Hà Nội

Những điều cần biết về suy giáp

26-05-2017 10:00 AM | Đời sống

SKĐS - Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormon nhất định. Điều này có thể để lại những hậu quả bất lợi tới khả năng sinh sản, dẫn đến vô sinh hoặc mang thai nhưng có nhiều nguy cơ.

Dưới đây là một số sự thật về suy giáp

Hàm lượng hormon tuyến giáp thấp cản trở hoạt động của buồng trứng và khiến chúng sản sinh ít progesterone dẫn tới hội chứng tiền kinh nguyệt. Theo Hội Tuyến giáp Ấn Độ, khoảng 70% phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt có chức năng tuyến giáp suy giảm và kết quả là có thể bị vô sinh.

Hormon tuyến giáp điều chỉnh chức năng tế bào, chức năng tuyến giáp bất thường có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Bệnh tuyến giáp không được chẩn đoán và không được điều trị có thể gây vô sinh hoặc sảy thai liên tiếp.

Hàm lượng hormon tuyến giáp thấp có thể cản trở rụng trứng, làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số nguyên nhân tiềm ẩn của chứng suy giáp như rối loạn tự miễn hoặc rối loạn tuyến yên cũng làm giảm khả năng sinh sản.

Các triệu chứng của bệnh khác nhau ở mỗi người. Một số phụ nữ không có triệu chứng và một số khác có một số triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng chung là tăng cân, mệt mỏi, táo bón, đau cơ và khớp, không chịu được lạnh, kinh nguyệt bất thường và không đều, mất ngủ. Da có thể trở nên khô, dày. Tóc có thể bị gãy rụng và mỏng. Ngoài ra, không thể mang thai cũng có thể là một triệu chứng.

Điều trị suy giáp khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn dự định mang thai, hãy nhờ bác sĩ tư vấn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp thay thế hormon để khôi phục lại khả năng sinh sản. Có thể mất khoảng 1-2 tháng để bình thường hóa hàm lượng hormon tuyến giáp bằng thuốc và khi bạn bắt đầu uống thuốc, bạn cần kiểm tra hàm lượng TSH để xác định xem nó có nằm trong mức bình thường hay không. Bạn sẽ cần uống thuốc liên tục suốt đời và kiểm tra lại chức năng tuyến giáp cứ mỗi 6 tháng.

Để duy trì hàm lượng tuyến giáp trong giới hạn bình thường, hãy cố gắng giảm cân, tuân thủ việc dùng thuốc, tránh căng thẳng, không bỏ qua các triệu chứng và thường xuyên kiểm tra. Tất cả những điều này có thể giúp bạn thụ thai sớm và mang thai thuận lợi, sinh con dễ dàng.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn