Những lợi ích quý giá bất ngờ của loại quả mọng giúp bảo vệ tim mạch và giảm huyết áp

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn giàu hợp chất flavonoid có liên quan đến việc giảm huyết áp và mối liên hệ này được giải thích một phần là do hệ vi sinh vật đường ruột được cải thiện.

Thực phẩm giàu flavonoid giúp bảo vệ tim mạch

Flavonoid là những hợp chất được tìm thấy trong thực vật. Thực phẩm giàu flavonoid bao gồm rau, trái cây như táo, lê và quả mọng, socola, trà và rượu vang. Trong cơ thể con người, chúng hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ khỏi tia cực tím. Các chất này thường bị phân hủy bởi hệ vi sinh vật đường ruột.

Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy: Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo, trà và rượu vang đỏ có liên quan đến việc giảm mức huyết áp của bạn. Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Hypertension ngày 23/8/2021.

Thực phẩm giàu flavonoid có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột giúp làm giảm huyết áp - ảnh 1

Các loại quả mọng và nho chứa nhiều polyphenol có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

TS. Aedin Cassidy - Giáo sư về dinh dưỡng và y học tại Viện An ninh Lương thực Toàn cầu, Đại học Queen, Belfast, Bắc Ireland - chủ nhiệm nhóm đề tài, cho biết: "Chúng ta vẫn biết những gì chúng ta ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ vi sinh vật đường ruột. Nhưng ít người biết về tầm quan trọng của các loại thức ăn từ thực vật và các thành phần cụ thể được gọi là flavonoid. Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa flavonoid để tăng cường tác dụng bảo vệ tim mạch. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy những tác dụng hạ huyết áp có thể đạt được chỉ với những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống hàng ngày".

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới vào năm 2019. Nghiên cứu trước đây đã báo cáo sự khác biệt về thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột giữa những người có và không có CVD, và flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực phẩm giàu flavonoid có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột giúp làm giảm huyết áp - ảnh 2

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Mối liên hệ giữa thực phẩm giàu flavonoid, huyết áp và vi khuẩn đường ruột

Nhóm các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Đại học Queen và Đại học Kiel, Đức, đã xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất flavonoid, huyết áp và hệ vi sinh vật đường ruột. Họ đã nghiên cứu 904 người trưởng thành từ ngân hàng sinh học PopGen của Đức, 57% trong số đó là nam giới và yêu cầu họ đánh giá lượng thức ăn của mình bằng một bảng câu hỏi tự báo cáo. Nhóm nghiên cứu cũng phân tích hệ vi sinh vật đường ruột của họ thông qua DNA của vi khuẩn trong mẫu phân và đo huyết áp của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã hỏi những người tham gia về một số yếu tố khác, bao gồm BMI, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, hoạt động thể chất và sử dụng thuốc. Sau khi xem xét tất cả những điều này, họ phát hiện ra rằng, những người có lượng flavonoid hấp thụ cao nhất có mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn và hệ vi sinh vật đường ruột của họ cũng đa dạng hơn.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, tới 15,2% việc giảm huyết áp có thể được giải thích là do sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột tăng lên.

GS. TS. Cassidy cho biết: "Hiểu rõ hơn về sự biến đổi của quá trình chuyển hóa flavonoid ở từng cá nhân có thể giải thích rất rõ lý do tại sao một số người có lợi ích bảo vệ tim mạch từ thực phẩm giàu flavonoid hơn những người khác".

Không giống như nhiều thành phần thực phẩm khác, flavonoid chủ yếu được chuyển hóa trong ruột, cho thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể quan trọng hơn trong việc tăng cường hoạt động sinh học của chúng so với những thứ khác mà chúng ta ăn.

Cassidy lưu ý: "Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên giải quyết vấn đề này".

Phân tích dữ liệu cho thấy những điều sau:

Ăn 1,5 phần quả mọng mỗi ngày (khoảng 1 cốc) có liên quan đến việc giảm 4,1 mm Hg HA tâm thu; 12% mối liên quan này được giải thích bởi các yếu tố vi sinh vật đường ruột

Khuyến nghị một chế độ ăn uống lành mạnh

Nghiên cứu của Cassidy và các đồng nghiệp ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đối với sức khỏe tim mạch. Penny M. Kris-Etherton, Tiến sĩ, Giáo sư khoa học dinh dưỡng, Đại học Bang Penn, Đại học Park, Pennsylvania, Chủ tịch Hội đồng về lối sống và sức khỏe tim mạch của AHA, thông tin.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị một chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó lưu ý tiêu thụ nhiều loại thức ăn từ thực vật bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt và ít natri, chất béo bão hòa và đường bổ sung. Nên hạn chế ăn thịt đỏ.

"Chế độ ăn kiêng được khuyến nghị này sẽ có những lợi ích sức khỏe tim mạch khác, chẳng hạn như giảm cholesterol LDL, do thành phần chất dinh dưỡng rất lành mạnh của nó" Kris-Etherton nói.

Ăn thực phẩm giàu flavonoid, giảm nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọĂn thực phẩm giàu flavonoid, giảm nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọ

SKĐS - Một nghiên cứu mới có sự tham gia của hơn 50.000 người trong khoảng thời gian 2 thập kỷ đã cho thấy, ăn thực phẩm giàu flavonoid có thể ngăn chặn bệnh tật và kéo dài cuộc sống.

Xem thêm video đang được quan tâm

Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại nhà.


Thiên Châu
(Theo Sciencefocus.com)
Ý kiến của bạn