Những điều chưa biết về nhà báo dũng cảm James Foley

24-08-2014 7:19 AM | Quốc tế

SKĐS - James Foley, một người anh hùng, một nhà báo dũng cảm được cả thế giới biết đến qua sự kiện đau lòng nhất được lan truyền trên mạng, một đoạn video tố cáo tội ác của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Sau cái chết của anh, cái tên James Foley lại càng trở nên có ý nghĩa, nó là một bằng chứng cho thấy sự man rợ của nhóm khủng bố IS đang hoạt động tại Iraq và Syria. Gia đình James Foley đã chia sẻ cho tờ Huffington Post những hình ảnh về cuộc sống và sự nghiệp của James Foley, anh không chỉ là một người anh cả, một sinh viên mà của nhiều trường đại học mà còn là một nhà giáo, một nhà báo chiến trường.

James Foley sinh ngày 18/10/1973.
Là người anh cả trong một gia đình có 5 người con.

Một người bạn học lớp 8 của Foley đã nói với tờ The Boston Globe: “ Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Foley luôn hành động với một tình yêu thương với người khác. Tôi nghĩ rằng, bất cứ nơi nào James Foley đến, nơi đó sẽ tốt đẹp hơn.”

Hồi sinh viên James Foley theo học ngành lịch sử, thuộc Đại học Marquette.

Claire Gillis, một người bạn của Foley cho biết, anh là một con người hài hước, thân thiện, rất nhiều người yêu quý James.

Sau khi tốt nghiệp đại học James Foley dạy học tại Trường tiểu học Lowell ở Phoenix, Arizona. Các đồng nghiệp và học trò của James vẫn nhắc đến anh như một giáo viên tốt bụng và nhiệt huyết.

Jim tại sân bay Tripoli, Libylia tháng 8/2011.

Jim tại sân bay Tripoli, Libylia tháng 8/2011.

Sau đó anh tiếp tục được học tại Đại học Massachusetts Amherst và học báo chí tại một trường ở Tây Bắc Medill. Sau khi tốt nghiệp anh gắn bó phần còn lại của cuộc đời mình tại những nơi nguy hiểm và khó khăn nhất thế giới, những điểm nóng chiến tranh.

James Foley tại Syria năm 2012.

James Foley tại Syria năm 2012.

“Jim là một nhà báo, một người con trai, một người anh, một người bạn. Anh đã đưa tin từ những nơi khó khăn và nguy hiểm nhất, là một nhân chứng sống cho những người dân ở nơi xa. Những kẻ khủng bố chắc chắn sẽ bại trận vì những người không thể đánh bại như Jim Foley.” – Tổng thống Barack Obama.

Jim tại Syria năm 2012.

Jim tại Syria năm 2012.

Diane Foley, mẹ của Jim nghẹn ngào: “Chúng tôi chưa bao giờ tự hào hơn về Jim, Jim đã dành cả cuộc đời mình để phơi bày cho thế giới biết về sự đau khổ của người dân Syria.

 

Một người lính trong đơn vị Jim cùng hành quân : “ Jim luôn có cách để giành được sự tin tưởng tuyệt đối với bạn và có cách để bảo vệ lòng tin ấy”.

Một chương trình học bổng mang tên James Foley đã được thành lập tại Đại học Marquette- trường đại học đầu tiên anh theo học- đây là nơi ghi nhớ về sự cống hiến và lòng dũng cảm của James Foley.

Hải Yến

Theo Huffington Post

 

 


Ý kiến của bạn