Những khác biệt giữa người nhiễm biến thể Delta và Omicron

08-04-2022 15:26 | COVID-19

Theo kết quả nghiên cứu, người đã hoàn thành tiêm chủng cơ bản và tiêm 1 mũi tăng cường, khi nhiễm Omicron có triệu chứng COVID-19 kéo dài 4,4 ngày, trong khi ở người nhiễm biến thể Delta là 7,7 ngày.

Những khác biệt giữa người nhiễm biến thể Delta và Omicron - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Pretoria, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những người đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và tiêm mũi tăng cường khi nhiễm biến thể Omicron có thời gian phục hồi nhanh hơn 3 ngày so với người nhiễm biến thể Delta.

Một nghiên cứu công bố ngày 8/4 đã công bố kết quả trên, qua đó tái khẳng định những kết luận lâu nay rằng biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta.

Để tìm hiểu tác động khác biệt ở người nhiễm biến thể Delta và Omicron, các nhà nghiên cứu đã sử dụng ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh ZOE.

Hơn 63.000 người đã tiêm chủng tại Anh tuổi từ 16 đến 99 đã tham gia nghiên cứu này. Họ chủ động báo cáo tình trạng COVID-19 trong khoảng thời gian từ 6/2021 đến tháng 1/2022.

Kết quả cho thấy những người đã hoàn thành tiêm chủng cơ bản và tiêm 1 mũi tăng cường, khi nhiễm Omicron có triệu chứng COVID-19 kéo dài 4,4 ngày, trong khi ở người nhiễm biến thể Delta là 7,7 ngày.

Trong khi đó, với người mới chỉ hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản, triệu chứng bệnh sẽ kéo dài khoảng 8,3 ngày ở người nhiễm Omicron và 9,6 ngày ở người nhiễm Delta.

Theo các nhà khoa học, đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên đã được thẩm định về những tác động giữa biến thể Delta và Omicron.

Nghiên cứu này sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trong việc đề ra các hướng dẫn y tế mới cũng như xây dựng chính sách y tế tại công sở để đảm bảo môi trường sinh hoạt và làm việc an toàn.

Ngoài phát hiện trên, nghiên cứu còn cho thấy người mắc Omicron ít nguy cơ mất khứu giác và vị giác hơn người nhiễm Delta. Cụ thể, có 17% người nhiễm Omicron bị mất khứu giác và vị giác, so với con số này ở người nhiễm Delta là 53%.

Tuy nhiên, người nhiễm Omicron lại có 55% nguy cơ bị đau họng và 24% bệnh nhân có xu hướng bị khàn giọng. Người nhiễm Omicron có nguy cơ phải nhập viện điều trị thấp hơn 25% so với người nhiễm Delta.

Dự kiến, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet này sẽ được trình xem xét tại cuộc họp của Hiệp hội Lâm sàng vi sinh và dịch bệnh truyền nhiễm của châu Âu trong tháng 4 tại Lisbon (Bồ Đào Nha).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học, nơi làm việc, khu công nghiệp


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn