Những điều cần biết khi dùng viên sủi

23-12-2011 3:00 PM | Dược

Thuốc sủi là một dạng bào chế khá đặc biệt nhằm tạo ra một sự hấp dẫn và dễ chịu khi uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh hấp thu hơn.

Tôi bị tăng huyết áp. Trước đây khi bị sốt, tôi hay dùng viên nén paracetamol. Gần đây tôi có chuyển sang dùng viên sủi, nhưng lại có thông tin nói rằng trường hợp tăng huyết áp của tôi không nên sử dụng viên sủi. Vậy điều đó có đúng không?

      Nguyễn Văn Nam (Sóc Sơn-Hà Nội)

Thuốc sủi là một dạng bào chế khá đặc biệt nhằm tạo ra một sự hấp dẫn và dễ chịu khi uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh hấp thu hơn. Dạng thuốc sủi bọt thường được dùng bào chế thuốc giảm đau, hạ nhiệt, trị cảm cúm, sốt hoặc thuốc bổ cung cấp vitamin và khoáng chất. Một số viên thuốc sủi còn được cho thêm vào đó các chất tạo màu và tạo hương như hương chanh, hương cam... cho dễ uống.

Tuy nhiên khi dùng dạng viên sủi này cần chú ý, các tá dược chứa trong viên thuốc bao giờ cũng gồm có một chất tạo khí, đó là natri bicacbonat, có tính kiềm và acid hữu cơ như vitamin C (axid ascorbic). Khi bỏ viên sủi vào trong nước sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa chất kiềm và acid tạo thành muối ăn và các bọt khí CO2 trong dung dịch thuốc.

Vì vậy, không dùng dạng viên sủi cho những người buộc phải kiêng muối (người suy thận, tăng huyết áp). Đối với viên sủi chứa canxi, ngoài các đối tượng trên còn không dùng cho người bị canxi cao trong máu, nước tiểu có nhiều cặn sỏi hay bị bệnh sỏi thận.

DS. Hoàng Thu Thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH