Hà Nội

Những đội "shipper xanh" hàng ngày đi chợ giúp dân

04-09-2021 10:37 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Hàng trăm đoàn viên, thanh niên mang mang áo xanh tình nguyện luôn hăng hái tham gia các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và giúp đỡ người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhằm giúp người dân tại địa phương có đầy đủ thực phẩm và hạn chế ra ngoài trong thời gian giãn cách, cách ly xã hội, chính quyền và Đoàn xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch đã thành lập "Đội Shipper xanh" đi chợ giúp dân.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 1.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 2.

Thành viên đội "Shipper xanh" của xã Vạn Trạch chuẩn bị đưa hàng hóa tới người dân (ảnh: Mai Phương).

Nhiệm vụ của đội "shipper xanh" là kết nối, tiếp nhận thông tin từ người dân, đi chợ giúp người dân mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và giao hàng hóa đến tận nhà người dân trên địa bàn toàn xã.

Trao đổi cùng anh Hoàng Thái Sơn, Bí thư Đoàn xã Vạn Trạch được biết, sau khi nhận thấy nhu cầu của người dân địa phương về lương thực, nhu yếu phẩm sử dụng trong thời gian cách ly xã hội là rất lớn. Nhưng việc di chuyển bị hạn chế, nguy cơ lây, nhiễm dịch ở những khu vực đông người như chợ là rất cao nên đội "shipper xanh" đã từ ý tưởng mà đi tới áp dụng thực tiễn.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 3.

Có sự hỗ trợ của đội "Shipper xanh", người dân an tâm thực hiện các quy định của Chỉ thị 16 (ảnh: Mai Phương).

Đội "shipper xanh" của xã Vạn Trạch gồm 15 thành viên là các đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện. Khi tổng hợp được nhu cầu từ người dân, đội sẽ cử đội viên đưa danh sách những hàng hóa người dân đã đăng ký để mua giúp người dân. Sau đó, các thành viên trong đội chia nhau đưa lượng hàng đã được mua đến tận nhà từng người dân.

"Chúng tôi sẽ đăng số điện thoại của các đội viên lên facebook của Đoàn xã để người dân cần mua hàng liên hệ. Hoặc các đoàn viên phụ trách thôn sẽ thu thập nhu cầu và báo về đội mua hàng. Sau khi mua hàng các "shipper xanh" sẽ đưa hàng đến tận nhà người dân.", anh Sơn cho biết.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 4.

Đồng hành cùng đoàn viên thanh niên, các chị, các mẹ cũng hăng hái tham gia hỗ trợ người dân vùng cách ly, phong tỏa.

Anh Sơn cho biết thêm, ngoài nguồn hàng được mua từ chợ, các đội viên sẽ thu mua các loại hàng hóa từ người dân trong vùng phong tỏa đã đến thời kỳ thu hoạch, xuất bán. Việc làm này vừa đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa cho người dân sử dụng và không để tồn đọng đẫn đến hư hỏng, thua lỗ các mặt hàng do người dân địa phương tự sản xuất, chăn nuôi.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 5.

Ngoài nguồn hàng được mua từ chợ, các đội viên sẽ thu mua các loại hàng hóa từ người dân trong vùng phong tỏa đã đến thời kỳ thu hoạch, xuất bán (ảnh: Mai Phương).

Chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, chị Nguyễn Thị Thu Hương, một người dân tại xã Vạn Trạch cho biết: "Trong thời gian gia đình mình thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, cũng gặp không ít bất tiện, khó khăn. Nguồn lương thực trong nhà cũng cạn dần, đặc biệt là các loại rau, thịt không bảo quản được lâu. Nhưng cũng may có các bạn trẻ của địa phương hỗ trợ mua và đưa đến tận nhà các thực phẩm cần thiết nên mọi người an tâm hơn thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch".

Anh Phan Trí Dũng, Bí thư Huyện Đoàn Bố Trạch cho biết, trên địa bàn huyện đã có nhiều đội "shipper xanh" được thành lập ở các xã, thị trấn nhằm hỗ trợ người dân.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 7.

Không chỉ hỗ trợ phòng, chống dịch, các đoàn viên, thanh niên còn hăng hái thu hoạch lúa, hoa màu cho người dân vùng phong tỏa.

"Các đoàn viên, thanh niên tại địa bàn luôn nhiệt tình cùng lực lượng chức năng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. Một số hoạt động tiêu biểu như tham gia trực chốt, lập đội "shipper xanh" đi chợ giúp dân và hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, hoa màu. Huyện Đoàn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp đó của các đoàn viên, thanh niên", anh Dũng cho biết.

Còn tại huyện Lệ Thủy, anh Phạm Văn Hoạt, Bí thư Huyện Đoàn Lệ Thủy cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đề nghị Ban Thường vụ Đoàn cơ sở các xã, thị trấn khẩn trương thành lập đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh luôn túc trực, sẵn sàng cùng với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 8.

Các đoàn viên của huyện Lệ Thủy cùng các mạnh thường quân tổ chức nấu gần 1000 suất cơm gửi tới những hoàn cảnh khó khăn, khu vực cách ly, phong tỏa và những tổ, chốt phòng chống dịch.

Các đoàn viên, thanh niên sẽ hỗ trợ thiết lập các khu cách ly, công tác nhập dữ liệu khai báo y tế, hỗ trợ trực chốt kiểm soát dịch bệnh. Công tác hậu cần đặc biệt là việc tiếp nhận, cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm đến với các hộ dân trong khu vực phong tỏa và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, thị trấn.

Huyện Đoàn Lệ Thủy cũng đã thành lập ra các đội hình 'Shipper áo xanh" tình nguyện vận chuyển các nhu yếu phẩm, hàng hóa hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, các khu vực cách ly, phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 và những tổ, chốt phòng chống dịch.

Những đội "shipper xanh" hằng ngày đi chợ giúp người dân - Ảnh 9.

Đội "Shipper xanh" của huyện Lệ Thủy đưa cơm tới các cán bộ trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài duy trì đội "shipper xanh" với hàng chục thành viên, Huyện Đoàn Lệ Thủy cũng đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức nấu gần 1000 suất gửi đến các khu cách ly và chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cùng với đó, hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện trên khắp Quảng Bình cũng đang hằng ngày hăng hái tham gia vào công tác chống dịch, hỗ trợ người dân vượt qua những khó khăn trong thời gian cách ly xã hội.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn