Những hành động tưởng chừng vô hại nhưng vi phạm pháp luật về động vật hoang dã

20-11-2023 3:07 PM | Xã hội

SKĐS - Sưu tầm, nuôi nhốt, buôn bán, sử dụng trang sức từ ngà voi, dùng mật gấu với mục đích chữa bệnh... đều là những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã mà ít người để ý.

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh "đội sổ’ trong xử lý thông tin bảo vệ động vật hoang dãHà Nội và TP Hồ Chí Minh 'đội sổ’ trong xử lý thông tin bảo vệ động vật hoang dã

SKĐS - Dù ghi nhận số lượng vụ việc về động vật hoang dã nhiều nhất trên cả nước nhưng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lại là các địa phương xử lý thông tin kém nhất.

Ngày 20/11, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho ra mắt phim truyền thông thứ 56 có tựa đề "Gõ cửa". Phim truyền thông này nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về các vi phạm thường gặp liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) và những hậu quả pháp lý đáng tiếc đến từ các hành vi này. Tiếng gõ cửa lặp lại trong phim như một lời nhắc nhở rằng bất kỳ ai, dù vô tình hay cố ý, cũng phải trả giá cho các hành vi vi phạm về ĐVHD.

Phim truyền thông thể hiện một loạt các hành vi có thể là vi phạm về ĐVHD của nhiều người ở những độ tuổi, giới tính và địa vị xã hội khác nhau. Trong số đó, có những người lầm tưởng rằng mình đang làm một việc hết sức bình thường mà không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý đáng tiếc.

LUẬT PHÁP SẼ "GÕ CỬA" | Phim ngắn truyền thông

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc, ENV chia sẻ, những hành động tưởng chừng như vô hại như sử dụng thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD, đeo trang sức ngà voi, trang trí nhà cửa bằng tiêu bản ĐVHD, nuôi khỉ làm thú cưng, tàng trữ hay quảng cáo bán chim hoang dã trên Internet thực tế lại là mối đe dọa nghiêm trọng đến đa dạng sinh học của đất nước.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2023, ENV đã ghi nhận 2.760 vụ việc với 8.661 vi phạm về ĐVHD. Cơ quan chức năng đã tịch thu hơn 2.000 cá thể ĐVHD còn sống và bắt giữ các đối tượng có liên quan trong 110 vụ vi phạm. Trong số 145 vụ án về ĐVHD được đưa ra xét xử trong giai đoạn này, hình phạt tù đã được áp dụng cho các đối tượng phạm tội của 63 vụ án. Cũng trong thời gian này, ENV ghi nhận được tổng mức phạt hành chính được áp dụng cho các đối tượng quảng cáo, nuôi nhốt và buôn bán ĐVHD trái phép là 13,4 tỷ đồng.

Kêu gọi không mua các sản phẩm từ rùa biển và động vật hoang dãKêu gọi không mua các sản phẩm từ rùa biển và động vật hoang dã

SKĐS - Ngày 30/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt phim truyền thông “Rùa biển thuộc về đại dương” kêu gọi cộng đồng cùng thay đổi thói quen tiêu dùng, không mua các sản phẩm từ rùa biển và động vật hoang dã.

Xem thêm video đang được quan tâm:

55 vết đốt của ong vò vẽ khiến bé gái suy đa tạng, suy hô hấp | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn