Hà Nội

Những loại trái cây và rau quả nào tốt nhất để giảm cân?

03-12-2017 9:46 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, nhưng loại sản phẩm bạn chọn có thể làm nên sự khác biệt, một nghiên cứu mới phát hiện.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 118.000 người trong độ tuổi 30 và 40, thu thập thông tin về thói quen ăn uống của những người tham gia nghiên cứu mỗi 4 năm một lần trong vòng 24 năm.

Táo và lê, đậu nành, rau lá xanh - "thần dược" giảm cân

Nghiên cứu thấy rằng một số loại trái cây, đặc biệt là hoa quả, táo và quả lê là tốt hơn so với những loại trái cây khác để làm giảm cân.

 

Lê và táo là những hoa quả số 1 giúp giảm cân

 

Trong số các loại rau, đậu nành, súp lơ, cải bruxen, cải xanh, rau lá xanh là những thực phẩm thực vật tốt cho giảm cân.

Giảm cân hiệu quả, cách nào?

1. Tránh thực phẩm giàu tinh bột

Trái lại, ăn thực phẩm thực vật có tinh bột như ngô, đậu Hà Lan và khoai tây có liên quan với việc tăng cân.

2. Chế độ sinh hoạt, giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trọng lượng, chẳng hạn như mức độ hoạt động thể chất của con người, số thời gian của giấc ngủ, và liệu họ có hút thuốc hay không. Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí PLoS Medicine.

 

Đậu nành là một trong những loại thực phẩm giảm cân hiệu quả

 

3. Không ăn uống quá nhiều

Phải luôn nhớ rằng muốn giảm cân là cần phải hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Một người bình thường cần 2.000 calo cho mỗi ngày, dù là loại thực phẩm gì nhưng nếu bạn ăn uống quá nhiều thì chắc chắn sẽ tăng cân ngay.

4. Không nên ăn trái cây chưa chín

Để tránh tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, không nên ăn trái cây như món tráng miệng. Đặc biệt, trái cây chưa chín sẽ gây khó khăn cho tiêu hóa, dễ đầy bụng, chướng hơi và khó tiêu.

 

Nên ăn trái cây trước bữa ăn để giảm cân hiệu quả

 

5. Ăn trái cây trước bữa ăn giảm cân hiệu nghiệm

Nên ăn trái cây trước bữa ăn để tạo cảm giác no và cung cấp một phần năng lượng giúp bạn ăn ít hơn ở bữa chính. Bạn có thể ăn 01 trái chuối chín và uống 01 ly nước lọc ngay trước các bữa ăn chính, đây là một trong những cách tốt nhất làm hạn chế ăn nhiều khi vào bữa ăn và đặc biệt hiệu quả giảm cân cho những người thừa cân và béo phì.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH