DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những lợi ích khi nghỉ hưu
Dương Duy - 10:51 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi Đại học Sydney vừa phát hiện ra rằng con người trở nên tích cực hơn, ngủ tốt hơn và có thời gian ngồi ít hơn khi họ nghỉ hưu.


Nghiên cứu trên được in trên tạp chí American Journal of Preventative Medicine, dựa theo những thói quen sinh hoạt của 25000 người Úc, bao gồm các hoạt động thể chất, các thói quen ăn uống, ngồi một chỗ, uống rượu và ngủ.

Tiến sĩ Melody Ding, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc nghỉ hưu gắn liền với các thay đổi lối sống tích cực. So với những người còn đang làm việc, người nghỉ hưu tăng về mức độ hoạt động thể chất, giảm thời gian ngồi, hút thuốc ít hơn và ngủ tốt hơn. Việc thay đổi cuộc sống khi nghỉ hưu đem lại cơ hội để thay đổi lối sống một cách tích cực hơn – đó là cơ hội để loại bỏ những thói quen xấu, hình thành nên những thói quen mới, lành mạnh hơn’’

Sự khác biệt có ý nghĩa sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, thành thị / nông thôn, tình trạng hôn nhân và giáo dục. Riêng về sự giảm thói quen ngồi,nó rõ rệt nhất ở những người sống ở đô thị và những người có trình độ giáo dục cao.

Tiến sĩ Ding cho biết thêm, chính những trải nghiệm khi mẹ của bà nghỉ hưu là cảm hứng của cuộc nghiên cứu:

"Mẹ tôi vẫn sống ở Trung Quốc và họ bắt buộc nghỉ hưu đối với phụ nữ ở tuổi 55. Khi mẹ tôi sang tuổi 55 bà ấy thực sự lo lắng về việc ngưng công việc – bà ấy cảm thấy như mình không có giá trị nữa vậy. Vậy là tôi nghĩ rằng tôi muốn tìm một số thông tin tích cực về hưu và bắt đầu nghiên cứu này".

Và giờ đây mẹ của Ding đang rất vui vẻ với cuộc sống mới của mình, bà dành phần lớn thời gian cho những sở thích của mình.

Des (89 tuổi), một quản lí ngân hàng đã nghỉ hưu cho biết: "Tôi có nhiều thời gian hơn khi nghỉ hưu. Tôi bận rộn nhưng thật hạnh phúc, tôi giữ sức khỏe bằng cách nhảy múa bốn lần một tuần và đi bộ. Tôi giữ cho tâm trí của tôi hoạt động bằng cách tham gia vào các hoạt động của Đại học Third Age (trường học cho người cao tuổi) , giảng dạy kỹ năng máy tính và nhảy cùng những người cao tuổi khác, hầu hết trong số đó là trẻ hơn tôi’’.

 

Tiến sĩ Ding hy vọng nghiên cứu này sẽ khuyến khích mọi người suy nghĩ tích cực hơn về việc về hưu.

"Chúng tôi hy vọng thông tin này có thể đem lại sức khỏe tốt hơn cho những bậc cao niên, ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường. Nghỉ hưu là thời điểm tốt để các bác sĩ nói chuyện với bệnh nhân của mình về việc thay đổi lối sống tích cực  để giúp họ tăng thêm tuổi thọ’’.

Cuối cùng,nghiên cứu của của tiến sĩ Ding cũng đặt ra vấn đề với các chuyên gia sức khỏe và các nhà hoạch định chính sách khi họ phải chú ý phát triển những chương trình đặc biệt để tận dụng những thay đổi về sức khỏe khi con người về hưu.

 

Theo các dữ liệu của các cuộc nghiên cứu, người về hưu:

Tăng hoạt động thể chất 93 phút một tuần.

Giảm thời gian ít vận động 67 phút mỗi ngày.

Tăng giấc ngủ 11 phút mỗi ngày.

50% phụ nữ hút thuốc lá bỏ hút thuốc.

 

 

Dương Duy

(Theo Sience Daily (11/3/2016))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm