Những điều cần biết về ung thư tử cung

17-10-2017 8:01 PM |

SKĐS - Ung thư là căn bệnh đáng sợ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi với tỷ lệ tử vong cao. Một trong số những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ là ung thư tử cung.

Ung thư tử cung là sự tăng trưởng và gia tăng bất thường, không kiểm soát được của các tế bào nội mạc tử cung hoặc mô cơ. Ngoài các yếu tố hormone và bên ngoài góp phần gây ung thư tử cung, di truyền cũng đóng vai trò rất lớn. Khi phát hiện bị ung thư tử cung, người bệnh sẽ khó vượt qua cú sốc về tinh thần, thể chất và tình cảm. Dưới đây là những điều bạn cần biết về căn bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ

Một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn so với những người khác. Giai đoạn sau mãn kinh, tăng sản nội mạc tử cung, vô sinh, có kinh sớm, huyết áp cao, béo phì, di truyền, hội chứng buồng trứng đa nang, thực hiện liệu pháp thay thế hormon estrogen là những yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư tử cung. Phụ nữ bị những tình trạng này là những người dễ bị ung thư tử cung.

Triệu chứng

Xuất huyết âm đạo bất thường, tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, đau khi tiểu tiện, đau khi giao hợp, đau bụng tập trung ở vùng chậu là những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tử cung. Vì vậy, những người có nguy cơ nên đi kiểm tra thường xuyên.

Chẩn đoán

Ung thư tử cung được chẩn đoán qua khám phụ khoa, siêu âm và sinh thiết. Bước quan trọng đầu tiên của chẩn đoán là đánh giá các triệu chứng lâm sàng. Sau đó, chẩn đoán từng bước phụ thuộc vào quy trình của mỗi bệnh viện. Sinh thiết được coi là xét nghiệm xác nhận. Ngoài ra, phân tích mô học cũng sẽ giúp xác định giai đoạn của ung thư.

Điều trị

Lựa chọn điều trị chính hiện này là phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hóa trị, liệu pháp hormone và xạ trị. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn, loại ung thư và đáp ứng của bệnh nhân với các cách điều trị khác nhau. Điều trị ung thư ở giai đoạn sớm có thể làm tăng thời gian sống thêm.

Tiên lượng

Bệnh nhân có tiên lượng tốt hơn nếu được điều trị trong giai đoạn sớm. Ngoài ra, chẩn đoán phụ thuộc vào loại ung thư. Nếu ung thư di căn sang các cơ quan lân cận, cần điều trị tích cực hơn để cải thiện cơ hội sống thêm.

Kiểm soát bệnh

Kiểm soát bệnh cần có sự nỗ lực hỗ trợ của các bác sĩ, bạn bè và người thân trong gia đình. Làm yên lòng và giữ niềm tin cho bệnh nhân là điều rất quan trọng. Thực hành yoga hoặc thiền được coi là ý tưởng hay để giữ vững tinh thần và khiến cho việc điều trị hiệu quả hơn. Hiểu biết về ung thư tử cung là rất quan trọng để phòng bệnh. Ngoài ra, điều này sẽ giúp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm, đảm bảo điều trị sớm.


BS Tuyết Mai
Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH