Hà Nội

Những doanh nhân trẻ vượt khó và các 'ATM' chất chứa yêu thương

25-09-2021 12:43 PM | Doanh nghiệp

SKĐS - Từ “ATM” oxy, đến ATM gạo, thuốc, thực phẩm và giờ là những ATM yêu thương, nhằm bảo trợ, đỡ đầu cho nhiều trẻ em mồ côi cha mẹ, khó khăn trong đại dịch COVID-19, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đang vừa vượt khó vừa sát cánh sẻ chia cùng cả xã hội.

"ATM yêu thương"

Trải qua đợt bão dịch COVID-19, đời sống xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, chỉ tính riêng TPHCM đã có hơn 1.500 em nhỏ mồ côi cha, mẹ do dịch COVID-19 gây ra.

Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam vừa phát động triển khai chương trình "ATM yêu thương" nhằm nhận bảo trợ và đỡ đầu cho trẻ em mồ côi cha mẹ, có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 tại TPHCM.

Theo đó, Hội DNT Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân đăng ký nhận bảo trợ cho các trẻ em bị mồ côi cha mẹ tại TPHCM do đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua gây ra, với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/cháu/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Hội DNT Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM lập danh sách các cháu nhỏ mồ côi cha mẹ tại thành phố do dịch bệnh COVID-19, có hoàn cảnh khó khăn và liên tục cập nhật để các doanh nhân, doanh nghiệp biết và đăng ký nhận bảo trợ các cháu.

Những doanh nhân trẻ và các "ATM" chất chứa yêu thương - Ảnh 1.

Các bình ATM oxy được hỗ trợ đắc lực nhiệm vụ cứu người trong đại dịch

Anh Đặng Hồng Anh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam cho biết: "T.Ư Hội DNT Việt Nam triển khai chương trình này với mong muốn chung tay với cộng đồng chia sẻ một phần mất mát với những em nhỏ mồ côi vì dịch bệnh COVID-19, đồng hành cùng các em trên con đường vượt qua nghịch cảnh.

Trung bình một em sẽ nhận bảo trợ với chi phí 120 - 216 triệu đồng trong thời gian là 10 - 18 năm. Nếu trong thời gian chương trình hoạt động và chu kỳ hỗ trợ các cháu vẫn còn hiệu lực mà có thay đổi về vị trí Chủ tịch Hội DNT Việt Nam thì người kế nhiệm vẫn có thể tiếp tục hoạt động vì Quỹ "ATM Yêu thương" được tách bạch với các Quỹ khác và Hội DNT Việt Nam cam kết hỗ trợ đến khi các cháu có trong Danh sách nhận bảo trợ đủ 18 tuổi.

Chống dịch sáng tạo

Không chỉ sáng tạo trong kinh doanh, trong đợt bùng phát dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Hội DNT Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình hỗ trợ nhiều đối tượng khác nhau, tiêu biểu là ba chương trình mũi nhọn "ATM oxy", "ATM F0 chống dịch" và "ATM túi thuốc cứu người".

Ngay từ đầu năm 2020, khi COVID-19 bắt đầu có những ảnh hưởng, Hội DNT Việt Nam đã nhanh chóng kêu gọi doanh nghiệp hội viên quyên góp gần 8,5 tỷ đồng chuyển tặng các lực lượng tuyến đầu ở các điểm nóng dịch bệnh. Ngay sau đó, T.Ư Hội DNT Việt Nam đã thành lập "Quỹ Trang thiết bị và vật dụng y tế cứu trợ khẩn cấp COVID-19", trở thành nguồn lực thường xuyên, chia sẻ với các địa phương có dịch bùng phát. Qua các chương trình sáng tạo, hiệu quả của Hội, những nguồn lực đóng góp vào Quỹ ngày càng phát huy vai trò của lực lượng DNT cả nước trong đồng hành với tuyến đầu và nhân dân chống dịch.

Khởi động đầu tháng 8/2021, chỉ trong 30 ngày, "ATM oxy" đã thành lập, vận hành hơn 20 trạm lưu trữ, cung cấp oxy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, phục vụ công tác cấp cứu cho các bệnh viện, cơ sở y tế và người dân hoàn toàn miễn phí. Để nâng cao hiệu quả của chương trình, Hội đã phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh lập các đội tình nguyện tiếp nhận thông tin, kiểm tra, phân loại nhu cầu người bệnh.

Nhờ đó, "ATM oxy" đã hỗ trợ cấp cứu, chuyển tuyến trên kịp thời nhiều trường hợp khẩn cấp, cứu sống không ít người bệnh nguy kịch. Mới đây, nhằm bổ sung nguồn lực cho các "ATM oxy", Hội đã chuyển đổi công năng một số phân xưởng sản xuất thép của các doanh nghiệp hội viên Hội DNT Việt Nam thành cơ sở sản xuất oxy y tế miễn phí. Cuối tháng 8 vừa qua, hai "trạm bơm" oxy y tế đã được thành lập theo mô hình trên. Hoạt động 24 giờ mỗi ngày, các "trạm bơm" đạt công suất tổng cộng khoảng 32 nghìn lít oxy y tế/ngày.

Những doanh nhân trẻ và các "ATM" chất chứa yêu thương - Ảnh 2.

Nhiều máy móc được hỗ trợ từ "ATM" để Bình Dương dập địch

Chương trình "ATM túi thuốc cứu người" và "ATM F0 chống dịch" cũng góp phần kéo giảm tỷ lệ tử vong của người bệnh F0 và giảm tải cho các cơ sở y tế. Với sự phối hợp từ Hội Thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh, "ATM túi thuốc cứu người" tập trung huy động dược phẩm đặc trị COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trao tặng người bệnh F0 điều trị tại nhà.

Quá trình điều trị có sự đồng hành sát sao của các y sĩ, bác sĩ, chuyên gia. Trong khi đó, "ATM F0 chống dịch" tạo nguồn lực tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu, đồng thời trực tiếp hỗ trợ sinh kế cho những người đã chiến thắng Covid-19. Các trường hợp F0 đã khỏi bệnh được tập huấn, trở thành một đội hình đặc biệt, tình nguyện hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh viện, khu cách ly... Mỗi tình nguyện viên được hỗ trợ kinh phí từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng.

Có thể nói, chuỗi chương trình "ATM gạo", "ATM khẩu trang" và mới đây là "ATM oxy", "ATM túi thuốc cứu người", "ATM F0 chống dịch" đã mang đến tình yêu thương của những doanh nhân trẻ, vừa nỗ lực vượt khó cho chính mình, và góp phần cùng bảo vệ sức khỏe toàn dân, giúp cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ" 

Trung tâm 'Hy vọng' - Lắng đọng những yêu thương


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH