Những lợi ích không thể phủ nhận của bột trà xanh

30-05-2016 16:15 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Bột trà xanh (Matcha) là một trong những loại đồ uống lành mạnh mà bạn có thể uống hàng ngày. Uống một cốc trà truyền thống Nhật Bản vào buổi sáng là một cách đơn giản để bạn bắt đầu một ngày mới sảng khoái và thư thái. Dưới đây là một số thông tin về lợi ích sức khỏe của matcha đối với cơ thể chúng ta.

Giảm nguy cơ ung thư

Bệnh tim và ung thư là hai vấn đề sức khỏe đáng sợ nhất đối với hầu hết mọi người. Matcha là một nguồn cung cấp epigallocatechin gallate khá cao (một loại catechin được biết đến với đặc tính ngăn ngừa và làm giảm tế bào ung thư).

Matcha cũng chứa polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng, u tuyến tiền liệt và ung thư vú. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có viên thuốc kỳ diệu để điều trị ung thư, nhưng chúng ta có thể uống matcha trà xanh để giảm nguy cơ này và kéo dài sự sống.

Trẻ lâu

Chúng ta không thể tránh được sự lão hóa theo tháng năm tuổi tác, nhưng chúng ta có thể giữ cho làn da tươi trẻ lâu hơn. Một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất là matcha làm chậm quá trình lão hóa. Do có thành phần chất chống oxy hóa cao, matcha trà xanh giúp chống các tác động tiêu cực của bức xạ tia cực tím, giảm viêm và chống oxy hóa. Bên cạnh đó, matcha là một trong những đồ uống có hiệu quả nhất cho làn da hoàn hảo.

Tăng hệ thống miễn dịch

Các catechin có trong matcha trà xanh khoe tính kháng sinh rất lớn, giúp chống lại các kháng nguyên. Uống matcha thường xuyên làm tăng hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể và tăng cường sức khỏe tổng thể. Matcha trà xanh cũng được xem như là loại giàu các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protein và kali, mang đến những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Giải độc cơ thể

Bạn đang tìm kiếm một thức uống buổi sáng giúp giải độc cơ thể và hỗ trợ bạn trong việc giảm cân? Matcha là một gợi ý bởi trong thành phần có hàm lượng cao chất diệp lục, một chất giải độc tự nhiên, hỗ trợ việc làm sạch máu và loại bỏ hiện tượng rối loạn hóc môn, kim loại nặng và các chất độc hóa học. Nếu sinh tố rau không phải là lựa chọn thích hợp thì matcha là một sự thay thế lý tưởng.

Phòng ngừa vấn đề tiêu hóa thường gặp

Một lý do khác để chuyển sang uống Matcha trà xanh thay thế cho các loại trà khác đó chính là giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Matcha đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống bệnh nhiễm trùng đường ruột và ngăn chặn sự hình thành khối u trong ruột. Hơn nữa, trà matcha làm giảm táo bón nhờ hàm lượng chất xơ cao. Nếu bạn đang bị bất kỳ vấn đề đường ruột nào, hãy thử uống trà matcha hoặc thêm chúng vào danh sách tráng miệng của bạn.

Tăng năng lượng

Có một tách trà matcha nóng vào buổi sáng hoặc uống vào bữa phụ để tăng năng lượng cho mình là một lựa chọn tuyệt vời. Matcha chứa theophylline, một dạng của caffeine, có thể cải thiện sức khỏe thượng thận và giúp duy trì mức hóc môn khỏe mạnh. Trong khi một tách cà phê mang lại cho bạn năng lượng và sự tỉnh táo trong vòng một giờ thì một cốc matcha có thể cung cấp cho bạn năng lượng kéo dài hơn bốn giờ.

Kiểm soát cholesterol

Hầu hết chúng ta tiêu thụ thực phẩm giàu natri và chất béo bão hòa (2 nguyên nhân làm tăng mức LDL không lành mạnh và làm giảm nồng độ HDL lành mạnh. Uống matcha ít nhất ba lần một tuần có thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng cholesterol. Matcha có chứa chất gọi là saponin làm giảm cholesterol và ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột.

Cà phê, trà xanh và trà đen cũng được ghi nhận là đồ uống lành mạnh nếu bạn uống chúng trong chừng mực nhất định. Matcha là sự lựa chọn lành mạnh và không hạn chế bởi nó cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho việc duy trì sức khỏe tốt.


Mai Hương theo Food Catalina
Ý kiến của bạn
Tags: