Những loại thực phẩm giúp hồi phục chấn thương

12-03-2015 08:15 | Đời sống
google news

SKĐS - Những loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn tăng cường thể lực, mau hồi phục chấn thương và nhanh chóng lấy lại được phong độ.

Nếu bạn là một người đam mê luyện tập thể dục thể thao và thường xuyên đối mặt với rủi ro chấn thương, những loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn tăng cường thể lực, mau hồi phục chấn thương và nhanh chóng lấy lại được phong độ.

Ngoài ra, những loại thực phẩm này giúp bạn tăng cường sức khỏe, giá trị dinh dưỡng và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Thực phẩm giàu vitamin C

Ví dụ: các loại trái cây thuộc chi cam chanh (cam, quýt, bưởi, chanh...), các loại dâu và quả mọng, trái kiwi, hạt tiêu, bông cải xanh...

Vitamin C là một loại chất dinh dưỡng tan được trong nước mà cơ thể chúng ta không có khả năng tự sản xuất. Chúng ta cần bổ sung vitamin C cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong mọi quá trình hồi phục và liền sẹo của cơ thể bởi nó giúp tăng cường chất đạm cho da, gân, dây chằng và các mạch máu. Vitamin C còn có tác dụng duy trì và củng cố độ vững chắc của sụn và các mô xương, do vậy mà nó là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với vận động viên và những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Thực phẩm giàu vitamin A

Ví dụ: cà rốt, khoai lang, bí đỏ và cải bó xôi.

Vitamin A có tác dụng tăng cường quá trình sản sinh bạch cầu trong cơ thể. Bạch cầu được mệnh danh là “những người gác đền của cơ thể”, có nhiệm vụ ngăn chặn sự tấn công của các loại virút, vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm. Kể cả khi bạn không thường xuyên bị bệnh tật hay có vết thương hở, cơ thể của bạn vẫn cần phải liên tục sản xuất ra bạch cầu để duy trì sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe cho các hoạt động hàng ngày.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong mọi quá trình hồi phục và liền sẹo

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong mọi quá trình hồi phục và liền sẹo

Thực phẩm giàu axít béo omega-3

Ví dụ: cá hồi, hạt cây lanh, quả óc chó.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh axít béo omega-3 có khả năng giảm đau và chống viêm nhiễm hiệu quả. Hầu hết các công trình nghiên cứu này được thực hiện trên những đối tượng nghiên cứu bị viêm khớp, thấp khớp trong tình trạng viêm nhiễm cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy omega-3 tinh chất có tác dụng thần kỳ trong việc giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm hoặc sưng tấy trong chấn thương hay các hoạt động thể lực hàng ngày. Điều này có tác dụng giảm đau khi bị chấn thương và đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Thực phẩm giàu kẽm

Ví dụ: con hàu, các loại đậu, hạt và thịt gà.

Mọi mô tế bào trên cơ thể chúng ta đều có chứa kẽm. Do vậy, kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình liền da và hồi phục chấn thương. Kẽm giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất đạm và chất béo nhằm thúc đẩy quá trình bù đắp các mô bị tổn thương. Giống như vitamin A, kẽm cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của virút và các bệnh truyền nhiễm.

Thực phẩm giàu chất đạm

Ví dụ: thịt bò, thịt gà và trứng.

Chất đạm cung cấp năng lượng cho cơ thể người và là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự sống. Đặc biệt khi bị chấn thương, cơ thể chúng ta cần được bổ sung chất đạm nhiều hơn bao giờ hết. Nhiều quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể khi chúng ta bị chấn thương đòi hỏi sự hiện diện của chất đạm. Quá trình phục hồi có diễn ra nhanh chóng và trọn vẹn được hay không tùy thuộc vào số lượng lẫn chất lượng protein được hấp thụ vào cơ thể. Do vậy, một chế độ dinh dưỡng giàu đạm là cần thiết đối với bất kỳ ai luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao. Những người đang bị chấn thương có thể chuyển từ chế độ ăn nhiều carbohydrate sang chế độ ăn nhiều đạm để giúp chấn thương mau lành.

PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN

 


Ý kiến của bạn