DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những loại thực phẩm có thể "đầu độc" bạn
18:30 12/05/2014 GMT+7
Chuyên gia thông tin về độc tố tại Trung tâm chống độc Nebraska (Mỹ) - Joan McVoy - sẽ cho chúng ta biết về tiềm năng đầu độc của một số loại thực phẩm.

Khoai tây, đậu ngự (Lima),… là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thường được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày nhưng nếu không sử dụng đúng cách, chúng sẽ biến thành “con dao 2 lưỡi” do chứa độc tố.

Chuyên gia thông tin về độc tố tại Trung tâm chống độc Nebraska (Mỹ) - Joan McVoy - sẽ cho chúng ta biết về tiềm năng "đầu độc" của một số loại thực phẩm.

Khoai tây

Những quả khoai tây có màu xanh như thế này chứa nhiều solanine
Những quả khoai tây có màu xanh như thế này chứa nhiều solanine

Khoai tây là thực phẩm rất thân thuộc với mọi người và bổ dưỡng. Tuy nhiên, củ khoai trữ ở nơi nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ sinh ra hóa chất độc hại gọi là solanine gây tiêu chảy, nôn mửa từ 1-6 ngày. Dấu hiệu nhận biết solanine là màu xanh dưới da khoai tây, những nơi mọc mầm. Do đó, cần bảo quản khoai tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Khi sử dụng, bạn nên gọt bỏ phần màu xanh đi và nếu cần, bỏ cả củ khoai.

Đại hoàng

Rễ và lá cây đại hoàng chứa axit oxalic
Rễ và lá cây đại hoàng chứa chất độc axit oxalic

Trong khi thân đại hoàng rất giàu canxi và chất chống oxy hóa được sử dụng để làm bánh thì rễ và lá của nó chứa axit oxalic - một chất độc có thể gây ói mửa, suy nhược dù chỉ ăn với số lượng nhỏ. Nếu sử dụng nhiều, rễ và lá cây sẽ gây tổn hại gan và thận. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng phần thân, bỏ sạch rễ và lá đại hoàng trước khi nấu.

Hạt táo, lê, xoài, anh đào...

Nhai nuốt hạt táo có thể gây ngộ độc
Nhai nuốt hạt táo có thể gây ngộ độc

Hạt quả táo, lê, xoài, anh đào, mơ... đều chứa amygdalin - một chất có thể biến thành chất hydrogen cyanide cực độc - gây ra đau đầu, co giật, buồn nôn, ói mửa, tăng nhịp tim, huyết áp. Bạn không cần cuống quýt lo lắng khi nuốt phải những hạt này. Chúng ta chỉ có thể ngộc độc khi cố tình nhai vỡ hạt, nhưng chúng thường rất cứng.

Khoai mì (sắn)

Cần lột vỏ, ngâm và nấu chín kỹ khoai mì
Cần lột vỏ, ngâm và nấu chín kỹ khoai mì

Khoai mì giàu tinh bột nhưng lại chứa độc chất xyanua khiến dạ dày bạn khó chịu và gây ra các vấn đề về thần kinh, co giật, khó thở... Vì vậy, khi chế biến khoai mì, bạn cần lột vỏ, ngâm và nấu thật kỹ.

Đậu ngự (Lima)

Đậu ngự chứa chất độc limarin có thể gây buồn nôn, đau bụng
Đậu ngự chứa chất độc limarin có thể gây buồn nôn, đau bụng

Đậu ngự là nguồn protein tuyệt vời, giàu axit folic, chất xơ nhưng lại chứa chất độc limarin có thể gây buồn nôn, đau bụng. Để tránh bị nhiễm độc, bạn nên nấu đậu ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc sử dụng đậu đóng hộp để được an toàn.

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
4 tháng đầu năm: 1.200 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Theo Tổng Cục thống kê, trong tháng 4, cả nước đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm 542 người bị ngộ độc, trong đó 2 trường hợp tử vong.
Cô dâu 14 tuổi đầu độc chồng mới cưới bằng thuốc chuột
Cô dâu trẻ ở Nigeria cho thuốc chuột vào thức ăn, giết chết người chồng 35 tuổi cùng ba người bạn của anh này ngay sau đám cưới.
Đầu độc hơn 30 trẻ để trả thù
Truyền thông Trung Quốc hôm 9-4 cho hay một phụ nữ đã bị bắt giữ sau khi giết chết 2 bé và khiến 30 bé khác nhập viện bằng cách đầu độc vào thức ăn tại trường mẫu giáo ở làng Pinglong, tỉnh Vân Nam.
Sơ cứu ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Để hạn chế những tác hại của độc tố trong thực phẩm gây ra, bạn hãy nhanh chóng tiến hành sơ cứu cho người bệnh.
Đủ trò kỳ quái đầu độc, bôi bẩn cua đồng
Cua là thực phẩm ưa thích trong nhiều bữa ăn gia đình. Song, các bà nội trợ sẽ phát khiếp khi biết cua cũng được phù phép bằng "công nghệ" giả tạo như gắn chân, bơm bột mỳ trộn hóa chất làm gạch, trộn bùn giả cua đồng; cua bể giá siêu rẻ thực ra là cua chết...
Chả cá bẩn vẫn đầu độc người dân
Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 4 trên 7 mẫu chả cá lấy tại chợ Tuy Hòa đã phát hiện 5 mẫu có chứa dư lượng chloramphenicol với hàm lượng 0,1 - 1,24 μg/kg, cả 7 mẫu đều chứa dư lượng urê với hàm lượng 15 - 47,6mg/kg.
Ấn Độ: Hiệu trưởng đầu độc khiến 23 học sinh thiệt mạng
Bà Meena Devi có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình khi bị cáo buộc cố tình đầu độc giết chết 23 trẻ em hồi tháng 7 vừa qua.
Tử tù đầu tiên bị tiêm thuốc độc
Sáng nay, Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, kẻ giết bạn gái cướp tài sản) đã bị thi hành án tử hình bằng việc tiêm thuốc tại Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội. Đây là tử tù đầu tiên trong cả nước phải "đền tội" bằng hình thức này thay cho xử bắn.
Lò gạch thủ công “đầu độc” hai tỉnh
Do hoạt động trái phép của lò gạch thủ công trên địa bàn xã Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) suốt nhiều năm qua đã khiến cho môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm