Những hậu quả khi không điều trị ngừng thở khi ngủ

12-07-2017 7:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Ngừng thở khi ngủ là một trong những tình trạng sức khỏe khá nguy hiểm. Có nhiều người không ý thức được tình trạng bệnh của mình và cũng có nhiều người biết về rối loạn giấc ngủ này nhưng không được thông báo về những hậu quả nghiêm trọng của ngưng thở khi ngủ khi không điều trị.

Theo một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi AIIMS, 13% dân số Ấn Độ được báo cáo bị ngưng thở khi ngủ, trong đó chỉ có 4% đã được bác sĩ kiểm tra..

Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng ngửng thở khi ngủ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Ngừng thở khi ngủ làm tăng nhịp tim và gây huyết áp cao, cuối cùng sẽ gây áp lực lên tim. Một trong những nguyên nhân của điều này là ngừng thở khi ngủ thường làm giảm mức oxy trong máu vốn chịu trách nhiệm kích hoạt phần hệ thần kinh đặc biệt làm tăng hiệu suất của tim. Hơn nữa, ngừng thở khi ngủ cũng được cho là gây huyết áp cao và tiểu đường, khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan tới phổi, tim và não.

Theo National Commission on Sleep Disorders Research, gần 38.000 trường hợp tử vong hàng năm là do những vấn đề tim mạch và ngưng thở khi ngủ có thể là một nguyên nhân ẩn dưới.

Ngừng thở khi ngủ không được điều trị có thể gây ra những rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, trong nhiều trường hợp có thể dẫn tới tử vong. Những người không kiểm soát tình trạng này có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 4 lần và nguy cơ bệnh tim cao hơn gấp 3 lần so với những người không bị. Bệnh cũng liên quan tới hàng loạt các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, tăng cân, rối loạn nhịp tim, đau tim, suy tim, suy giảm trí nhớ, lão hóa sớm và thậm chí là tử vong đột ngột.

Ngoài ra, ngừng thở khi ngủ cũng ảnh hưởng tới an toàn khi tham gia giao thông. Do liên quan tới mất ngủ và giảm khả năng tập trung nên ngừng thở khi ngủ có thể gián tiếp gây ra những vụ tai nạn giao thông và gây nhiều thiệt hại về người và vật chất.

Những hậu quả này dẫn đến một số lượng đáng kể các thương tích nghề nghiệp, làm giảm hoạt động, giảm chất lượng cuộc sống và gia tăng gánh nặng kinh tế do sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế. Chi phí y tế có thể giảm với chẩn đoán và điều trị kịp thời ngưng thở khi ngủ.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn