Các sản phẩm thực phẩm từ đậu nành là nền tảng dinh dưỡng cho người ăn chay. Tuy nhiên, vẫn còn có những hiểu lầm về loại thực phẩm này. Dưới đây là những hiểu lầm và sự thật về đậu nành bạn nên biết:
1. Đậu nành và cholesterol
Isoflavon trong đậu tương làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp và giảm cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nó cũng giúp phòng ngừa tiểu đường týp 2.
2. Loãng xương
Thực phẩm đậu nành được cho là cải thiện khả năng duy trì và hấp thu canxi trong xương của cơ thể giúp phòng tránh loãng xương. Vì đậu nành không chứa lactose, các sản phẩm sữa từ đậu nành có tác dụng phòng ngừa cả các rối loạn tiêu hóa.
3. Các triệu chứng mãn kinh
Đậu nành giúp giảm các triệu chứng mãn kinh. Isoflavone trong đậu nành có thể giúp điều chỉnh hàm lượng oestrogen . Có báo cáo cho rằng đậu nành có thể làm giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt.
4. Đậu nành và tuyến giáp
Đậu nành có thể gây tổn hại cho tuyến giáp. Điều này đúng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người bị suy giáp nên tránh xa các sản phẩm đậu nành và những người muốn sử dụng đậu nành chỉ được sử dụng ở mức vừa phải và cách xa thời gian uống thuốc.
5. Đậu nành và bệnh buồng trứng
Các sản phẩm đậu nành đã được quan sát thấy là có thể gây ra một số tình trạng sức khỏe ở một số cá nhân. Điều này là sự thật vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số phụ nữ ăn quá nhiều đậu nành đã bị bệnh buồng trứng do sự gia tăng hàm lượng oestrogen.
6. Đậu nành và ung thư vú
Đậu nành làm lây lan bệnh ung thư vú. Điều này là không đúng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng đậu nành không làm lây lan ung thư vú nếu sử dụng điều độ. Quan niệm cho rằng sử dụng vừa phải đậu nành cũng khiến nam giới bị phát triển ngực là không đúng. Sử dụng vừa phải đậu nành tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có thể gây ra vấn đề này.