Những kỷ lục Olympic khó phá

23-07-2021 11:48 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Thế vận hội Olympic mùa hè lần đầu tiên được tổ chức năm 1896, tính từ đó cho đến nay, có khá nhiều những kỷ lục được xác lập, thậm chí Olympic Tokyo 2020 này các kỷ lục cũng rất khó bị phá.

Quốc gia đoạt nhiều huy chương nhất

Nói đến Olympic, các cường quốc thể thao như Mỹ, Nga, Trung Quốc luôn luôn có sự thống trị nhất định trên bản đồ thể thao thế giới. Trong đó, Hợp chủng quốc Hòa Kỳ chính là quốc gia giành được nhiều huy chương nhất trong lịch sử Thế vận hội Olympic.

2.522 tấm huy chương mà đoàn thể thao Mỹ đoạt được thì có 1.022 HCV. Mỹ bỏ xa đoàn thể thao Nga đứng sau, Nga (trước đây là Liên Xô) đoạt được 1.556 huy chương, trong đó có 590 HCV. Tại Olympic Tokyo 2020, đoàn thể thao Mỹ cũng tham dự với số lượng VĐV đông đảo nhất, lên đến 630 người. Và tất nhiên, Mỹ vẫn được dự đoán là sẽ dẫn đầu bảng tổng sắp xếp hạng huy chương tại Thế vận hội lần này.

Đất nước cờ hoa giữ kỷ lục về tổng số huy chương đoạt được tại các kỳ Olympic

Vận động viên đoạt nhiều huy chương nhất

Không ai trong lịch sử Olympic giành nhiều HCV hơn Michael Phelps, kình ngư huyền thoại người Mỹ. Anh đang là VĐV giành nhiều HCV nhất mọi thời đại, xô đổ hết mọi kỷ lục của lịch sử Olympic với 23 tấm HCV. Đồng thời, Michael Phelps cũng là VĐV đoạt được nhiều huy chương nhất trong lịch sử Olympic với 28 huy chương.

Trong khi đó, nữ vận động viên thể dục dụng cụ người Liên Xô cũ Larisa Latynina cũng đang là nữ vận động viên thành công nhất tại Thế vận hội Olympic với 18 huy chương đoạt được. Larisa Latynina đã giành được 9 HCV, đây cũng  là kỷ lục đối với một nữ vận động viên tại Thế vận hội Olympic.

Michael Phelps đang giữ kỷ lục đoạt HCV nhiều nhất tại Olympic  Ảnh: Getty

VĐV giành Huy chương vàng nhiều nhất tại 1 kỳ Olympic

Tại Thế vận hội Olympic 2008 tại Bắc Kinh, Phelps tham dự 8 nội dung (5 cá nhân, 3 đồng đội) và đoạt được cả 8 HCV, lập 7 kỉ lục thế giới và 1 kỉ lục Olympic. Việc Phelps đã giành 8HCV ở tất cả các nội dung anh thi đấu khiến cho các đối thủ của anh đều phải ngả mũ khâm phục. Về phía nữ, VĐV bơi người Đức Kristin Otto đang giữ kỷ lục khi giành 6 HCV tại Thế vận hội Olympic Seoul 1988. Trong khi đó, đoàn thể thao Mỹ cũng đang giữ kỷ lục về số HCV giành được ở cấp độ quốc gia tại Olympic 1984, khi họ giành đến 83 HCV.

Michael Phelps dự thi 8 nội dung đoạt HCV cả 8 tại Olympic 2008

Tham dự nhiều kỳ Olympic nhất

VĐV người Canada Ian Millar đã trở thành VĐV nam có số lần tham dự các kỳ Thế vận hội Olympic nhiều nhất thế giới với tổng 10 kỳ tham dự ở môn cưỡi ngựa.  Ông đã tham gia thi đấu từ Olympic năm 1972 đến Olympic 2012 và giành được 1 HCB.

Trong khi đó, nữ VĐV canoeing của Italia, Idem Guerrini, người đã tham dự 8 kỳ Thế vận hội Olympic từ năm 1984 đến Olympic năm 2008 và giành được 1 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

VĐV người Canada Ian Millar tham dự Olympic nhiều nhất với 10 lần góp mặt

VĐV trẻ nhất giành HCV Olympic

Dimitrios Loundras là VĐV trẻ tuổi nhất từng giành huy chương trong lịch sử Olympic. Tại kỳ Olympic hiện đại đầu tiên được tổ chức tại Athens năm 1896, Dimitrios Loundras giành HCĐ thể dục dụng cụ cho Hy Lạp. Vào thời điểm đó, các tiêu chuẩn về độ tuổi tham gia thi đấu của VĐV vẫn chưa có nên cậu bé Dimitrios Loundras lúc đó 10 tuổi đã tham gia thi đấu.

Về phía nữ , VĐV Nhật Bản Kusuo Kitamura đã giành HCV nội dung 1.500 mét tự do, trở thành VĐV nữ trẻ nhất từ trước đến nay tại Olympic Los Angeles năm 1932 khi mới 14 tuổi 309 ngày.

VĐV già nhất giành HCV Olympic

VĐV già nhất đã đoạt được HCV tại Olympic Antwerp năm 1920 là VĐV  Oscar Swahn bắn súng người Thụy Điển khi ông đã 72 tuổi 279 ngày.

Về phía nữ, VĐV bơi lội người Mỹ Eliza Pollock đã giành HCV tại Olympic 1904 khi đã 63 tuổi 331 ngày. Quả thật đây là một kỷ lục chắc chắn sẽ không thể bị phá ở thời điểm này cũng như trong tương lai.


N.Đặng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH