Những đồ gia dụng độc đáo

17-04-2009 10:34 AM | Thời sự

Tận dụng mọi thành tựu của khoa học, các nhà khoa học Mỹ mới đây vừa cho ra đời một số sản phẩm gia dụng ứng dụng công nghệ cao hết sức độc đáo nhằm phục vụ thiết thực và hiệu quả cho các công việc trong gia đình.

Tận dụng mọi thành tựu của khoa học, các nhà khoa học Mỹ mới đây vừa cho ra đời một số sản phẩm gia dụng ứng dụng công nghệ cao hết sức độc đáo nhằm phục vụ thiết thực và hiệu quả cho các công việc trong gia đình.

Bác sĩ chăm sóc vườn

 Bác sĩ chăm sóc vườn

Thiết bị này có tên gọi là “bác sĩ chăm sóc vườn” bởi chức năng của nó là giúp cho khu vườn luôn được chăm sóc cẩn thận và phát triển xanh tốt. Với hình dáng giống như một bông hoa bằng nhựa, “bác sĩ chăm sóc vườn” có thể giúp “chẩn đoán” chính xác các nguyên nhân dẫn tới việc cây trồng kém phát triển hoặc xác định cụ thể khu vực nào trong vườn đang ở trong tình trạng thiếu nước hay thừa nước. Ngoài ra, vị “bác sĩ” đặc biệt này còn cho nhiều thông tin quan trọng khác như độ ẩm của đất, độ sáng, dinh dưỡng của đất trồng... Tất cả những thông tin này sẽ được lưu vào một chiếc USB. Người chủ chỉ việc tháo chiếc USB ra khỏi thiết bị, lắp vào máy tính và kết nối tới trang web chuyên phân tích dữ liệu về cây trồng để có được những biện pháp xử lý thích hợp cho khu vườn của mình. Theo các nhà khoa học, thiết bị “bác sĩ chăm sóc vườn” hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho các khu vườn chuyên trồng hoa hoặc những trang trại trồng trọt lớn trong tương lai.

Khung ảnh tự cập nhật

Khung ảnh tự cập nhật  

Đó là chiếc khung ảnh đặc biệt có gắn thiết bị xử lý kĩ thuật số do hãng Parrot – Mỹ chế tạo có tên gọi là khung ảnh Cameo. Khung ảnh tự động này không khác gì những khung ảnh bình thường khác, ngoại trừ việc nó được gắn một thẻ nhớ để lưu trữ các hình ảnh, một cổng USB nhỏ để kết nối với máy tính và có khả năng tự thay đổi liên tục các hình ảnh được tích hợp trong thẻ nhớ. Ngoài ra, nó còn có khả năng nhận tin nhắn dạng MMS. Người chủ của chiếc khung ảnh tự động này có thể nhận trực tiếp các tấm hình hoặc tin nhắn từ điện thoại di động bởi chiếc khung ảnh cũng có một số điện thoại riêng. Giá của nó trên thị trường hiện nay do hãng T – Mobile cung cấp là 99 đô la Mỹ.

Máy hút bụi mini

Với kích thước bằng một chiếc đĩa hát, thiết bị làm sạch nhà (hay còn gọi là máy hút bụi mini) này được điều khiển bởi máy tính. Nó được nhà sản xuất đặt tên là Roomba và có thể hoạt động như một con rô-bốt. Roomba di chuyển khắp sàn nhà và làm sạch rất nhanh chóng những nơi nó di chuyển qua, đặc biệt là những khu vực mà máy hút bụi thông thường khó với tới như gầm bàn, gầm tủ, giường... Giá của một thiết bị Roomba được rao bán trên mạng là 279 đô-la Mỹ.

Thiết bị kết nối truyền hình qua mạng internet

Được xem là một trong những thiết bị ứng dụng độc đáo nhất đầu năm 2009, Roku cho phép xem các chương trình phim và truyền hình trên internet với chất lượng cao.

Loa điện thoại di động

Thiết bị có tên gọi Parrot Minikit chic là một thiết bị ứng dụng cho phép người sử dụng điện thoại di động dù ở bất cứ nơi đâu, kể cả khi đang lái xe ô tô đều có thể nghe và liên lạc điện thoại di động mà không cần phải sử dụng dây phone hoặc để điện thoại sát tai một cách bất tiện. Ngoài ra, thiết bị Parrot minikit chic còn cho phép loại bỏ các tạp âm hoặc tiếng vang – một trong những sự cố thường xảy ra khi sử dụng điện thoại di động.

Mũi nhân tạo giúp phát hiện hơi gas trong không khí

Đây là sản phẩm nghiên cứu và chế tạo của các nhà hóa học thuộc trường Đại học quốc gia Matxcơva - Nga. Mũi nhân tạo thực chất là một thiết bị điện tử có khả năng phát hiện mùi với độ nhạy bén giống như của loài chó. Thiết bị có tên gọi “foxilab” cho phép phát hiện hơi gas bị rò rỉ trong không khí và cảnh báo những nguy hiểm có thể dẫn tới cháy nổ. Nó được phát triển dựa trên công nghệ nano và lần đầu tiên được ứng dụng thiết bị cảm biến siêu nhạy với mùi của khí gas.

Cũng theo các nhà khoa học, công nghệ chế tạo mũi nhân tạo foxilab còn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là việc hỗ trợ truy tìm dấu vết trong các vụ phạm tội, trong trường hợp chó nghiệp vụ không phát huy được tác dụng hiệu quả. Ngoài ra, thiết bị mũi nhân tạo foxilab cũng có thể được lắp đặt nhiều địa điểm nhạy cảm, các sân bay, tàu điện ngầm... và một số khu vực đường phố nhằm phòng ngừa nguy cơ cháy nổ do hiện tượng rò rỉ khí gas.

Với loại điện thoại có gắn foxilab, người sử dụng có thể được bảo vệ và cảnh báo trước khi đi vào các vùng nguy hiểm có nồng độ khí gas cao, hoặc được cảnh báo khi không khí có nồng độ các chất độc hại khác như carbonic dioxit nhằm tránh những tổn hại về sức khỏe và tính mạng.

Bàn phím và chuột chống khuẩn

Bàn phím máy tính và chuột được xem là một trong những nơi trú ngụ lý tưởng của khá nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể con người. Rất khó để có thể làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt một chiếc bàn phím. Song đây lại là thứ mà ta thường xuyên phải chạm tới hằng ngày, đặc biệt là khi làm việc. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Mỹ thậm chí đã tiến hành một số cuộc điều tra và kết quả cho thấy: số lượng vi khuẩn trên bàn phím máy tính còn nhiều hơn cả một cái bồn cầu toa - lét.

May mắn là các nhà sản xuất máy tính đã sớm cho ra đời ý tưởng về một loại bàn phím, chuột máy tính có khả năng chống khuẩn. Hãng sản xuất linh kiện máy tính Unotron của Mỹ đã phát triển một loại bàn phím và chuột có khả năng chịu được nước và xà phòng. Để tạo được sản phẩm này, nhà sản xuất đã tiến hành hàn các chi tiết bằng tia laser, do đó các vết hàn rất chắc chắn và nước không thể thấm vào các linh kiện điện tử bên trong bàn phím hay chuột. Ngoài ra, loại bàn phím và chuột mới còn được quét một lớp bạc nitrat có khả năng chống khuẩn bên ngoài lớp vỏ plastic. Đây là sản phẩm được các nhà khoa học và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá cao, nó giúp hạn chế đáng kể sự có mặt của vi khuẩn và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người.

Huy Anh (Theo ABC news)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH