DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những khối u ở vú không nguy hiểm
BS Nhật Nguyệt - 18:04 25/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cảm giác như có khối u ở vú có thể khiến bạn hoảng sợ và nghĩ đến trường hợp xấu nhất. Tuy nhiên, ngoài ung thư, có rất nhiều lý do khác khiến vú có cảm giác như có khối u.

1. Huyết khối trong tĩnh mạch

Mặc dù hiếm gặp nhưng bệnh Mondor có thể dẫn đến u cục ở vú. Bệnh này kết quả của tình trạng huyết khối dưới da trong tĩnh mạch ở vùng vú. Mặc dù có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào của vú, nhưng nó chủ yếu gáp ở rìa ngoài của núm vú. Bạn có thể sờ thầy một khối cứng như dây thừng trong vú kèm theo đau. Tập thể dục mạnh hoặc mặc áo ngực quá chật có thể dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên, nó thường không nguy hiểm và sẽ tự hết.

2. U xơ tuyến vú

Xơ hóa có thể gây ra những thay đổi ở vú. Các biểu hiện có thể rõ rệt khi tới gần ngày “đèn đỏ”. Bạn nên hạn chế hấp thu caffein và nicotin vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

3. Kinh nguyệt

Đôi khi, kinh nguyệt có thể khiến vú cương cứng và có cảm giác khác thường. Thay đổi hormon trong thời kỳ kinh nguyệt có thể làm trầm trọng thêm những thay đổi ở mô vú. Vì vậy, không nên lo lắng khi bạn thấy nổi u cục trong thời kỳ kinh nguyệt.

4. Bướu tuyến sợi

Bướu tuyến sợi là một trong những thủ phạm gây ra khối u vú phổ biến nhất. Đây là những khối u không phải ung thư tạo ra bởi mô liên kết và mô tuyến sữa, phổ biến nhất ở những phụ nữ ở độ tuổi 20-30. Mặc dù, chúng có thể thay đổi kích thường từ nhỏ tới lớn, nhưng thường thành cục cứng và chắc. Tuy vô hại nhưng chúng có thể ảnh hưởng tới hình dạng của vú nếu tiếp tục phát triển. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc cắt bỏ những bướu sợi này.

5. Ngực chắc

Một số phụ nữ có vòng 1 săn chắc có thể cảm thấy khối u đầy. Vú được tạo nên từ mô liên kết và mô mỡ. Phụ nữ có vòng một săn chắc ít mô mỡ và nhiều mô liên kết hơn. Phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh có nhiều khả năng có ngực chắc hơn.

Cách khám vú

BS Nhật Nguyệt

(Theo THS)

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Phòng, tránh bệnh ung thư vú
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng, tránh bệnh ung thư vú” vào 9h30, thứ ba, ngày 18/10/2016. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Nguy cơ gãy cổ xương đùi cao hơn nguy cơ ung thư vú
SKĐS - Ít ai biết rằng nguy cơ gãy cổ xương đùi cao hơn nguy cơ ung thư vú. Ở nữ giới, nguy cơ [trọn đời] gãy cổ xương đùi là khoảng 12-15%, còn nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là khoảng 10%.
Thêm nhiều “vũ khí” để tiêu diệt ung thư vú
SKĐS - Ung thư vú là căn bệnh đe dọa sức khỏe của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên căn bệnh đáng sợ này sẽ bị đánh bại nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Song điều đáng buồn là đa số chị em mắc ung thư vú đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến tỉ lệ qua khỏi rất thấp. Để giúp cho chị em có những thông tin đầy đủ về căn bệnh ung thư vú, Báo Sức khỏe & Đời sống đã tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến “Phòng, tránh bệnh ung thư vú”.
Da điện tử - Cuộc cách mạng trong phát hiện sớm ung thư vú
SKĐS - Ngoài biện pháp dùng tay sờ nắn để phát hiện khối u ung thư vú khi ở giai đoạn 0-1, mới đây, các nhà khoa học đã sáng chế ra thiết bị “da điện tử” có khả năng phát hiện...
Mách chị em các bước tầm soát ung thư vú và da
SKĐS -Trước đây, ung thư vú thường xuất hiện ở chị em độ tuổi 35-40 tuy nhiên, hiện nay, có những thiếu nữ trẻ ngoài 20 tuổi cũng mắc ung thư vú. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại, nhiều chị em không tầm soát vú nên khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu tầm soát thường xuyên, phát hiện ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi sẽ lên tới 90%.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm