Những lời khai 'vênh nhau' của các bị cáo trong phiên xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

10-12-2021 3:33 PM | Pháp luật

SKĐS - Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Ba bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967); Nguyễn Trường Giang (SN 1984, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (SN 1967, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội), đều bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - BLHS năm 2015.

Giám đốc công ty Arktic khai làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Là người được xét hỏi đầu tiên, bị cáo Nguyễn Trường Giang nói muốn làm rõ hai vấn đề mà cáo trạng quy kết đối với mình. Đó là, từ khi tham gia vào công ty đến nay, bị cáo chưa được hưởng lợi. Tuy nhiên, kết luận điều tra và cáo trạng nêu bị cáo giúp bà Nguyễn Thị Bích Hằng (người đứng tên 40% vốn Công ty Arktic) góp vốn 2 tỉ đồng; số tiền này bị cáo lấy từ lợi nhuận của công ty.

Thứ hai, 60% cổ phần mà bị cáo đứng tên thực chất chỉ là sang tên trên giấy tờ từ Nguyễn Đức Hạnh (con trai ông Nguyễn Đức Chung) và ông Đào Xuân Tấn (người từng đứng tên 40% vốn Công ty Arktic) cho bị cáo, chứ không phải là mua bán. Hành vi này của bị cáo không vì mục đích vụ lợi.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm tại phiên xét xử.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm tại phiên xét xử.

Tại phiên xét xử, Tòa đã hỏi bị cáo Giang nhiều câu hỏi liên quan đến việc nhập chế phẩm Redoxy-3C về Việt Nam. Bị cáo Giang khai đã được tham gia đoàn công tác của UBND TP Hà Nội sang Đức để tìm hiểu, đàm phán với đối tác. Việc Công ty Arktic nhập khẩu chế phẩm RedOxy-3C và bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội, bị cáo Giang khai là thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung.

Đáng chú ý, tại phiên xét xử, bị cáo Giang khai, ở giai đoạn điều tra, bị cáo được ông Chung và một số cán bộ hướng dẫn lời khai. Trong đó, ông Nguyễn Đức Chung nói bị cáo gặp ông Lê Hoài Thanh (chồng bà Nguyễn Thị Bích Hằng) để được hướng dẫn khai liên quan đến việc mua bán cổ phần tại công ty này.

Tại phiên xét xử, bị cáo Giang mong HĐXX xem xét tội danh mà mình bị truy tố, bởi tất cả việc làm của bị cáo tại công ty đều làm theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung.

Tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo, theo lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng, Công ty Thoát nước Hà Nội vẫn sử dụng công nghệ cũ nên chỉ sử dụng được 8 hồ không mở rộng 100% trên địa bàn TP Hà Nội. Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đã thử nghiệm nhiều công nghệ mới của nước ngoài.

Ngày 20/8/2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở hội thảo mời ông Chopba cùng các nhà khoa học trên tinh thần tiếp cận công nghệ mới. Tham dự còn có hai ông Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang. Sau khi bị cáo Giang đưa chế phẩm này về đã thử nghiệm tại bè quây. Ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo công khai để thử nghiệm tại các hồ thì mua chế phẩm đó qua Công ty Arktic.

Ông Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng

Sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng, Tòa đề nghị đưa bị cáo Nguyễn Đức Chung từ phòng cách ly vào hội trường xét xử.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trả lời Hội đồng xét xử.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trả lời Hội đồng xét xử.

Khi được Tòa hỏi suy nghĩ của bị cáo về bản cáo trạng của Viện kiểm sát, bị cáo Chung nói sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, ông đã trình bày ngay rằng việc khởi tố đối với mình là oan.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, nhiều lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang không chính xác.

Tiếp tục trình bày, ông Chung nêu hơn 10 điểm mà ông cho rằng cáo trạng cũng như kết luận điều tra cáo buộc không đúng với mình.

Trong đó, cựu Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị HĐXX công bố công khai thông báo số 308 ngày 22/8/2016 về việc thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Cáo trạng viện dẫn thông báo này, cho rằng bị cáo giao Công ty Thoát nước Hà Nội đàm phán, mua trực tiếp chế phẩm Redoxy-3C từ hãng Wacth Water. Tuy nhiên, bị cáo Chung khẳng định trong thông báo hoàn toàn không có nội dung trên.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng dẫn lại cáo trạng về việc mình tạo điều kiện cho Nguyễn Trường Giang giành quyền phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy-3C. Bị cáo Chung khẳng định không nắm được nội dung trao đổi, cách thức liên hệ giữa bị cáo Giang với Công ty Watch Water. Quyền chọn đại lý phân phối thuộc Công ty Watch Water chứ không nằm trong khả năng của bị cáo.

Tiếp đó, cựu Chủ tịch Hà Nội nhắc lại lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng về việc ngày 31/7/2016 ông chỉ đạo miệng phải mua chế phẩm Redoxy-3C từ Công ty Arktic. Theo bị cáo, nếu thực sự có chỉ đạo này thì bị cáo Hùng phải làm văn bản, đề xuất lên cấp trên ký. Tuy nhiên trong suốt mấy năm, không có ai đả động gì, giờ lại quy kết cho bị cáo toàn bộ.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng trình bày những băn khoăn về quy kết thiệt hại. Bị cáo tha thiết đề nghị HĐXX xem xét lại cáo buộc từ cơ quan truy tố về việc mua chế phẩm giá cao hơn thực tế và gây thiệt hại.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.


H. Phong
Ý kiến của bạn