Những hình ảnh “đáng sợ” về siêu bão Noru tại Philippines

26-09-2022 9:26 AM | Thời sự

SKĐS - Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines với tốc độ gió gần 200km/h (tốc độ lớn nhất đo được đạt gần 230km/h) đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho quốc đảo này.

Người dân Philippines trải qua "đêm kinh hoàng" khi siêu bão Noru tiến vào quốc gia này trong ngày 25/9.

Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất, sau khi đổ bộ Philippines vào ngày 25/9/2022, siêu bão Karding (tên quốc tế là siêu bão Noru) được giới quan chức thời tiết nước này nhận định là "mối đe dọa cực độ".

Những hình ảnh 'đáng sợ' về siêu bão Noru tại Philippines - Ảnh 2.

Siêu bão Noru chính thức tiến vào Biển Đông vào sáng 26/9.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết cơn bão Noru đã đạt đến "loại siêu bão sau một thời gian bùng nổ mạnh lên". Siêu bão có sức gió cực đại ít nhất 240 km/giờ. Sau vài giờ đồng hồ, Noru tăng cấp trở thành siêu bão Cấp 5 - cấp mạnh nhất trên thang đo bão phương Tây với sức gió đạt đến 257 km/giờ, tờ Washington Post (Mỹ) thông tin.

Điều này khiến PAGASA nâng Tín hiệu cảnh báo số 5 lần đầu tiên kể từ sau cơn bão Goni (Rolly) đổ bộ nước này vào năm 2020.

Đảo Luzon hứng chịu sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Noru.

Bước nhảy vọt về cấp độ bão này là một trong những tốc độ tăng cường nhanh nhất trong 24 giờ được ghi nhận đối với bất kỳ xoáy thuận nhiệt đới nào. Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm tăng khả năng tăng cấp sức mạnh của bão nhanh đến như vậy.

Do ảnh hưởng của siêu bão, nhiều hoạt động như giao thông, trường học, hàng không... bị hoãn do sức gió, mưa xối xả, triều cường... từ bão Noru gây ra.

Nhiều khu vực giáp biển tại Philippines đón nhận cơn bão với sức gió hơn 200km/h.

Siêu bão Noru xảy ra 9 tháng sau khi một siêu bão khác tàn phá nhiều vùng đất nước này, khiến hơn 400 người thiệt mạng và khiến hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Tính đến 8 giờ sáng ngày 26/9, theo quan sát của Đài quan sát Trái Đất NASA, bão Noru đã đi qua Philippines và đang tiến vào Biển Đông.

Sau khi đổ bộ đất liền Philippines, bão Noru đã suy yếu một phần. Tuy nhiên, theo chuyên gia khí tượng của Washington Post (Mỹ) nhận định: Sau khi vượt qua đảo Luzon, bão Noru được dự báo sẽ nổi lên ở Biển Đông và lấy lại sức mạnh vào đầu tuần này trước khi đổ bộ lần thứ hai vào miền Trung Việt Nam.

Nguyên nhân là do, vùng nước ấm tại Biển Đông khiến bão Noru tăng thêm sức mạnh, với sức gió dự kiến đạt 185 km/giờ vào lúc 09 sáng ngày 27/9 khi Noru tiếp cận miền Trung nước ta.

Video quay lại cảnh siêu bão Noru tàn phá nhiều khu vực tại Philippines:

Siêu bão Noru gây ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều nơi khi càn quét qua Philippines.


Thành Long (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH