DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những loại ung thư đáp ứng tốt với hóa trị
BS Thu Vân - 14:28 29/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ung thư máu, ung thư phổi và các loại ung thư khác có thể điều trị bằng hóa trị.

Cũng giống như một số loại thuốc có tác dụng tốt đối với những tình trạng đặc biệt, một số loại ung thư cũng có đáp ứng tốt với hóa trị. Đáp ứng tốt với hóa trị là có nhiều cải thiện sau hóa trị về tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân ung thư.

 

 

Bệnh ung thư có nhiều lựa chọn điều trị. Từ hóa trị và xạ trị tới liệu pháp đích, liệu pháp hormon, các loại ung thư khác nhau có đáp ứng khác nhau với các phương pháp điều trị. Tuy nhiên, một số loại ung thư có đáp ứng cao với hóa trị. Những loại ung thư này gồm 3 loại chính của ung thư máu cụ thể là bệnh bạch cầu, u lympho và đa u tủy. Ngoài ra, ung thư phổi, ung thư xương, ung thư buồng trứng và ung thư tinh hoàn cũng được cho là đáp ứng tốt với hóa trị. Điều này là do cơ chế hoạt động của hóa trị (các thuốc để điều trị ung thư) là để ngừng hoặc làm chậm sự tiến triển của các tế bào ung thư. Vì phương pháp điều trị hóa trị là có hệ thống (nghĩa là nó ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể), nó cho thấy những kết quả đáng kể trong điều trị ung thư phổi và ung thư máu. Ngoài ra, các giai đoạn của ung thư cũng đóng vai trò quan trọng trọng việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư.

Đối với các loại ung thư ảnh hưởng tới các tuyến nội tiết, liệu pháp hormon là phương pháp điều trị thích hợp hơn. Các loại ung thư phổ biến đòi hỏi liệu pháp hormon là những loại ung thư ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản. Ung thư vú đáp ứng tốt với hormon oestrogen và progesteron) và ung thư tuyến tiền liệt đáp ứng tốt với hormon testosteron.

Và do vậy, trong điều trị ung thư phụ thuộc vào hormon, liệu pháp hormon bên cạnh hóa trị được khuyến nghị phụ thuộc vào sự cải thiện của tình trạng bệnh và đáp ứng với điều trị. Rất khó nói loại ung thư này đáp ứng với phương pháp điều trị nào vì kết quả khác nhau ở mỗi người, do sự di căn tới các cơ quan khác và tình trạng của ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ cho bạn biết phương pháp điều trị nào thích hợp với bạn nhất. Vì vậy, luôn thảo luận về ưu, nhược điểm của bất cứ phương pháp điều trị ung thư nào trước khi thực hiện.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
Bệnh nhân ung thư cần ăn gì để chống chọi với tác dụng phụ của hóa trị?
SKĐS - Trong liệu pháp hóa trị, các tế bào ung thư trong cơ thể bị tấn công và tiêu diệt để giúp người bệnh có thể đối phó với căn bệnh này và khỏi bệnh. Thật không may, liệu pháp này cũng có thể tiêu diệt một số tế bào khỏe mạnh và gây ra một số tác dụng phụ như chán ăn, suy giảm miễn dịch, mệt mỏi, khô miệng và loét họng.
Mũ lạnh giúp phụ nữ tránh rụng tóc khi hóa trị ung thư vú
SKĐS - Rụng tóc có vẻ là một tác dụng phụ không thể tránh khỏi của hóa trị. Nhưng hai nghiên cứu mới gần đây đã mang lại hi vọng cho bệnh nhân ung thư vú.
Cách tốt nhất để giảm tác dụng phụ của hóa trị
SKĐS - Một nghiên cứu cho thấy, đi bộ hoặc chạy bộ 3 lần mỗi tuần trong 50 phút hoặc 5 lần mỗi tuần trong 30 phút có thể giúp bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn muộn đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị.
Liệu pháp tại gia giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị
SKĐS - Mệt mỏi, thiếu máu, rụng tóc, buồn nôn, giảm cân…là một số tác dụng phụ thường gặp do hóa trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm