DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những điều khủng khiếp xảy ra với cơ thể khi say
09:17 18/07/2015 GMT+7
Cùng xem điều gì đã xảy ra với cơ thể khi say. Ngay sau khi ngụm rượu đầu tiên được uống, nó sẽ xuống ruột non sau khi đi qua thực quản và dạ dày.

Rượu có tác động tới hoạt động của các chất truyền dẫn gây ức chế như GABA, chất tạo cảm giác thư thái cho con người. Nó kích thích sự sản xuất GABA. Và cùng với nồng độ glutamate giảm, người say rượu sẽ có cảm giác mệt mỏi.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say

Cùng xem điều gì đã xảy ra với cơ thể khi say. Ngay sau khi ngụm rượu đầu tiên được uống, nó sẽ xuống ruột non sau khi đi qua thực quản và dạ dày.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-2

Thay vì được tiêu hóa, một phần rượu sẽ ngấm thẳng vào máu. Phần còn lại được hấp thụ qua ruột non. Nếu bạn vừa ăn, thì lượng rượu đi vào ruột ít và chậm hơn.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-3

Do van môn vị ở dạ dày đóng lại sau mỗi bữa ăn để tiêu hóa thức ăn, rượu sẽ được hấp thụ bớt qua dạ dày, dù quá trình này diễn ra chậm hơn khi ở ruột non.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-4

Ruột non là nơi có diện tích bề mặt khá lớn nên dễ dàng khuếch tán rượu vào máu. Khi vào máu, chất gây độc này sẽ nhanh chóng lan ra toàn cơ thể.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-5

Hệ tuần hoàn máu trong cơ thể nhanh chóng đưa rượu tới hệ thần kinh và não, gây ảnh hưởng tới 2 bộ phận này. Rượu sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của gan, thận.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-6

 

Tuy gan là nơi có thể cứu bạn thoát khỏi việc bị ngộ độc rượu, nhưng nó cũng là nơi tạo ra một chất độc gọi là acetaldehyde khi lọc rượu.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-7

Độc tố của acetaldehyde gấp 30 lần so với rượu sẽ khiến bạn trải qua cơn đau đầu khủng khiếp và một trận nôn tồi tệ.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-8

Sau khi qua gan, rượu tiếp tục tới thận rồi chuyển xuống bàng quang và được tống ra ngoài cơ thể.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-9

Tuy không gây hại cho thận, rượu lại ngăn chặn sự hình thành của hormone vasopressin, có tác dụng thông báo cho thận rằng nước nên được tái hấp thu thay vì chuyển tới bàng quang. Đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể háo nước sau khi say rượu.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-10

Phản ứng đầu tiên khi rượu chạm não là cảm giác lâng lâng, khó kiềm chế.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-11

Tuy nhiên, sau đó, trí nhớ của bạn sẽ tạm thời bị gián đoạn và việc phối hợp hoạt động giữa các bộ phận trở nên khó khăn hơn.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-12

Nguyên nhân của hiện tượng này là rượu làm rối loạn nồng độ của chất truyền dẫn trong não. Chẳng hạn, nó hạn chế sự giải phóng glutamate, một chất truyền dẫn có tác dụng tăng cường năng lượng và các hoạt động thần kinh.

Dieu khung khiep gi xay ra voi co the khi say-Hinh-13

Rượu có tác động tới hoạt động của các chất truyền dẫn gây ức chế như GABA, chất tạo cảm giác thư thái cho con người. Nó kích thích sự sản xuất GABA. Và cùng với nồng độ glutamate giảm, người say rượu sẽ có cảm giác mệt mỏi.

 

(Theo Kiến thức)

Tin liên quan
Rượu, hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến ung thư?
SKĐS - Theo các nghiên cứu gần đây, nguyên nhân gây ung thư vú là do “kém may mắn” kế thừa gen gây bệnh, song lối sống khoa học vẫn được xem là yếu tố quan trọng giúp giảm bệnh.
Nhận diện viêm gan do bia, rượu
SKĐS - Bố tôi hay uống bia, thời gian gần đây da cụ rất vàng, người hay mệt mỏi, mất ngủ.
Uống bia rượu bao nhiêu là đủ
Xin bác sĩ cho biết nên uống bia rượu như thế nào tốt nhất, bao nhiêu là đủ? (Hoàng Đình Lộc, 35 tuổi).
Người sử dụng rượu bia được taxi chở miễn phí về nhà
Ngoài việc nhắc nhở không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu bia, các nhà hàng sẽ giữ xe qua đêm và gọi dịch vụ taxi miễn phí chở khách về nhà. Mô hình này được thí điểm đầu tiên ở Đà Nẵng.
Ngâm rượu thuốc đúng cách để không biến thành rượu độc
Theo Đông y, rượu thuốc giúp tăng cường sức khỏe, bổ khí huyết, bổ thận, chữa đau lưng, gai cột sống, thấp khớp, nhức mỏi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm