Những điều cần lưu ý để phòng ngừa ung thư vú

13-05-2017 5:46 PM |

SKĐS - Hãy học các bước để tự khám vú nhằm phát hiện sớm bất cứ thay đổi bất thường nào.

Thói quen ăn uống lành mạnh

Thói quen ăn uống lành mạnh đóng vài trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh tật. Tăng cường các thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Kiểm tra đều đặn

Bạn nên kiểm tra ít nhất 1 lần/năm để chắc chắn mình không mắc bệnh. Việc này cũng giúp phòng ngừa nguy cơ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Học cách tự kiểm tra

Ung thư vú là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là điều quan trọng nhất. Hãy học các bước để tự khám vú nhằm phát hiện sớm bất cứ thay đổi bất thường nào.

Tập thể dục

Tập thể dục rất quan trọng trong việc giảm cân, thừa cân là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú. Vì vậy, bạn hãy tích cực vận động và duy trì cân nặng hợp lý.

Xem xét tiền sử gia đình

Hãy xem tiền sử gia đình bạn có ai bị ung thư vú không. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng nếu gia đình có người mắc bệnh này. Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống lành mạnh.

Hạn chế liệu pháp hormone

Sau khi mãn kinh, nhiều phụ nữ bắt đầu sử dụng liệu pháp hormone. Tuy nhiên, hãy thận trọng và tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ trước khi áp dụng liệu pháp hormone. Phơi nhiễm không cần thiết với các hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Trang bị kiến thức về ung thư vú

Hãy trang bị kiến thức về ung thư vú như nguyên nhân, triệu chứng, các biện pháp phòng ngừa. Ngày nay, có rất nhiều chương trình nâng cao nhận thức về ung thư vú, bạn có thể đăng ký tham gia để trang bị thêm kiến thức cho bản thân.


BS. P Liên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH