Hà Nội

Những loại ung thư gây ra bởi vi-rút HPV

08-03-2018 6:19 PM | Đời sống

SKĐS - Vi-rút u nhú (HPV) là loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

HPV có khả năng gây ung thư

 

HPV là một nhóm gồm hơn 200 loại vi-rút và trong số đó có tí nhất 40 loại HPV có thể lây lan qua tiếp xúc da-da. Chúng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc từ da và niêm mạc của người nhiễm sang người kia. Thông thường HPV gây ung thư cổ tử cung nhưng các chủng mạnh của vi-rút không chỉ giới hạn trong việc làm tổn thương các tế bào cổ tử cung. Trên thực tế, nam giới cũng bị ảnh hưởng bởi nhiễm HPV. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV cũng có thể gây ra các loại ung thư khác.

Ung thư cổ tử cung

Tất cả các nhiễm trùng bộ phận sinh dục do HPV không nhất thiết dẫn tới ung thư, một số có thể tăng dẫn tới mụn cóc hoặc các tổn thương. Nhưng các chủng HPV-16 và HPV-18 gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư ở người đã bị nhiễm HPV.

Ung thư âm hộ

Ngoài ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nhiễm HPV cũng làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ. Trên thực tế 65% loại ung thư này được gây ra bởi chủng HPV=-16. Vì nó lây truyền qua đường tình dục nên phụ nữ có nhiều bạn tình có nguy cơ bị ung thư âm đạo (ảnh nam hưởng tới cả âm hộ và âm đạo) do nhiễm HPV.

Ung thư hậu môn

Ở nam giới, 65% những người bị ung thư hậu môn do nhiễm HPV. Chủng HPV-16 chịu trách nhiệm cho loại ung thư này. Nguy cơ nam giới bị ung thư hậu môn do nhiễm HPV tăng nếu họ có hành vi quan hệ tình dục đồng giới.

Ung thư dương vật

Gần 35% nam giới bị ung thư dương vật có thể bị bệnh do nhiễm HPV. Chủng HPV-16 thường được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các hành vi tình dục đồng giới được cho là thủ phạm trong trường hợp này.

Ung thư đầu và cổ

Những người bị nhiễm HPV cũng có thể bị ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản. Nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở đoạn giữa họng bao gồm ngạc mềm, gốc lưỡi và amiđan. Khoảng 70% trường hợp ung thư này do HPV gây ra. Những người hay quan hệ tình dục bằng miệng thường có nguy cơ bị ung thư đầu và cổ do nhiễm HPV.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH