DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những ghi nhớ “nằm lòng” trong kỳ thi THPT quốc gia
Nguyễn Hoàng - 08:11 24/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Thời điểm này, các địa phương cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi.

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Thời điểm này, các địa phương cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi. Về phía các thí sinh, ngoài việc củng cố lại kiến thức đã có, chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi, thí sinh cũng cần nhớ “nằm lòng” một số lưu ý để không gặp phải những sai sót đáng tiếc làm ảnh hưởng đến việc làm bài thi...

Tạo điều kiện tốt nhất tháo gỡ khó khăn cho thí sinh

Hà Nội có 6 cụm thi THPT quốc gia do 5 trường đại học (ĐH) chủ trì và 1 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì với số điểm thi là 104 điểm, 2.714 phòng thi và 76.113 thí sinh đăng ký dự thi. Hiện tại, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội đã khảo sát xong các điểm thi, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho các điểm thi. Sở GD&ĐT cũng tiếp nhận, phân loại hồ sơ đăng ký dự tuyển và bàn giao hồ sơ cho các trường đại học. Cụ thể, các trường ĐH Bách khoa Hà Nội 12.604 hồ sơ, Thủy lợi 12.742 hồ sơ, Sư phạm Hà Nội 11.418 hồ sơ, Lâm nghiệp 6.577 hồ sơ; Học viện Kỹ thuật Quân sự 16.350 hồ sơ.

Tạo điều kiện tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: TM

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Tp. Hà Nội, trong quá trình diễn ra kỳ thi, Sở bố trí thanh tra thường trực tại các điểm thi. Đối với điểm thi hơn 30 phòng thi sẽ có 3 thanh tra; dưới 20 phòng thi sẽ có 2 thanh tra. Bên cạnh đó, thành phố tổ chức 6 đoàn kiểm tra lưu động và 1 đoàn kiểm tra an ninh trật tự trong quá trình thi. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc người thân của cán bộ coi thi dự thi tại các điểm thi... Để sẵn sàng bước vào kỳ thi, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các điểm thi quan tâm đến cơ sở vật chất như quạt, đèn, bàn ghế, điện...

Năm đầu tiên tổ chức thi THPT quốc gia tại địa phương, nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, mọi khó khăn, vướng mắc đã được gỡ bỏ. Đơn vị đã chuẩn bị xong 24 điểm thi với 240 phòng thi đảm bảo an toàn, đủ trang thiết bị phục vụ cho hơn 6.000 thí sinh đăng ký dự thi. Cùng với cán bộ, giảng viên các trường ĐH, tỉnh Hòa Bình cũng huy động hơn 1.000 cán bộ, giáo viên phục vụ thi, chưa kể lực lượng an ninh bảo vệ thi. Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Tài chính tham mưu với Ban chỉ đạo thi và UBND tỉnh Hòa Bình hỗ trợ phí đi lại cho gần 2.000 thí sinh nhà ở xa điểm thi với mức hỗ trợ 200.000đồng/học sinh, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 215 triệu đồng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - Hoàng Tiến Đức cho biết toàn tỉnh có 10.159 thí sinh dự thi, trong đó cụm thi do Trường ĐH Tây Bắc chủ trì có 2.899 thí sinh có nguyện vọng xét ĐH, CĐ; có 36 điểm thi với 404 phòng thi. Ký túc xá Trường ĐH Tây Bắc bố trí được 2.800 chỗ ở, dự kiến đủ chỗ ở cho thí sinh và người nhà.

Tại TP.HCM, đến nay công tác chuẩn bị về mặt cơ sở vật chất, an toàn, an ninh cho gần 70 điểm thi trên địa bàn thành phố cơ bản đã hoàn tất. Các trường ĐH chủ trì cụm thi và Sở GD&ĐT TP.HCM đã phối hợp để huy động tối đa lực lượng cán bộ coi thi theo quy định. Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố đã làm việc với các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo cao nhất các yếu tố an ninh trật tự, y tế, giao thông, điện lực... cho kỳ thi vào tháng 7 tới. Hiện giấy báo thi đang được Sở GD&ĐT gửi đến thí sinh. Chậm nhất ngày 25/6, tất cả thí sinh sẽ nhận được giấy báo thi.

Thí sinh cần đến điểm thi trước thời gian quy định khoảng 30 phút

Để có một kỳ thi tốt nhất, theo tư vấn của các chuyên gia, thí sinh cần đến điểm thi trước thời gian quy định khoảng 30 phút, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, khi vào phòng thi thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi và chỉ được mang vào phòng bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu TLTN; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ)... Khi nộp bài thi phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không nộp giấy nháp. Phải làm bài thi trên phiếu TLTN được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT...

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm