DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những đóng góp thầm lặng của điều dưỡng trong cuộc chiến chống COVID -19
Nhị Vũ - 11:50 16/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có một nghề hi sinh thầm lặng, chẳng quản vất vả ngày đêm để chăm sóc toàn diện cho rất nhiều người, bất kể họ không phải thân nhân… Đổi lại những công sức, tình cảm trao đi, để nhận lại là món quà tinh thần vô giá, là sức khỏe, là nụ cười và sự trân quý của người bệnh.

 Hàng ngày lực lượng Điều dưỡng/Hộ sinh/Kĩ thuật viên có nhiệm vụ tham gia vào quá trình chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Họ là người chăm sóc toàn diện về thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh từ lúc nhập viện cho tới khi khỏe mạnh, động viên an ủi người bệnh theo hướng tích cực hơn, giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn, chiến thắng bệnh tật sớm khỏi bệnh và được xuất viện.

Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật viên với vai trò là những chiến sỹ tuyến đầu.

Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: Sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh COVID-19.

Họ làm việc xuyên đêm 

Việc họ liên tục ngày đêm ở bên để theo dõi, chăm sóc cho những người bệnh nặng, nguy kịch và trong các phòng bệnh cách ly đã nói lên sự vất vả, nguy hiểm nhưng cũng đầy trách nhiệm với nghề nghiệp, với người bệnh.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, các Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật viên Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã có những đóng góp rất hiệu quả trong việc truy vết, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Đến từng hộ dân khi cần để chăm sóc và hướng dẫn 

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, những người điều dưỡng đã phối hợp với các lực lượng địa phương làm nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm phát hiện các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc COVID-19.

Trên tuyến đầu chống dịch không kể ngày nghỉ, họ phải xa gia đình, xa con nhỏ, liên tục, miệt mài tham gia phòng chống dịch bệnh. Nhưng tinh thần của họ luôn hăng hái tràn đầy quyết tâm và sẵn sàng xung phong làm nhiệm vụ nếu có lệnh triệu tập.

Họ tới từng người dân kể cả những người không thể đi lại. Với số lượng mẫu khổng lồ có ngày tới cả nghìn mẫu. Từ phân loại, xét nghiệm, thống kê, báo cáo, mỗi người một việc không quản ngày đêm với mong muốn làm thế nào để nhanh nhất có kết quả, sớm phát hiện các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng, tránh lây lan trong cộng đồng.
 

Lấy mẫu xét nghiệm cũng làm xuyên đêm 

Cùng với đó là lực lượng Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật viên tham gia công tác chăm sóc người bệnh mắc, nghi ngờ mắc SARS-CoV-2 tại khu cách ly của Bệnh viện. Tham gia lấy mẫu bệnh phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh, đến các công tác hỗ trợ người bệnh như tham gia tiếp tế đồ cho người bệnh điều trị nội trú. 
Điều dưỡng Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí chăm sóc người bệnh tại khu điều trị cách ly của bệnh viện. 

Trên hành trình chăm sóc sức khỏe người dân, với nụ cười hiền hậu và sự tận tâm, những người Điều dưỡng/ Hộ sinh/Kỹ thuật viên luôn yêu thương, chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình. Tiếp nối truyền thống ngọn đèn Nightingale – Ngọn đèn bất tử về ngành điều dưỡng, thế hệ điều dưỡng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí luôn ý thức nghề y là một nghề đặc biệt đòi hỏi trách nhiệm cao, tình yêu thương và cảm thông chân thành đối với người bệnh. 

Nhị Vũ

Tin liên quan
Nữ nhân viên quán bia dương tính, cách ly 35 F1
SKĐS - Ông Bùi Quang Trọng – Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cho biết, qua điều tra truy vết ban đầu đã xác định được 35 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 đang tiếp tục rà soát.
Bắc Ninh đề nghị các tỉnh cho xe đưa đón công nhân thông chốt kiểm dịch COVID-19
SKĐS - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn gửi các địa phương: Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hoà Bình về việc hỗ trợ  xe đưa đón công nhân, xe chở chuyên gia đến tỉnh Bắc Ninh làm việc đi qua các tỉnh/thành phố có chốt kiểm dịch COVID -19
Tổng xét nghiệm, truy vết F0, chống dịch bệnh xâm nhập vào bệnh viện
SKĐS - Trong ngày 13/5, toàn bộ bệnh viện tại TP.HCM đã tiếp tục triển khai, làm xét nghiệm xác định COVID-19, nhằm mở rộng tầm soát, truy vết F0, chống dịch COVID-19 xâm nhập vào bệnh viện.
Đôi vợ chồng lái xe mắc COVID-19 từng đi đám cưới, đám giỗ, đến công ty
SKĐS - Trước thời gian đi cách ly tập trung, chị T. cùng chồng đi ăn đám giỗ 100 ngày ông ngoại và có tiếp xúc gần vợ chồng BN 3168 khoảng cách gần, không đeo khẩu trang.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm