DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những điều cần lưu ý trước khi đi khám bệnh
Suckhoedoisong.vn - Cho dù bạn đi khám bệnh chỉ là để tiến hành một số loại xét nghiệm thông thường, thì bạn cũng nên biết một số điều dưới đây.

1. Không uống cà phê trước khi xét nghiệm máu

Nếu bạn đị khám sức khỏe định kỳ, thì rất có thể bạn sẽ cần tiến hành xét nghiệm máu. Do vậy, tốt nhất bạn nên tránh uống cà phê ngay trước khi đi khám bệnh bởi cà phê có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Uống cà phê hoặc các loại đồ uống có chứa caffein khác ví dụ như đồ uống năng lượng hoặc cola trong vòng 1 giờ trước khi tiến hành xét nghiệm máu có thể sẽ làm kết quả xét nghiệm máu của bạn cao hơn mức bình thường.

Việc hút thuốc lá hoặc dùng các loại thuốc thông mũi không kê đơn trước khi xét nghiệm máu cũng đem lại kết quả tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn vốn đã bị tăng huyết áp thì bạn nên tránh hoàn toàn đồ uống có chứa caffein.

Uống cà phê hoặc các loại đồ uống có chứa caffein trong vòng 1 giờ trước khi tiến hành xét nghiệm máu có thể sẽ làm kết quả xét nghiệm máu cao hơn mức bình thường.

2. Không ăn bữa ăn giàu chất béo trước khi xét nghiệm máu

Nếu bình thường, bạn không có thói quen ăn bữa ăn giàu chất béo thì vào ngày làm xét nghiệm máu, bạn nên duy trì thói quen này để có được kết quả xét nghiệm chính xác hơn. Ăn một bữa ăn lớn, giàu chất béo một cách bất thường có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm của bạn. Thậm chí, trước khi làm xét nghiệm, bạn nên nhịn ăn.

Nếu bạn muốn đo lường cả lượng cholesterol (mỡ máu) thì tốt nhất, bạn không nên ăn bất cứ thứ gì có chứa calo trong vòng 8-10 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm, bởi lượng đường huyết cũng như chỉ số một loại chất béo trong máu có thể sẽ tăng lên một chút sau khi bạn ăn.

3. Nên uống nhiều nước trước khi đi khám

Nhìn chung, uống đủ nước trước khi đến gặp bác sỹ là một ý tưởng tốt bởi việc này sẽ giúp đo được các chỉ số về mạch và huyết áp của bạn chính xác nhất. Nếu bạn cần phải làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu, thì việc bị mất nước (cho dù là với mức độ nhẹ) cũng có thể gây ra các bất thường khiến kết quả xét nghiệm không còn chính xác nữa.

Do  vậy, nếu bạn luyện tập thể thao rồi mới đi khám, thì hãy đảm bảo rằng bạn đã bổ sung đủ nước.

Nếu bình thường bạn không luyện tập thể thao, thì bạn cũng không cần thiết phải luyện tập trước khi đi khám. Nếu bạn thường xuyên luyện tập, thì cơ thể sẽ thích nghi được với những thay đổi sau khi luyện tập, nhưng nếu bạn không thường xuyên luyện tập thì cơ thể bạn sẽ không thích nghi kịp và rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng mất nước.

4. Nên ăn uống như bình thường trước khi đi khám

Bạn chắc hẳn sẽ muốn chứng minh cho bác sỹ thấy tình trạng sức khỏe tốt nhất của mình, nhưng bạn không cần thiết phải thay đổi thói quen ăn uống trước một buổi khám bệnh định kỳ. Bác sỹ sẽ muốn bạn thật thành thật về lối sống và chế độ ăn để có thể thu thập được những thông tin chính xác nhất về sức khỏe của bạn và có thể đưa ra lời khuyên phù hợp với bạn. Và kể cả bạn mới thay đổi chế độ ăn của bạn trong thời gian gần đây, thì việc đó cũng không ảnh hưởng gì cả.

Cần phải có một khoảng thời gian dài thì chế độ ăn mới đủ để làm thay đổi lượng cholesterol và đường máu của bạn, do vậy, thay đổi chế độ ăn một vài ngày trước khi đi khám sẽ không mang lại tác dụng gì cả.

5. Không nên uống thuốc cảm trước khi đi khám (nếu được)

Khi bạn bị ốm, bác sỹ sẽ muốn lượng giá được các triệu chứng bệnh của bạn trong trường hợp chưa có ảnh hưởng của bất cứ loại thuốc nào (bao gồm cả các thuốc không kê đơn). Do vậy, nếu được bạn không nên uống bất cứ loại thuốc nào để bác sỹ có thể đánh giá chính xác tình trạng của bạn.

Một số loại thuốc cảm không kê đơn có thể làm tăng huyết áp và nếu bạn uống những thuốc này trước khi đi khám thì các bác sỹ không thể xác định được nguyên nhân khiến bạn bị tăng huyết áp là do dùng thuốc hay do bệnh.

Nếu bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và thấy rằng mình cần phải uống thuốc, thì bạn nên uống thuốc, bác sỹ có thể đánh giá các triệu chứng dựa vào mô tả của bạn. Nhưng, hãy cho bác sỹ biết tên thuốc mà bạn đã uống để bác sỹ có thể tính đến những tác dụng phụ mà loại thuốc bạn dùng có thể gây ra.6. Không nên đi làm móng trước khi đi khám da liễu

Các bác sỹ da liễu sẽ khám toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả móng, do vậy, bạn không nên sơn móng thay hoặc móng chân. Ngoài bệnh nấm móng, thì những thay đổi bất thường tại móng cũng có thể cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn như bệnh thiếu máu, tiểu đường và thậm chí là các bệnh tim mạch.

Trước khi đi khám da liễu, bạn cũng không nên trang điểm và vẽ mắt để các bác sỹ có thể nhìn thấy được những bất thường trên mặt của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng ẩm da trước khid đi khám da liễu.

 

Không nên đi làm móng trước khi đi khám da liễu


7. Không nên uống rượu trước khi xét nghiệm mỡ máu

Tăng triglycerid do uống rượu có thể dẫn đến kết quả sai và khiến bạn lo lắng một cách không cần thiết. Do vậy, trước khi làm xét nghiệm mỡ máu 24 giờ, bạn nên kiêng uống rượu và các loại đồ uống có cồn. Ngoài ra, bạn cũng nên kiêng đồ ngọt, thức ăn giàu chất béo và tránh không nên ăn quá nhiều trước khi xét nghiệm bởi tất cả những việc này đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm triglyceride của bạn.

8. Không nên hủy cuộc hẹn bới bác sỹ phụ khoa nến bạn đang “đến kỳ”

Mặc dù có thể bạn cảm thấy không hay ho lắm khi đi khám phụ khoa vào những ngày như vậy, nhưng các bác sỹ lại không cảm thấy vậy. Và bạn có thể tiến hành tất cả các loại xét nghiệm như bình thường trong những ngày bạn có kinh. Kể cả xét nghiệm tế bào cổ tử cung hiện nay cũng có thể tiến hành khi phụ nữ đang có kinh, do vậy, bạn không cần thiết phải hủy cuộc hẹn khám phụ khoa của mình.

Nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu được khám vào một lúc khác, nhưng xét về mặt y khoa thì không cần thiết phải làm như vậy. Chỉ trừ một trường hợp duy nhất đó là nếu bạn muốn khám vì dịch âm đạo có mùi hoặc những tổn thương khác có thể không nhìn thấy rõ trong những ngày có kinh, thì bạn có thể lùi lịch khám phụ khoa của bạn lại.

9. Không nên sử dụng các chất ngăn mùi trước khi chụp X quang tuyến vú

Các phụ nữ được khuyến cáo là không nên sử dụng các chất ngăn mùi/chống mồ hôi vào ngày chụp X quang tuyến vú. Nguyên nhân là vì có rất nhiều sản phẩm ngăn mùi chống mô hôi có chứa nhôm, nhôm có thể sẽ đem lại hình ảnh chụp X quang rất giống với tình trạng vôi hóa tại vú và có thể đem lại kết quả âm tính giả. Nếu bạn lo lắng về việt tiết mồ hôi hoặc mùi cơ thể của mình thì bạn có thể tắm rửa sạch sẽ trước khi chụp X quang tuyến vú.

10. Không nên ăn thực phẩm có màu đỏ trước khi nội soi đại tràng

Các thực phẩm có màu đỏ hoặc tím có thể sẽ khiến đại tràng của bạn cũng có thể sẽ có màu. Do vậy, trước khi nội soi đại tràng, bạn không nên ăn/uống những thực phẩm có màu như vậy bởi chúng sẽ khiến bác sỹ không quan sát được màu sắc thực sự của niêm mạc đại tràng.

Ngoài ra, viên sắt cũng sẽ có ảnh hưởng tương tự ngoài ra, uống viên sắt còn đem lại một số tác dụng không mong muốn khác, ví dụ như táo bón và việc này sẽ khiến cho thuốc nhuận tràng sử dụng trước khi nội soi không thể phát huy được hết tác dụng và cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Nếu bạn đang uống viên sắt, bạn nên ngừng uống trước khi nội soi đại tràng khoảng một tuần. Các loại thực phẩm khác cũng rất khó có thể tống ra khỏi đường ruột bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau và trái cây tươi, ngô, các loại đậu. Bạn cũng nên tránh ăn những loại thực phẩm này trong vòng 3 ngày trước khi nội soi đại tràng.

 

Các thực phẩm có màu đỏ hoặc tím có thể sẽ khiến đại tràng của bạn cũng có thể sẽ có màu


11. Bạn có thể quan hệ tình dục trước khi đến gặp bác sỹ phụ khoa hoặc bác sỹ tiết niệu

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng quan hệ tình dục trước khi đi khám phụ khoa (với nữ) hoặc đi khám tiết niệu (với nam) là điều không nên làm, nhưng các bác sỹ nói rằng bạn không cần thiết phải làm như vậy. Quan hệ tình dục sẽ không ảnh hưởng đến kết quả khám lâm sàng hay kết quả các xét nghiệm khác của bạn, kể cả kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung, kết quả xét nghiệm nước tiểu, kết quả khám tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt.

Quan hệ tình dục sẽ không ảnh hưởng đến kết quả khám lâm sàng hay kết quả các xét nghiệm phụ khoa

12. Nên ghi lại các câu hỏi/thắc mắc của bạn trước khi đi khám

Nói gì thì nói, đi khám bệnh, cho dù là khám bệnh gì cũng có thể sẽ khiến bạn lo lắng. Nhưng nếu bạn ghi chép lại các câu hỏi cũng như những thắc mắc của bạn trước khi đi khám, thì bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn một chút. Bạn cũng có thể viết ra cả những vấn đề nhạy cảm như “khô âm đạo” nếu vấn đề này làm bạn lo lắng. Như vậy, khi đến gặp bác sỹ bạn sẽ không quên mất những điều quan trọng vì quá lo lắng. Ngoài ra, để giảm lo lắng, bạn cũng có thể tắm vòi hoa sen.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan
Bỏ quy định phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi chuyển tuyến khám bệnh chữa bệnh
SKĐS - Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 824/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh cho người dân thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.
10 dấu hiệu cảnh báo cần khám bệnh tức thì
SKĐS - Dưới đây là 10 dấu hiệu sức khỏe bạn không nên bỏ qua và nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt:
Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư tuyến tụy
SKĐS - Việc phát hiện giai đoạn sớm ung thư tụy nhờ protein EphA2 qua xét nghiệm máu giúp bác sĩ có thể di dời các mô ung thư khỏi tuyến tụy trước khi nó di căn.
Xét nghiệm máu phát hiện nguy cơ rối loạn do rượu
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, xét nghiệm máu cho thai phụ có thể giúp xác định những trẻ có nguy cơ bị hội chứng rối loạn ở thai nhi do rượu (fetal alcohol spectrum disorders - FASD).
Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan
SKĐS - Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chỉ phát hiện ung thư khi đã xuất hiện các khối u, do vậy. nhu cầu tìm ra các chỉ dấu sinh hóa, miễn dịch (do tế bào ung thư tiết ra) giúp phát hiện ung thư sớm, trước khi xuất hiện khối u để chẩn đoán sớm là vấn đề cấp thiết trên toàn thế giới. Điều này sẽ giúp bệnh nhân được điều trị sớm, theo dõi tiến triển của khối u và nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh nhân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm