Những liệu pháp trị bệnh mới

Suckhoedoisong.vn - Những đột phá sau sẽ mở ra chân trời trị bệnh mới cho các căn bệnh nan y như ung thư não, ung thư tiền liệt tuyến, giải phẫu và HIV/AIDS.

Bác sĩ nhỏ giọt các tế bào bạch cầu vào não người bệnh để trị ung thư não

Bác sĩ nhỏ giọt các tế bào bạch cầu vào não người bệnh để trị ung thư não

 

Chỉnh sửa tế bào bạch cầu tiêu diệt tế bào ung thư não

Richard Grady, 50 tuổi, ở Seattle, là bệnh nhân ung thư não đầu tiên được điều trị bằng phương pháp miễn dịch học: chỉnh sửa chính tế bào bạch cầu để biến chúng thành các “chiến binh tìm và tiêu diệt tế bào ung thư”, rồi cấy ngược những tế bào này trở lại não của ông. Thật kỳ diệu, khối u co lại và biến mất. Phương pháp này mới ở giai đoạn đầu thử nghiệm nhưng có tiềm năng sử dụng điều trị các loại ung thư di căn khác như ung thư vú hay ung thư phổi.

 

chẩn đoán 17 căn bệnh qua hơi thở

 

Thiết bị chẩn đoán 17 căn bệnh qua hơi thở

Thiết bị Na-Nose có thể giúp chẩn đoán 17 căn bệnh (ung thư, bệnh thận, Parkinson,…) chỉ nhờ ngửi hơi thở. Nhờ nhận diện các hợp chất hữu cơ bay hơi qua hơi thở, trong đó có 17 căn bệnh thường tạo ra 13 hợp chất hữu cơ đặc thù riêng.

 

Thiết bị chẩn đoán 17 căn bệnh qua hơi thở

 

Mực xăm dùng trong giải phẫu

Từ lâu, y học đã sử dụng hình xăm để phân định ranh giới giữa chẩn đoán sinh thiết ban đầu và phẫu thuật điều trị có thể tiến hành 3 tháng sau đó. Lúc này, tatoo, hình xăm được coi như công cụ cứu mạng (hay còn gọi là Hình xăm "cứu mạng"). Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là gây tác dụng phụ như sưng phồng, gây đau cho người bệnh, và hơn nữa, nó có thể để lại vết xăm vĩnh viễn trên cơ thể người bệnh như thể nhắc nhở họ nhớ lại một giai đoạn đau buồn trong cuộc đời.

 

Mực xăm dùng trong giải phẫu

 

Một loại mực xăm mới ra đời được coi như cứu cánh cho người bệnh. Mực xăm này khó nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể nhìn thấy dưới ánh sáng đặc biệt nhờ đèn soi phẫu thuật.

Loại mực xăm mới dùng trong giải phẫu không gây sưng phồng cho người bệnh và sẽ tự mất đi sau 3 tháng. Mực xăm này chỉ nhìn thấy với ánh sáng có bước sóng 465 nanomet và bác sĩ sẽ dùng ánh sáng đặc biệt này để soi hình xăm phân định ranh giới sinh thiết chẩn đoán ban đầu và điều trị phẫu thuật.

 

Thử nghiệm tiêm thuốc cabotegravir ngừa HIV trên 8 nước

Thử nghiệm tiêm thuốc cabotegravir ngừa HIV trên 8 nước

 

Những bước tiến trong điều trị HIV

Chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9 để loại bỏ virus HIV khỏi DNA người (Đại học Temple), vaccine đầu tiên ngừa HIV thử nghiệm tại Nam Phi và thử nghiệm thuốc tiêm cabotegravir hàng tháng ngừa HIV ở 4500 người đồng tính nam và người chuyển giới trên 8 quốc gia.

 

Tia laser và vi khuẩn đại dương diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến

 

Tia laser và vi khuẩn đại dương diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến

Liệu pháp VTP (photodynamic nhắm đích mạch máu), tiêm thuốc nhạy cảm với ánh sáng vào máu người bệnh rồi dùng tia laser để kích hoạt thuốc diệt tế bào ung thư (Viện Khoa học Weizmann của Israel).

Hợp chất ngăn ngừa tế bào ung thư da ác tính lan rộng

Ung thư da là một dạng ung thư phổ biến trên thế giới, và mặc dầu u ác tính hiếm gặp, nó lại dễ gây tử vong nhất. Nghiên cứu mới từ Đại học bang Michigan sẽ sớm làm thay đổi điều này. Theo một nghiên cứu mới đây, một hợp chất hóa học mới có khả năng giảm tới 90% sự lan rộng của u ác tính có thể trở thành thuốc tiềm năng trong lịch sử ung thư di căn.

 

Hợp chất ngăn ngừa tế bào ung thư da ác tính lan rộng

 

Hợp chất mới này có khả năng ngăn ngừa tới 90% khả năng khối u ác tính di căn. Đó là một trong vài số ít phân tử có khả năng chặn cơ chế hoạt động của u ác tính.

Lily

(theo Medical Daily)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những liệu pháp trị bệnh mới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT