DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những đối tượng cần đặc biệt lưu ý trong mùa dịch COVID-19
Nguyễn Ngân - 21:57 29/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu bạn có một số vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, điều này có thể ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc COVID-19.

Một trong những rối loạn làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm coronavirus là bất thường về tim. William Lee, một nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết: Những người mắc các bệnh về hệ thống tim mạch (huyết áp cao, tăng cholesterol...) và các bệnh về phổi làm suy yếu “hệ thống” bảo vệ sức khỏe của cơ thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch.

Theo Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tim mạch phải được tiêm phòng cúm hàng năm để phòng ngừa nhiễm trùng này làm suy giảm miễn dịch, sẽ tăng nguy cơ mắc COVID-19. Điều quan trọng đối với người bệnh tim mạch là thường xuyên tập thể dục và tuân theo chế độ ăn uống giúp tăng cường tim.

Ngoài ra, trong mùa dịch coronavirus cần chú ý đến những người mắc bệnh hô hấp mãn tính - ví dụ hen suyễn, tăng huyết áp phổi, COPD. Nhiễm trùng do virus gây ra ở những bệnh nhân này có thể gây ra một dạng viêm phổi nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ tử vong. Ngoài việc tuân theo các khuyến nghị về rửa tay, khoảng cách tiếp xúc và các biện pháp phòng ngừa khác đối với coronavirus, Quỹ COPD khuyên những người bệnh này nên được cung cấp tất cả các loại thuốc cần thiết tại nhà trong 30 ngày.

Đái tháo đường cũng là một rối loạn sức khỏe khiến một người dễ mắc COVID-19. Các chuyên gia từ Liên đoàn đái tháo đường quốc tế (IDF) nhấn mạnh: Virus có thể phát triển mạnh trong cơ thể khi có đường huyết cao. Những người mắc bệnh tiểu đường có mức độ viêm tăng trong cơ thể, đây là một yếu tố nguy cơ bổ sung khiến một người dễ mắc COVID-19. Nhiễm virus ở những bệnh nhân này có thể dễ dàng biến thành viêm phổi với các biến chứng nghiêm trọng.

Những người bị rối loạn liên quan đến lượng đường trong máu cao, điều quan trọng là phải theo dõi đường huyết thường xuyên, quản lý đường huyết, tránh căng thẳng... bên cạnh các biện pháp phòng ngừa khác giúp ngăn ngừa bệnh COVID-19.

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm coronavirus cũng tăng lên với các vấn đề về sức khỏe tâm thần hiện có, chẳng hạn như tăng lo lắng, trầm cảm. Những rối loạn này làm tăng nồng độ của các hormone cụ thể (ví dụ cortisol), làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch. Ở những người này nên tập các bài tập thể chất hàng ngày ít nhất 30 phút, cũng như thực hiện các kỹ thuật thư giãn…

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 3/2020)

Tin liên quan
Suy giảm miễn dịch và bệnh ung thư
SKĐS - Trên động vật thực nghiệm sự gia tăng về mối nguy cơ bị ung thư đi đôi với sự suy giảm miễn dịch.
Suy giảm miễn dịch trong 3 năm – “Bóng đen” của bệnh sởi
SKĐS -Sau khi mắc sởi, chúng ta còn phải tiếp tục sống trong “bóng tối” của căn bệnh này đến 3 năm – Đó là sự suy giảm hệ miễn dịch và nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác. Hệ lụy này của bệnh sởi đối với sức khỏe ít ai có thể nghĩ tới và đã được các nhà khoa học đến từ Mỹ chứng minh trong một nghiên cứu gần đây
Suy giảm miễn dịch do lạm dụng kháng sinh, vì sao?
SKĐS - Hệ lụy của việc lạm dụng kháng sinh đã được đề cập đến khá nhiều, tuy nhiên hệ lụy gây suy giảm miễn dịch thì chỉ mới đây các nhà khoa học mới tìm ra các bằng chứng cụ thể.
Các dấu hiệu bệnh suy giảm miễn dịch ở trẻ mà phụ huynh cần lưu ý
SKĐS - Trẻ thường hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng nặng, dai dẳng, tái phát nhiều đợt là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh suy giảm miễn dịch
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm