Những điều nên và không nên với nước hoa

29-10-2014 8:14 PM | Khỏe - Đẹp

Mùa đông đang cận kề, hẳn là bạn sẽ muốn dùng đến nước hoa. Nhưng dùng nước hoa thế nào là đúng cách?

Một bộ cánh quyến rũ, chút trang điểm nhẹ nhàng cùng mùi hương thanh thoát sẽ khiến bất kỳ cô nàng nào trở nên thật cuốn hút. Nhưng không phải ai thường xuyên sử dụng nước hoa cũng biết được cách dùng nước hoa đúng và đủ sao cho không lãng phí mà vẫn giữ mùi hương bền lâu.

Nên

Sử dụng những loại mỹ phẩmhương thơm như sữa tắm, xà phòng , lotion dưỡng thể, sản phẩm khử mùi... có mùi hương giống nhau vì nếu làm vậy, bạn sẽ có một hương thơm đặc trưng của riêng mình. Khi đó, mùi nước hoa của bạn sẽ trở nên “đồng điệu” cùng với những hương thơm đó.

Những điều nên và không nên với nước hoa - 1

 

Bảo quản nước hoa ở nơi râm mát, tránh nơi có nhiệt độ quá cao hoặc ánh sáng mạnh vì chúng sẽ kích thích một số phản ứng hóa học giữa các thành phân trong nước hoa, làm nước hoa biến đổi mùi. Thêm vào đó, trong nước hoa có chưa chất cồn nên để ở nơi nhiệt độ cao có thể khiến nước hoa bay hơi.

Những điều nên và không nên với nước hoa - 2

Khi chọn mua nước hoa, nên xịt thử nước hoa ở cổ tay và đợi khoảng một tiếng để xem xét khả năng giữ mùi bền lâu của nước hoa. Khoảng thời gian này còn giúp bạn xác định được các lớp hương đầu, giữa và cuối của nước hoa. Đó là cách dùng nước hoa tốt nhất.

Nên xịt nước hoa sau khi tắm, bởi lúc này làn da của bạn vẫn còn ẩm và dễ hấp thụ hương thơm hơn cả. Bạn không nên xịt quá nhiều mà chỉ cần áp dụng ở những chỗ khuất, những vùng da mỏng có động mạch trên cơ thể như cổ tay, phía trước khuỷu tay, phía sau đầu gối, cổ, phía sau tai…

Những điều nên và không nên với nước hoa - 3

Chỉ dùng một lượng nhỏ nước hoa vào ngày mưa. Những ngày thời tiết ẩm ướt, mùi hương sẽ khó khuếch tán hơn bình thường nên sẽ lưu giữ được lâu hơn. Do đó bạn không cần phải sử dụng một lượng nước hoa nhiều như bình thường trong những ngày này.

Không nên

Thử quá nhiều loại nước hoa cùng lúc. Khi bị lẫn lộn giữa một “ma trận” mùi hương, bạn sẽ rất bối rối và dễ bị nhầm lẫn giữa các mùi nên khó lòng chọn được mùi hương ưng ý.

Bảo quản nước hoa trong phòng tắm. Nhiều người có thói quen để nước hoa trong nhà tắm vì mục đích tiện sử dụng mà không biết rằng độ ẩm cao có thể khiến nước hoa bị biến chất và thay đổi mùi.

Những điều nên và không nên với nước hoa - 4

Chiết nước hoa ra những lọ nhỏ. Nhiều người có thói quen san nước hoa ra những lọ nhỏ để tiện mang theo bên mình khi đi du lịch, công tác… nhưng “quên” rằng quá trình trên vô tình làm nước hoa tiếp xúc với không khí, có thể gây biến đổi về mặt hóa học, đồng thời khiến nước hoa bị bay hơi trong quá trình san chiết. Đây là cách dùng nước hoa không khoa học.

Những điều nên và không nên với nước hoa - 5

Xịt nước hoa lên quần áo. Điều này sẽ tạo các vệt loang trên quần áo của bạn, không tạo được hiệu ứng thẩm mỹ, đặc biệt khi bạn diện một bộ cánh sáng màu hoặc chất liệu mỏng. Một ngoại lệ là khi bạn diện đồ len và có một làn da nhạy cảm, trường hợp này bạn có thể xịt một chút nước hoa lên áo len của mình để tạo hương thơm và tránh kích ứng cho da.

Những điều nên và không nên với nước hoa - 6

Xịt nước hoa trực tiếp lên tóc. Chất cồn trong nước hoa có thể khiến tóc bạn khô và hư tổn. Xịt thẳng nước hoa lên mái tóc còn có thể khiến tóc bạn trông như bị bết. Tốt hơn cả, bạn nên xịt nước hoa lên răng lược và chải đều lên tóc, hoặc nên sử dụng nước hoa dành riêng cho tóc nếu có điều kiện.

Theo Eva/Khám phá

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH