DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những điều kỳ lạ trong việc chăm sóc da của các nữ phi hành gia ngoài không gian
Mai Hương – Học viện Quân y - 14:30 18/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chăm sóc da là nhu cầu không thể thiếu của bất kì người phụ nữ nào. Trong môi trường không trọng lực, ngay cả rửa mặt cũng là việc không dễ dàng. Họ có thể nhìn thấy 16 lần bình minh mỗi ngày. Trời nóng và sáng đến mức có cảm giác da như bị nướng.

Làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu của bất kì người phụ nữ nào. Phụ nữ là phi hành gia cũng không ngoại lệ. Hãy khám phá công việc chăm sóc da của những nữ khoa học nghiên cứu không gian.

 Phải cắt giảm mỹ phẩm chăm sóc da

Bay vào không gian là một trải nghiệm mà chỉ một số phi hành gia và  số rất ít tỷ phú cũng như người nổi tiếng thế giới mới có thể thực hiện. Việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là điều không thể thực hiện đối với các phi hành gia khi ở lại vũ trụ dài ngày. Tuy nhiên, những thói quen từ Trái đất vẫn rất quan trọng trong khi họ khám phá thiên hà.

Vậy trong một môi trường không trọng lực, những điều kỳ quặc gì của quy trình chăm sóc da ngoài không gian sẽ diễn ra? Những sản phẩm chăm sóc da nào được lựa chọn đem lên vũ trụ luôn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trong môi trường không trọng lực, việc chăm sóc da là việc không dễ dàng. Ảnh: NASA

Với đặc thù không trọng lực, các phi hành gia bắt buộc phải tuân thủ chặt chẽ đồ vật cá nhân mang theo. Họ chỉ được phép mang những vật dụng tối thiểu và cơ bản nhất.

Với mong muốn làm đẹp, các nữ phi hành gia đã phải cắt giảm tối thiểu vật dụng cá nhân khác để được mang theo xà phòng rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem nền, phấn má, chuốt mi và son môi.

Lựa chọn bắt buộc của nữ phi hành gia thường là dùng xà phòng thay vì dùng sữa rửa mặt. Sự lựa chọn này có lý do bởi sẽ không phải lo lắng về việc chất lỏng có thể thoát ra ngoài, đồng thời họ không phải đuổi theo bọt xà phòng bay tứ tung.

Sử dụng kem chống nắng để da không bị nướng

Ngoài môi trường không trọng lực, việc có thể  nhìn thấy 16 lần bình minh mỗi ngày cũng rất khác biệt. Người ta không thể tưởng tượng được mặt trời chiếu sáng nhiều như thế nào. Trời nóng và sáng đến mức bạn thực sự phải đeo kính râm và có cảm giác da như bị nướng. Ở môi trường ngoài vũ trụ, kem chống nắng thực sự rất cần thiết. 

Ở môi trường ngoài vũ trụ, kem chống nắng thực sự rất cần thiết. 

Các sản phẩm dưỡng da đều có thể bám và thẩm thấu trên da của các phi hành gia. Các loại kem dưỡng ẩm, phấn nền, phấn phủ và hầu hết các sản phẩm đều có thể thoa và giữ nguyên như bình thường trong trạm vũ trụ miễn là không có bất cứ thứ gì ở dạng lỏng tuyệt đối như nước lọc hoặc các loại nước giải khát khác.

Trang điểm hàng ngày của các nữ phi hành gia vẫn diễn ra như bình thường, nhưng họ phải chủ ý giữ chặt từng sản phẩm trong lúc sử dụng. Các phi hành gia đã phải sử dụng hàng tấn băng dính có gai để cố định đồ đạc.

Rửa mặt cũng là một thử thách

Rửa mặt trong không gian cũng đòi hỏi một thói quen "có kịch bản được xây dựng". Mỗi người đều phải xây dựng "thói quen vệ sinh" của riêng mình với hai chiếc khăn tắm được phân bổ mỗi ngày. Họ phải sắp xếp lại toàn bộ thói quen của mình. Đầu tiên, họ rửa mặt. Nếu ai dùng kính áp tròng thì sẽ phải đeo và lau sạch trước khi đi ngủ. Họ sẽ đánh răng sau cùng để có thể nhổ kem đánh răng vào chiếc khăn.

Rửa mặt cũng cần một chút khéo léo. Nước trên các trạm vũ trụ là một thứ xa xỉ, vì vậy việc tẩy trang hay rửa mặt không thể thực hiện đầy đủ các bước như ở mặt đất.

Để rửa mặt bằng xà phòng, các nữ phi hành gia phải thêm xà phòng vào khăn tắm trước khi rửa mặt.

Có những lỗ nhỏ thiết kế trước để đổ nước nên họ bắt buộc phải đặt khăn mặt lên các lỗ đó và để nước ngấm vào. Nếu không, họ sẽ chỉ nhận được những bọt nước nhỏ trôi quanh cabin.

Da cũng trở nên khô hơn nhiều do phải kiểm soát độ ẩm trên tàu con thoi và trạm vũ trụ so với khi sống ở trái đất. Các nữ phi hành gia đã phải tính đến điều đó và dưỡng ẩm thường xuyên hơn.

Kem trị mụn cũng được nữ phi hành gia quan tâm bởi việc thiếu độ ẩm là nguyên nhân khiến da bị khô và nổi mụn.

Làm đẹp và chăm sóc da là việc khó có thể bỏ qua với phụ nữ. Trong bất kì hoàn cảnh nào họ cũng tìm cách khắc phục để rạng rỡ nhất có thể.

Theo Jennifer Nied

Mai Hương – Học viện Quân y

(Jennifer Nied)

Tin liên quan
Phi hành gia phải có thể trạng tốt thế nào?
SKĐS - Theo Roscosmos (Cơ quan vũ trụ Nga), lý do họ dời 3 phi hành gia khỏi đội ngũ bay sang bộ phận khác là vì nhu cầu cần các phi hành gia phải luôn giữ được thể trạng tốt.
Ngăn ngừa nhược cơ cho phi hành gia
SKĐS - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thử nghiệm thiết bị cấy ghép nhằm ngăn ngừa chứng nhược cơ cho phi hành gia.
Phóng xạ vũ trụ trở nên nguy hiểm hơn với phi hành gia
SKĐS - Trong khi các hãng vũ trụ và công ty tư nhân lên kế hoạch mở tour du lịch mặt trăng và sao Hỏa, nghiên cứu mới cho thấy lượng phóng xạ mà các phi hành gia phơi nhiễm đang tăng lên.
NASA thiếu bộ đồ vũ trụ cho nữ phi hành gia
SKĐS - NASA buộc phải tạm dừng chương trình bước vào vũ trụ (spacewalk)-tất cả cho nữ giới lịch sử do thiếu kích cỡ các bộ đồ vũ trụ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm