DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những điều cần biết về thuốc trì hoãn kinh nguyệt
BS Thu Vân - 13:32 22/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạn chuẩn bị tham gia những sự kiện quan trọng, hay sắp có kỳ nghỉ bên bờ biển nhưng lại e ngại kỳ kinh nguyệt sắp đến? Hiện tại có nhiều loại thuốc giúp bạn trì hoãn thời gian có kinh. Nhưng hiệu quả của những loại thuốc này như thế nào? Chúng có an toàn khi sử dụng?...

Dưới đây là những điều cần biết về các viên thuốc “trì hoãn kinh” này.

1. Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là thuốc chứa hormon progesteron, được dùng vào khoảng 3-4 ngày trước ngày dự kiến có kinh.

2. Các loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt

Có nhiều loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, thuốc chứa progesteron được sử dụng phổ biến vì chúng có hiệu quả và an toàn hơn so với các thuốc khác. Các thuốc trì hoãn kinh phổ biến khác là thuốc tránh thai (không phải loại thường được khuyến nghị trong khoa ngoại trú bình thường) và norethisterone (một loại thuốc chứa progesteron).

3. Cơ chế hoạt động của thuốc

Hormon estrogen được sản sinh trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung. Hormon progesteron được sản sinh ở nửa sau của chu kỳ, hỗ trợ sự phát triển của niêm mạc tử cung. Vì vậy khi giảm progesteron, niêm mạc tử cung bong ra, dẫn tới kinh nguyệt. Nhưng khi bạn dùng thuốc trì hoãn kinh chứa hormon progesteron, progesteron từ bên ngoài không cho phép niêm mạc tử cung chảy máu, do vậy có tác dụng trì hoãn kinh nguyệt.

4. Uống thuốc như thế nào và khi nào?

Nếu bạn muốn trì hoãn thời gian có kinh, bạn phải bắt đầu dùng thuốc khoảng 3-4 ngày trước ngày dự kiến có kinh và tiếp tục uống cho đến ngày bạn muốn trì hoãn kinh. Tuy nhiên, nên tư vấn bác sĩ sản phụ khoa trước khi dùng thuốc. Dựa theo cân nặng, chu kỳ kinh nguyệt và những vấn đề sức khỏe khác của bạn, bác sĩ sẽ kê cho bạn liều thuốc thích hợp.

5. Bạn sẽ có kinh sau khi ngừng dùng thuốc?

Khi ngừng dùng thuốc, có sự suy giảm đột ngột các hormon, khiến cho kinh nguyệt xuất hiện. Trong một số trường hợp, bạn có thể có kinh ngay lập tức (trong vòng vài giờ) sau khi ngừng dùng thuốc, tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể cần 10-15 ngày để kinh nguyệt trở lại. Điều này khác nhau ở từng người. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy có kinh sau 15 ngày không dùng thuốc, cần đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác.

6. Sử dụng viên trì hoãn kinh nguyệt có an toàn? Bạn có thể sử dụng bao lâu?

Một lần sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt không có hại. Tuy nhiên nó không nên trở thành thói quen thường xuyên vì những thuốc này ức chế chu kỳ hormon tự nhiên của cơ thể.

Bạn chỉ nên sử dụng trong những trường hợp “bất đắc dĩ” và cần trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Ngoài ra, dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt cũng có thể dẫn tới đau nghiêm trọng.

7. Thuốc trì hoãn kinh có giống như thuốc tránh thai?

Phần lớn mọi người đều tin rằng thuốc trì hoãn kinh và thuốc tránh thai đều giống nhau nhưng thực tế không như vậy. Thuốc tránh thai ngăn rụng trứng, vì vậy phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Không như thuốc tránh thai, thuốc trì hoãn kinh hoạt động ở niêm mạc tử cung và không có ảnh hưởng tới sự rụng trứng, do vậy, không ngăn ngừa mang thai.

8. Thuốc trì hoãn kinh có gây tác dụng phụ?

Vì thuốc trì hoãn kinh chứa progesteron, tác dụng phụ của thuốc này cũng giống như tác dụng phụ do thừa progesteron, bao gồm trướng bụng, mụn trứng cá và thay đổi tâm trạng do mất cân bằng homron trong cơ thể.

9. Thuốc luôn có tác dụng?

Trong phần lớn trường hợp, những viên thuốc này giúp trì hoãn kinh nguyệt mà không có bất cứ triệu chứng nào. Không có nhiều trường hợp báo cáo về sự kém  hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, cần tư vấn bác sĩ phụ khoa trước khi sử dụng thuốc vì những ảnh hưởng sức khỏe của nó và khi ngừng dùng thuốc để tránh biến chứng.

10. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa ít nhất 1 tuần hoặc 10 ngày trước khi đến kỳ kinh. Không nên dùng các loại thuốc kê đơn cũng như thuốc viên có nhiều tác dụng lên cơ thể. Ngoài ra, nếu sau 10-15 ngày dùng thuốc mà chưa có kinh không rõ nguyên nhân, bạn cũng cần đi khám bác sĩ.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Ngọc anh (bongthogmail.com@icloud.com)
  bác sĩ cho em hỏi em thấy báo có kinh mà e ngày kia em đi biển em có sd được thuốc trì hoãn kinh nguyệt ko ạ
 • Maichi (Maithithuc88@gmail.com)
  Cho em hoi em mới bị kinh nguyệt .ma mai em phai đi biển thi em co dùng thuoc chễ kinh được khong bac si.
 • Bích Thủy (bichthuy181993@gmail.com)
  Bs cho em hỏi trong thời gian em uống thuốc chậm kinh và qhe e không dùng biện pháp tránh thai nào khác có vấn đề gì không ạ?
 • Quyền (huatienphat2018@gmail.com)
  E co kinh hôm nay mà ra it.mà mai e muôn đi biển.vây e dùng thuoc tri hoãn kinh nguyet cod được k nác sĩ
 • Huyền trang (Htrangg2306@gmail.com)
  Em có qhe đêm hôm trc và sáng hôm sau em dùng thuốc trì hoãn kinh vậy có ảnh hưởng gì k ạ và em đau lưng cộng căng ngực trong 2 ngày trở lại đây là dấu hiệu của kì kinh hay việc mang thai ạ
 • Huyen Tran (Huyentram74@yahoo.com.vn)
  Mình vừa ra tí kinh mà mai mình phải đi biển , bây giờ mình có uống thuốc đc ko bác sĩ
 • Vũ Thị Thi (Thithi1999000@gmail.com)
  E uống thuốc chậm kinh được một ngày.hôm sau có ít màu nâu ra vậy đó có phải là kinh nguyệt ko ạ. E vẫn tiếp tục dùng thuốc liệu có sao ko ạ
 • Cẩm loan (nguyenthicamloan01072000@gmail.com)
  Bác sĩ ơi cho e hỏi e vừa có kinh nguyệt e uống thuốc và tháng vừa rồi khi có lại e có rất ít và giảm cảm xúc chuyện chăn gối e có bị sao l vậy ạ
 • Dothianhtuyet (Dothianhtuyet231986hd@)
  2 ngay sau em moi co kinh em muon tri hoan co dc ko a.em ra hieu thuoc mua thi ho ban cho 10 vien ho bao uong moi ngay mot vien.tren mat thuoc co chu organon
 • Ngoc hoa (Ngoc hoa com)
  Bac si .cho e hoi la e dang bi kinh nguyen nhiu ma e uong thuoc tri hoan kinh .e uong mot lan 10 vien vo.gio co kinh nguyen nua thang nay chua het nua bac si
 • Hhhhhhh (Hhbbbhnn)
  Chị ơi em có kinh được hai ngày dang ra nhiều em đã dùng thuốc em uống thì ngừng có kinh giờ em o dùng thuốc nữa kinh đã trở lại có sao o chị
 • Vũ thị nhài (thunhai2603@gmail.com)
  Em vừa bị kinh nguyệt đêm qua giờ e muốn dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt vì chiều e thi thể dục có được ko ạ
 • Quyen (097@gmall. Com)
  E muon tri hoan kinh nguyet tu van e voi
 • Nguyenthuydung (nuhoang_bongdem20042003@yahoo.com)
  Trong thời gian em uống thuốc trì hoãn kinh nguyệt em quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào . Vậy có thể có thai không ạ?
 • HO THU HIEN (hothuhien98@gmail.com)
  Em có kinh ngày mai, hôm nay em uống có được không ạ?
 • Loancaothi987@gmall.com (Loancaothi987@gmall.com)
  Em đã đặt vòng duoc 4 tháng nhung em muốn dùng thuốc trì hoãn kinh nguyt có được không
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm