cơ quan chức năng

Theo đó, người nhà của các trường hợp không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K và ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà:

1/ Người ở cùng nhà hay người chăm sóc, hỗ trợ phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19.

2/ Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

3/ Thực hiện thông điệp 5K.

4/ Không tiếp xúc với người cách ly.

5/ Hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly y tế tại nhà.

6/ Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

7/ Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

8/ Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

9/ Thu gom chất thải từ phòng cách ly đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải.

10/ Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế, trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế.

11/ Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

12/ Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

13/ Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác).

14/ Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

15/ Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
Đáp ứng kịp thời nhu cầu trang thiết bị cho BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM
SKĐS - Với thuận lợi từ cở sở hạ tầng sẵn có, sự chủ động chuyển đổi ngay từ giai đoạn đầu, sự tiếp ứng từ TP.HCM cùng sự hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị từ nguồn lực của Bộ Y tế, Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã dần đi vào ổn định và đã ghi nhận những tín hiệu khả quan.
930.000 liều vắc xin sẽ được TP.HCM tổ chức tiêm trong đợt 5
SKĐS - Trong chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 của TP.HCM, sẽ có 3 loại vắc xin phòng COVID-19 là Astrazeneca, Moderna và Pfizer được triển khai tiêm chủng tại 615 điểm tiêm trên địa bàn TP.HCM
Chiến lược "đánh chặn từ xa" phát hiện bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng tại TP.HCM
SKĐS - Ngăn chặn bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của bệnh nhân, mà còn góp phần tối ưu hóa nguồn nhân lực, vật lực, tăng thêm khả năng cứu sống các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch.
Sinh viên “vượt nắng, thắng mưa” đi lấy mẫu xét nghiệm ở TP.HCM
SKĐS - Theo lời kêu gọi, điều động của Bộ Y tế, đông đảo sinh viên ngành y trong cả nước đã xung phong vào TP.HCM tỏa xuống từng địa bàn để đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, bất chấp sự thay đổi thất thường của thời tiết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm