DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những loại quả mùa hè dễ bị tẩm hóa chất
15:35 25/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều loại hoa quả có tác dụng giải nhiệt mùa hè nhưng bạn nên cẩn thận và lựa chọn kỹ tránh mua phải hoa quả bị tẩm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Mùa hè có rất nhiều loại quả đúng mùa như mít, xoài, ổi, dưa hấu…nhưng vì lợi nhuận một số thương lái đã tẩm hóa chất độc hại khiến cho người tiêu dùng mất cảnh giác.

1. Quả xoài

Xoài cũng là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát.
Khi mua xoài, bà nội trợ nên tránh những quả xoài ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên.
2. Quả đào

Loại đào quả to thường được gọi là đào tiên bởi màu sắc bóng đẹp, nhìn rất bắt mắt.
Tuy nhiên, đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển, vì thế người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn của quả đào và giúp chúng giữ được sự cứng, giòn không bị giập nát.
Khi ăn phải đào có chứa loại hóa chất này, bạn có nguy cơ dị ứng, tổn hại thần kinh, ăn nhiều có thể gây ung thư.
3. Quả lê

Lê là loại trái cây nhanh hỏng và thường bị ngâm tẩm hóa chất nhiều nhất. Lê khi bị ngâm hóa chất để được rất lâu, có khi vài tháng không hỏng.
Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hóa chất. Đặc biệt nếu quả lê bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hóa chất bảo quản.
4. Dưa hấu

Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.

5. Quả mít
Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

6. Đu đủ
Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ. Đây chính là bí kíp mà một số người dân tại vựa đu đủ ở xã Tiền Phong, Ân Thi, Hưng Yên thường xuyên sử dụng để kích thích đu đủ chín nhanh.

7. Chuối
Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới...
8. Hồng xiêm
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

9. Quả nhãn

Nhãn sau khi thu hoạch rất nhanh héo, vỏ quả bị khô không còn căng bóng nên thường bị người tiêu dùng chê. Để khắc phục điều đó, người bán hàng thường phun lưu huỳnh vào nhãn giúp loại quả này giữ được sự bóng đẹp, tươi ngon, không còn cảm giác bị khô héo.

10. Sầu riêng



Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi ủ thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

Tin chân bài
Khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho bà con xã Tả Ván
SKĐS - Hưởng ứng Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác vì sức khỏe cộng đồng, ngày 15/ 5, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân xã Tả Ván huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.
Cần truy tố hình sự đối với những người sản xuất thực phẩm bẩn
SKĐS - Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, báo điện tử Sức khỏe & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) đã tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giữ sức khoẻ trước cơn bão Thực phẩm bẩn" vào lúc 9h30 thứ sáu, ngày 13/5/2016 nhằm cung cấp những thông tin bổ ích từ các chuyên gia sức khỏe tới bạn đọc để bạn đọc hiểu rõ thêm về thực phẩm bẩn, những tác hại của nó và cách phòng ngừa.
Tìm kiếm ý tưởng giao thông mới cho châu Á
SKĐS - Châu Á đang đối mặt với những thách thức giao thông nặng nề, với lượng phát thải khí carbon dioxide từ ngành này chiếm phần lớn trong sự gia tăng phát thải carbon của ngành giao thông toàn cầu, cũng như ô nhiễm mức độ cao trên diện rộng đang đe dọa rất nhiều thành phố.
Cháy gần tòa nhà "Hàm Cá mập" giữa Thủ đô Hà Nội, khói bốc nghi ngút
Khoảng 12 giờ 20 ngày 16/5, tại khu vực đài phun nước ​Hồ G​ươm đoạn phố Đinh Tiên Hoàng-Cầu Gỗ (Hà Nội) xuất hiện vệt khói đen kịt.
Đắk Nông: Khám bệnh phát thuốc cho gần 1000 người dân
SKĐS - Tại Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2016, các y bác sĩ tỉnh Đắk Nông đã khám, phát thuốc cho gần 1000 lượt người dân với trị giá 80 triệu đồng.
Cá trên sông Bưởi lại chết hàng loạt
Hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi ở Thanh Hóa tưởng đã dừng lại thì bất ngờ từ ngày 13 đến 15-5, cá lồng của một số hộ dân trên sông lại tiếp tục chết trắng lồng.
Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
SKĐS - Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2016.
Từ 1/6, ô tô sẽ không phải dừng khi qua các trạm thu phí
SKĐS - Các trung tâm đăng kiểm khu vực phía Bắc sẽ bắt đầu triển khai dán thẻ định danh E-tag miễn phí trên ô tô để phục vụ cho việc thu phí tự động không dừng. Viện dán thẻ định danh hiện không bắt buộc và tuỳ theo nhu cầu của chủ xe.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm