Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cải thiện bệnh cúm. Trong đó có thể kể đến các món cháo, súp là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đạm và các vitamin từ rau củ quả. Nguồn vitamin C từ trái cây có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện các enzym chức năng trong cơ thể, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh. Bổ sung một số gia vị có chất chống oxy hoá cao: gừng tươi, tỏi, hành lá, tía tô... là những gia vị chứa chất kháng khuẩn, kháng virus, giúp trị cảm cúm hiệu quả và giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe.
Ngoài ra, bạn đọc tham khảo thêm một số thông tin dưới đây về những thực phẩm rất tốt cho người bệnh cúm.
1. Thực phẩm giúp chống lại bệnh cúm
Ngay cả khi bạn không bị ốm, bạn vẫn cần protein để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho rằng súp gà có đặc tính có thể làm dịu các triệu chứng cảm cúm ở ngực và đầu của bạn. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại đậu, sữa, trứng, quả hạch và hạt là những nguồn cung cấp protein tốt.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết người lớn nên ăn 50 gam protein mỗi ngày (nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu calo của mỗi cá nhân). 1 lạng thịt nạc chứa khoảng 20 gam protein; thịt lợn nạc/ bò nạc/ gà nạc/ cá/ tôm… có tỷ lệ protein tương đương nhau. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều hơn.
Các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin B6 và B12, cả hai đều giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động như bình thường.
Vitamin B6 có trong các loại thực phẩm giàu protein như gà tây và đậu, cũng như khoai tây, rau bina và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Thịt, sữa và cá cũng chứa vitamin B12, một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.
Các khoáng chất như selen và kẽm cũng giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh mẽ. Những khoáng chất này được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein như đậu, các loại hạt, thịt và gia cầm.
2. Flavonoids trong trái cây họ cam quýt
Flavonoid bao gồm khoảng 4.000 hợp chất chịu trách nhiệm về màu sắc của trái cây và hoa. Nghiên cứu cho thấy chất flavonoid được tìm thấy trong vỏ trắng mềm của trái cây họ cam quýt - như bưởi, cam, chanh và chanh - có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nước cam, đặc biệt là phần cùi, chứa nhiều vitamin C và axit folic có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhiều loại trái cây khác cũng có đặc tính chống viêm.
3. Những chất dinh dưỡng nào khác chống lại nhiễm trùng?
Hệ thống miễn dịch được nuôi dưỡng tốt sẽ có khả năng chống lại nhiễm trùng tốt hơn. Khi bạn khỏi bệnh cúm hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhiều loại thực phẩm, trái cây và rau nhiều màu sắc và các loại đậu. Đây là những thực phẩm giàu chất phytochemical - các hợp chất tự nhiên trong thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, glutathione có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để nó có thể chống lại nhiễm trùng. Bạn sẽ tìm thấy chất chống oxy hóa mạnh mẽ này trong vùng màu đỏ, mềm của quả dưa hấu gần vỏ. Nó cũng có trong cải xoăn, cải xanh, bông cải xanh và bắp cải.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Cúm mùa ảnh hưởng như thế nào đến người cao tuổi?