Những thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi của bệnh nhân bỏng

SKĐS - Khi bị bỏng, nhất là với những người đang trong giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn thì chế độ dinh dưỡng sẽ rất quan trọng. Thức ăn hàng ngày không chỉ tác động đến thời gian lành vết thương mà còn ảnh hưởng tới khả năng liền sẹo.

Người bị bỏng cần cung cấp nhiều dinh dưỡng

Các loại cá béo giàu omega-3

Dưỡng chất này có nhiều trong những loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích... Những người bị bỏng nên bổ sung cá thu vào thực đơn hằng ngày để tăng cường axit amin và các loại axit béo quan trọng khác, giúp cho tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da diễn ra tốt hơn.

Thực phẩm giàu vitamin A

Những loại rau có lá màu xanh thẫm như cải xoong, rau bina, cần tây hay các loại trái cây thuộc họ cam, quýt, thực phẩm chế biến từ bơ, sữa là những thực phẩm rất giàu vitamin A và rất tốt cho người bị bỏng. Bởi vitamin A có tác dụng làm vết thương mau lành và hạn chế khả năng hình thành sẹo. 

Tăng hàm lượng vitamin A trong chế độ ăn sẽ đẩy nhanh quá trình lành thương cũng như giúp cơ thể sớm sản sinh ra những tế bào da mới, nhằm giảm yếu tố nguy cơ hình thành sẹo.

Thực phẩm giàu vitamin C

Để chống nhiễm khuẩn vết thương, người bị bỏng cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C như bưởi, cam, chanh... 

Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng - Ảnh 2.

Trái cây chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch ở bệnh nhân bỏng.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là loại chất dinh dưỡng rất cần thiết để tăng cường miễn dịch và tái tạo tế bào cho làn da. Trong đó, gan động vật, đặc biệt là gan bò là loại thực phẩm giàu kẽm nhất, nó sẽ giúp cho quá trình làm lành vết thương diễn tiến nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

Ngoài gan, bệnh nhân bị bỏng nên bổ sung kẽm cho cơ thể qua những loại thực phẩm khác như tôm, cua, ốc, hàu, ngao…hay các loại rau quả như bí ngô và hạt bí ngô... 

Tuy nhiên, hải sản là thực phẩm dễ gây kích ứng, dị ứng, ngứa. Vì vậy, người bệnh cần tránh những loại hải sản mình có tiền sử dị ứng.

Bổ sung nhiều nước khi bị bỏng

Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng - Ảnh 3.

Người bị bỏng cần tăng cường uống nước.

Người bị bỏng cần lượng nước từ 2.500-3.000ml mỗi ngày. Nếu uống ít nước, vùng da bị bỏng sẽ có xu hướng bị khô, mất nhiều thời gian để chữa lành vết thương hơn. 

Người bị bỏng có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu nành, nước dưa hấu, nước hoa quả hay nước đậu xanh…

Xem thêm video đang được quan tâm:

 Hà Nội chính thức kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 15 ngày.



BS. Đỗ Hoàng Lâm
Ý kiến của bạn